Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đền thờ nguy nga nhất xứ Phù Tang

Ngôi đền 400 năm tuổi thờ tướng quân Tokugawa nằm giữa rặng thông cao vút tại thành phố Nikko (cách Tokyo 2 giờ tàu), tỉnh Tochigi, ẩn chứa bí ẩn về thời kỳ Mạc phủ.

Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 1
Nói đến Nikko, người hiểu lịch sử Nhật Bản liền nghĩ ngay đến Nikko Toshogu, một đền đài nguy nga nhất của xứ Phù Tang được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới vào năm 1999.
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 2
Đường vào đền Nikko Toshogu vắt ngang con sông Daiya, với cây cầu Thần gỗ cong (Shin kyo) sơn son đẹp mắt, giống như cầu Thê Húc ở Hồ Gươm, Hà Nội. Đây là một trong 3 cây cầu đẹp nhất Nhật Bản.
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 3
Nikko được ví như viên đá quý, bởi vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp kiến trúc Nhật Bản. Kiến trúc điện thờ vô cùng sắc sảo. Các nhà sử học ước lượng rằng để hoàn tất kiến trúc đền thờ Toshogu tốn khoảng 40 tỷ yen vào thời điểm ngày nay (8.547 tỷ đồng).
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 4
Đền chùa Nikko là tên gọi chung của quần thể đền, chùa cổ nổi tiếng ở thành phố Nikko, tỉnh Tochigi. Dân địa phương thường gọi quần thể này là "hai đền một chùa", bởi quần thể gồm hai đền thờ Thần đạo Nikko Tosho-gu (đền Futarasan) và một ngôi chùa Phật giáo là chùa Rinno. 5 kiến trúc của đền Nikko Toshogu đã được Nhật Bản xếp vào hàng quốc bảo, và ba kiến trúc khác là tài sản văn hóa trọng yếu.

 

Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 5
Lăng mộ đền thờ của tướng quân Tokugawa được thiết kế tạo ra được một không gian rất trang nghiêm. Lối vào cổng chính rộng rãi, đường trải đá nhỏ màu xám, những rặng thông cao vút tạo ra một không gian uy nghi, thanh tịnh.
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 6
Đại lộ những cây tuyết tùng được trồng xếp hàng dài ngay ngắn nằm ở hai bên vệ đường, được gọi là Sugi.
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 7
Sau khi tướng quân Tokugawa Ieyasu chết năm 1616, Masatsuna Matsudaira đã xây dựng đền Nikko Toshogu, và ông bắt đầu trồng cây tuyết tùng Nhật Bản dọc theo con đường chính dẫn đến Nikko. Người ta ước tính có khoảng 200.000 cây tuyết tùng được trồng trong dịp này. Số lượng cây giảm đi rất nhiều và hiện nay chỉ còn 13.000 cây.
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 8
Ðông Chiêu Cung - Toshogu - là tên gọi của đền thờ tướng quân Shogun Tokugawa Ieyasu - Ðức Xuyên Gia khang. Ông mất vào năm 1616 và con trai ông đã chọn Nikko làm nơi xây dựng đền thờ.
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 9
Hơn 4 triệu người thợ làm trong trong 1 năm rưỡi để hoàn thiện cụm đền thờ có kiến trúc vô cùng sắc sảo này.
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 10
Tổ hợp kiến trúc là điểm tuyệt vời trong số các tuyệt tác kiến trúc Nhật Bản thể hiện lối trang trí sang trọng và tinh tế.
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 11
Kiến trúc đền thờ Toshogu để lại cho người sau cả một kho tàng về triết lý nhân sinh. Các hình ảnh khỉ đã được nhân cách hóa mô tả về đời sống con người.
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 12
Một trong số đó có bức đặc biệt nhất khắc 3 chú khỉ, có tên từng chú khỉ là Kikazaru (bịt tai), Mizaru (bịt mắt) và Iwazaru (bịt miệng). Ba chú khỉ với vẻ mặt ngộ nghĩnh là hình tượng người Nhật Bản biểu đạt triết lý nhà Phật dạy rằng không nghe điều bậy, không nhìn điều bậy, không nói điều bậy. Bức khắc này của nghệ nhân Hidari Jingoro nổi tiếng từ thế kỉ 17.
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 13
Hiện đền cũng là nơi những gia đình quyền quý tổ chức lễ thành hôn.
Den tho nguy nga nhat xu Phu Tang hinh anh 14
Hàng năm đền thờ tướng quân Tokugawa - nơi được mệnh danh là ”Di Hòa Viên” của Nhật Bản, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách du lịch.

Hằng Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch

01:04 DJ choi nhac tren dinh nui cao hang dau chau Au hinh anh

DJ chơi nhạc trên đỉnh núi cao hàng đầu châu Âu

0 1

Một trào lưu mới trong giới âm nhạc, nhiều DJ chọn cách chơi nhạc trên đỉnh núi cao để tạo dấu ấn riêng. Kỷ lục mới đây chính là đỉnh Elbrus, một trong những nơi cao nhất châu Âu.

7 ho tu than bi an tren Trai Dat hinh anh

7 hố tử thần bí ẩn trên Trái Đất

0

Nhiều vùng đất bí ẩn trên thế giới được cho là cánh cổng dẫn tới thế giới bên kia, từ hố lửa cháy mãi không tắt ở Turkmenistan đến các hố sụt ở Mexico.