Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đến NATO, Thủ tướng Thổ cứng giọng với Nga

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Ankara sẽ không xin lỗi Nga vì đã bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 vào tuần trước, sau khi ông hội đàm với Tổng thư ký NATO.

Den NATO, Thu tuong Tho cung giong voi Nga hinh anh 1
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (trái) hội đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) tại Brussels hôm 30/11. Ảnh: Reuters

“Không nước nào nên yêu cầu chúng tôi xin lỗi”, Thủ tướng Ahmet Davutoglu nói với các phóng viên sau cuộc họp với tổng thư ký NATO tại trụ sở của liên minh quân sự ở Brussels, Reuters đưa tin.

Davutoglu nhấn mạnh rằng bảo vệ biên giới dưới đất, không phận trên cao không chỉ là lẽ phải, mà còn là nhiệm vụ.

"Chúng tôi xin lỗi vì phạm sai lầm chứ không phải vì thực hiện nhiệm vụ”, ông nói.

Sau cuộc họp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenber và giành được sự ủng hộ của liên minh cho quyền tự vệ, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo rằng những sự cố như vậy vẫn tiếp tục là nguy cơ chừng nào Nga và liên quân do Mỹ dẫn đầu vẫn tác chiến riêng rẽ.

“Nếu hai liên minh cùng hoạt động trong một vùng trời nhằm chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thì những sự cố như thế rất khó tránh”, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Trước đó, hôm 26/11, Tổng thống Vladimir Putin cho hay, Nga chờ một lời xin lỗi sau khi Thổ Ankara hạ Su-24 tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Sự can thiệp bất ngờ của Moscow vào nội chiến Syria hồi tháng 9 đã "ngáng chân" phương Tây, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia có đường biên giới dài với Syria. Nga ủng hộ chế độ của Assad trong khi các nước phương Tây muốn lật đổ ông.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg kêu gọi các bên bình tĩnh trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Yaalon của Israel nhấn mạnh việc phối hợp với Nga cho phép Jerusalem tránh một số nguy cơ. Một chiến đấu cơ của Moscow hoạt động tại Syria cũng từng lạc vào không phận do Israel kiểm soát. Nó quay trở lại sau cuộc thương lượng giữa 2 nước.

Hành động bắn rơi chiến đấu cơ của Nga khiến quan hệ giữa Moscow và Ankara trở nên căng thẳng. Những nỗ lực thành lập một liên minh cùng tiêu diệt IS thông qua hành động quân sự, trong đó có Nga, đi vào bế tắc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm việc cấm thuê máy bay từ Nga đi Thổ Nhĩ Kỳ, ngừng bán tour đi Thổ Nhĩ Kỳ trong các dịp lễ, kiềm chế hoặc tạm dừng các hoạt động kinh doanh của công dân hoặc các công ty Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga.

Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các biện pháp trừng phạt của Nga sẽ làm trầm trọng thêm sự bế tắc trong mối quan hệ giữa Moscow và Ankara. Trong tuyên bố ngày 28/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông lấy làm tiếc về vụ Su-24 của Nga bị bắn rơi. Tuy nhiên, nó chưa đủ xoa dịu nỗi tức giận của Nga.

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nga Thế giới