M

Đến NATO, Thủ tướng Thổ cứng giọng với Nga

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Ankara sẽ không xin lỗi Nga vì đã bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 vào tuần trước, sau khi ông hội đàm với Tổng thư ký NATO.

Den NATO, Thu tuong Tho cung giong voi Nga hinh anh 1
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (trái) hội đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) tại Brussels hôm 30/11. Ảnh: Reuters

“Không nước nào nên yêu cầu chúng tôi xin lỗi”, Thủ tướng Ahmet Davutoglu nói với các phóng viên sau cuộc họp với tổng thư ký NATO tại trụ sở của liên minh quân sự ở Brussels, Reuters đưa tin.

Davutoglu nhấn mạnh rằng bảo vệ biên giới dưới đất, không phận trên cao không chỉ là lẽ phải, mà còn là nhiệm vụ.

"Chúng tôi xin lỗi vì phạm sai lầm chứ không phải vì thực hiện nhiệm vụ”, ông nói.

Sau cuộc họp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenber và giành được sự ủng hộ của liên minh cho quyền tự vệ, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo rằng những sự cố như vậy vẫn tiếp tục là nguy cơ chừng nào Nga và liên quân do Mỹ dẫn đầu vẫn tác chiến riêng rẽ.

“Nếu hai liên minh cùng hoạt động trong một vùng trời nhằm chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thì những sự cố như thế rất khó tránh”, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Trước đó, hôm 26/11, Tổng thống Vladimir Putin cho hay, Nga chờ một lời xin lỗi sau khi Thổ Ankara hạ Su-24 tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Sự can thiệp bất ngờ của Moscow vào nội chiến Syria hồi tháng 9 đã "ngáng chân" phương Tây, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia có đường biên giới dài với Syria. Nga ủng hộ chế độ của Assad trong khi các nước phương Tây muốn lật đổ ông.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg kêu gọi các bên bình tĩnh trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Yaalon của Israel nhấn mạnh việc phối hợp với Nga cho phép Jerusalem tránh một số nguy cơ. Một chiến đấu cơ của Moscow hoạt động tại Syria cũng từng lạc vào không phận do Israel kiểm soát. Nó quay trở lại sau cuộc thương lượng giữa 2 nước.

Hành động bắn rơi chiến đấu cơ của Nga khiến quan hệ giữa Moscow và Ankara trở nên căng thẳng. Những nỗ lực thành lập một liên minh cùng tiêu diệt IS thông qua hành động quân sự, trong đó có Nga, đi vào bế tắc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm việc cấm thuê máy bay từ Nga đi Thổ Nhĩ Kỳ, ngừng bán tour đi Thổ Nhĩ Kỳ trong các dịp lễ, kiềm chế hoặc tạm dừng các hoạt động kinh doanh của công dân hoặc các công ty Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga.

Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các biện pháp trừng phạt của Nga sẽ làm trầm trọng thêm sự bế tắc trong mối quan hệ giữa Moscow và Ankara. Trong tuyên bố ngày 28/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông lấy làm tiếc về vụ Su-24 của Nga bị bắn rơi. Tuy nhiên, nó chưa đủ xoa dịu nỗi tức giận của Nga.

 • NATO

  NATO

  Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (viết tắt: NATO) là một liên minh quân sự dựa trên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương được ký kết vào ngày 4 tháng 4 năm 1949 bao gồm Mỹ và một số nước ở châu Âu (các nước 2 bên bờ Đại Tây Dương). Những năm đầu tiên thành lập, NATO chỉ là một liên minh chính trị. Tuy nhiên, do cuộc chiến tranh Triều Tiên tác động, một tổ chức quân sự hợp nhất đã được thành lập.

  Bạn có biết: Trên danh nghĩa, NATO là liên minh phòng thủ trong đó các nước thành viên thực hiện phòng thủ chung khi bị tấn công bởi bên ngoài. Thực tế, NATO cũng tổ chức nhiều cuộc tấn công nhằm vào các quốc gia khác dù các quốc gia này chưa hề xâm phạm đến các thành viên như cuộc tấn công Nam Tư năm 1999, Afghanistan năm 2001...

  • Thành lập: 4/4/1949
  • Trụ sở chính: Bruxelles (Bỉ)
  • Số nước thành viên: 28
 • Nga

  Nga
  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246 km2
  • Dân số: 144,5 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 1.577 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngNgaThế giới