Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đến miền Tây nhất định phải thử các món ăn có tên gọi lạ dưới đây

Bún kèn, gỏi bồn bồn, gỏi sầu đâu... là những món ăn với tên gọi lạ lẫm. Về miền Tây, nhất định bạn phải tìm thưởng thức các món đặc sản hấp dẫn có tiếng này.

Den mien Tay nhat dinh phai thu cac mon an co ten goi la duoi day hinh anh 1
Bún kèn: Là một trong những đặc sản nhất định phải thử khi đến "đảo ngọc" Phú Quốc (Kiên Giang), bún kèn có màu cam đỏ đặc trưng rất bắt mắt, nổi bật. Thành phần không thể thiếu của bún kèn là thịt cá băm hoặc xay nhuyễn sau khi đã lóc hết xương. Tuy nhiên, không giống một số món bún khác ở miền Tây thường sử dụng các loại cá đồng, bún kèn Phú Quốc tận dụng nguồn lợi cá biển sẵn có ở địa phương, tạo nên sự độc đáo của món ăn. Ảnh: @vietnamesegod.
Den mien Tay nhat dinh phai thu cac mon an co ten goi la duoi day hinh anh 6
Bún nhâm: Ngoài bún kèn, Kiên Giang còn nổi tiếng với món bún nhâm. Về hình thức, bún nhâm tương tự bún kèn, cũng gồm các nguyên liệu như bún tươi, các loại rau thơm, giá sống, dưa leo... Tuy nhiên, bún nhâm không phảng phất hương vị cà ri như bún kèn. Ảnh: @hoan.nguyen.mildseven.
Den mien Tay nhat dinh phai thu cac mon an co ten goi la duoi day hinh anh 7
Nếu bún kèn sử dụng nguyên liệu chính là cá, thì với bún nhâm, chà bông tôm lại mang đến nét đặc trưng của món ăn. Trộn các nguyên liệu với nước mắm chua ngọt và nước cốt dừa, bạn đã có thể thưởng thức món bún nhâm giản đơn, mộc mạc nhưng có màu sắc đẹp mắt và hương vị thơm ngon. Ảnh: @nguyenminh.action1.
Den mien Tay nhat dinh phai thu cac mon an co ten goi la duoi day hinh anh 8
Gỏi bồn bồn: Bồn bồn là loại cỏ mọc hoang ở vùng sông nước miền Tây, có sức sống mạnh mẽ. Địa phương nổi tiếng nhất về sản vật này là vùng đất Cái Nước ở Cà Mau. Từng ít được xem trọng, song hiện nay bồn bồn trồng ở một số địa phương như nguồn lợi kinh tế khá. Người ta sử dụng bồn bồn để chế biến nhiều món ăn ngon, trong đó có gỏi bồn bồn nức tiếng, giúp kích thích vị giác, phù hợp làm món khai vị. Ảnh: @petiisme.

Den mien Tay nhat dinh phai thu cac mon an co ten goi la duoi day hinh anh 17
Người miền Tây thường trộn gỏi sầu đâu với khô cá lóc hoặc khô cá sặc nướng xé nhỏ, thêm ít thịt ba rọi luộc thái mỏng. Để thêm vị giòn thanh mát cho món ăn, nhất thiết phải có dưa leo. Sầu đâu có vị đăng đắng, chan chát, nhẫn nhẫn, nếu không quen có thể thấy khó ăn. Tuy nhiên, khi nhai thật kỹ, bạn sẽ cảm thấy hậu vị ngọt thanh trong cuống họng, càng ăn lại càng... nghiện. Ảnh: @huyhuymeo.
Den mien Tay nhat dinh phai thu cac mon an co ten goi la duoi day hinh anh 18
Xá bấu: Nghe tên "xá bấu", nhiều người sẽ cảm thấy lạ lẫm, song đây là món củ cải muối đặc sắc của người Hoa ở Bạc Liêu, nổi danh khắp miền Tây. Xá bấu kết hợp với cháo trắng tuy dân dã nhưng lại khiến nhiều người khó quên. Để làm xá bấu, người ta chọn củ cải ngon, rửa sạch, ướp muối rồi đem phơi cho đến khi củ cải teo dần lại, có thể giữ được lâu. Ảnh: @huynh_ninh.
Den mien Tay nhat dinh phai thu cac mon an co ten goi la duoi day hinh anh 19
Xá bấu nguyên củ thường dùng để nấu canh. Trước khi chế biến, bạn cần ngâm xá bấu trong nước ấm cho nhả mặn, cắt khoanh rồi nấu cùng xương heo. Canh xá bấu có hương vị đậm đà đặc biệt. Xá bấu cắt sợi lại được sử dụng để chế biến các món xào rất bắt vị và... "tốn cơm". Ảnh: @huynh_ninh
Den mien Tay nhat dinh phai thu cac mon an co ten goi la duoi day hinh anh 20
Bánh tai yến: Không chỉ có tên gọi lạ lẫm, bánh tai yến còn có hình dáng ấn tượng, dễ gây chú ý. Bánh làm từ đường, nước cốt dừa, bột gạo, bột năng, sữa... Khi cho bột vào chảo dầu nóng để chiên giòn, người chế biến phải thật khéo léo và nhanh tay, động tác dứt khoát mới có thể tạo ra chiếc bánh có hình nón úp ngược độc đáo. Ảnh: @candykun107.

#Justgo: Dạo một vòng miền Tây, ngắm cảnh đẹp bình dị như tranh vẽ Miền Bắc đang quyến rũ du khách bởi tiết trời thu dịu nhẹ cùng những loài hoa đặc trưng, khu vực Tây Nam Bộ cũng không "kém cạnh" khi níu chân mỗi người bởi nét đẹp riêng vốn có.

Sản vật đặc trưng nào được ví như 'mai vàng mùa nước nổi' ở miền Tây?

Mùa nước nổi ở miền Tây luôn mang đến du khách những trải nghiệm thú vị, trong đó có nét ẩm thực đặc sắc với nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn của vùng sông nước hiền hòa, trù phú.

Song Phúc

Bạn có thể quan tâm

Món ngon

01:10 Lam thu banh bao momo noi tieng duong pho Nepal hinh anh

Làm thử bánh bao momo nổi tiếng đường phố Nepal

0

Bánh bao momo rất nổi tiếng ở Nepal, được bán phổ biến trên các đường phố. Đến đây, du khách không chỉ được ăn thử mà thậm chí còn có thể thử loại bánh này.

01:18 Ngo sen hap suon heo cho hoi luoi nau an hinh anh

Ngó sen hấp sườn heo cho hội lười nấu ăn

0 1 1

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể làm ngay món sườn xì dầu thơm ngon, hấp dẫn. Phương pháp hấp giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất trong ngó sen và độ mềm mịn của thịt.

00:49 Meo cat lat can toi tay cho mon an them dep mat hinh anh

Mẹo cắt lát cần tỏi tây cho món ăn thêm đẹp mắt

0

Ngoài cách thái bản to khi xào cùng đồ ăn, cần tỏi tây nếu cắt chỉ sẽ giúp dậy mùi vị hơn và tạo độ bắt mắt. Sau đây là cách đầu bếp cắt lát cần tỏi tây đều tăm tắp.