Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đến năm 2020, Việt Nam phấn đấu có 40 trường nghề chất lượng cao

Ngành giáo dục nghề nghiệp Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 40 trường nghề chất lượng cao. Con số này sẽ được nâng lên thành 70 trường vào năm 2025.

Trong những năm qua, công tác đào tạo nhân lực tay nghề cao ở nước ta đã có nhiều thay đổi tích cực. Đóng góp một phần vào thành quả này là đề án “Phát triển trường nghề chất lượng cao đến năm 2020” đối với 45 trường nghề công lập, theo Quyết định 761/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 23/5/2014.

Mục tiêu của đề án là phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 40 trường nghề chất lượng cao, đủ năng lực đào tạo một số nghề được các nước tiên tiến trong khu vực ASEAN hoặc quốc tế công nhận.

Đề án đưa ra 6 tiêu chí xác định trường nghề chất lượng cao, gồm: Quy mô đào tạo; việc làm sau đào tạo; trình độ học sinh, sinh viên sau đào tạo; kiểm định chất lượng; chất lượng giáo viên, giảng viên; quản trị nhà trường. Trong các tiêu chí được đặt ra, tiêu chí tạo việc làm đúng nghề sau đào tạo phải đạt ít nhất 80%, riêng các nghề trọng điểm phải đạt 90%.

Den nam 2020, Viet Nam phan dau co 40 truong nghe chat luong cao hinh anh 1
Ngành giáo dục nghề nghiệp phấn đấu có 40 trường nghề chất lượng cao vào năm 2020.

Ở giai đoạn đầu (2014-2016), dự án đã thực hiện chuyển giao thành công 34 bộ chương trình từ các nước tiên tiến như Australia, Đức; lựa chọn 25 trường trong quy hoạch để thí điểm đào tạo 41 lớp (888 học viên) của 12 nghề trong bộ chương trình chuyển giao từ Australia.

Giai đoạn từ 2017 đến 2020, đề án từng bước mở rộng đào tạo các nghề đã thí điểm thành công (có học sinh, sinh viên tốt nghiệp được công nhận văn bằng, chứng chỉ bởi các tổ chức giáo dục - đào tạo uy tín trong khu vực ASEAN hoặc quốc tế).

Den nam 2020, Viet Nam phan dau co 40 truong nghe chat luong cao hinh anh 2
888 học viên đã được đào tạo theo bộ chương trình chuyển giao từ Australia.

Theo đánh giá của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, sau 5 năm thực hiện, đề án đã mang lại diện mạo mới cho hệ thống giáo dục nghề nghiệp, cụ thể:

Công tác quy hoạch mạng lưới trường chất lượng cao, nghề trọng điểm được thực hiện kịp thời để làm cơ sở cho việc chuẩn bị, tổ chức đào tạo nhân lực tay nghề cao đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và quốc tế.

Năng lực đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp được nâng cao; kỹ năng nghề nghiệp của học sinh, sinh viên tốt nghiệp từ các trường nghề được nâng lên, nhất là ở các chương trình chất lượng cao.

Den nam 2020, Viet Nam phan dau co 40 truong nghe chat luong cao hinh anh 3
Số trường đào tạo nghề chất lượng cao tại Việt Nam được kỳ vọng đạt 70 trường vào năm 2025.

Mới đây ngày 11/10, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1363/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh, bổ sung đề án “Phát triển trường cao đẳng chất lượng cao đến năm 2025”.

Ngoài mục tiêu đến năm 2020 có khoảng 40 trường cao đẳng chất lượng cao, đề án bổ sung thêm mục tiêu đến năm 2025, có khoảng 70 trường cao đẳng chất lượng cao đủ năng lực đào tạo một số ngành, nghề được các nước tiên tiến trong khu vực ASEAN hoặc quốc tế công nhận.

Cùng với việc ban hành quyết định này, Nhà nước sẽ có cơ chế đặc thù, hỗ trợ đầu tư cho các trường được chọn để đạt tiêu chí của trường cao đẳng chất lượng cao; đồng thời khuyến khích xã hội hóa để những trường cao đẳng khác được công nhận là trường cao đẳng chất lượng cao. Bộ LĐ-TB&XH sẽ hướng dẫn các đơn vị thực hiện và công nhận trường cao đẳng chất lượng cao theo quy định.

Giang Minh Nguyệt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn

01:25 Phao hoa duoc che tao nhu the nao? hinh anh

Pháo hoa được chế tạo như thế nào?

0 1

Con người có thể chế tạo pháo hoa với hình dạng, màu sắc theo ý muốn bằng cách đặt các hợp chất hóa học theo lớp khác nhau.

'Duong bang cua nguoi ngoai hanh tinh' nam o dau? hinh anh

'Đường băng của người ngoài hành tinh' nằm ở đâu?

0

Từng có người cho rằng Nazca Lines là nơi người ngoài hành tinh đáp xuống Trái Đất. Thực tế, đến nay, các nhà khoa học chưa tìm ra bí ẩn đằng sau những hình vẽ này.

01:50 Mot met dai bao nhieu? hinh anh

Một mét dài bao nhiêu?

0

Trước khi ra đời đơn vị đo tiêu chuẩn thống nhất, các nhà khoa học xác định độ dài một mét như thế nào?

8 dau hieu cho thay tre can tri lieu tam ly hinh anh

8 dấu hiệu cho thấy trẻ cần trị liệu tâm lý

0 3

Nhiều khi, phụ huynh không nắm bắt được biểu hiện, hành vi của con trẻ phản ánh điều gì. Vì thế, họ có thể bỏ qua các dấu hiệu cho thấy con cần trị liệu tâm lý.

Nuoc nao bo Tet Nguyen dan, don Tet Tay? hinh anh

Nước nào bỏ Tết Nguyên đán, đón Tết Tây?

0 139 6

Trước đây, quốc gia này đón Tết Nguyên đán như nhiều nước Á Đông khác. Từ thế kỷ 19, họ đã bỏ Tết Âm lịch, chuyển sang đón Tết Dương lịch.