Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đen Vâu có đang cũ với 'Bài này chill phết'?

Đen vẫn hấp dẫn theo cách của riêng mình và luôn là gương mặt tiêu biểu của rap. Nhưng cũng không thể phủ nhận, anh đang lặp lại mình.

Đen Vâu vừa ra mắt MV Bài này chill phết, kết hợp với Min. Ca khúc được nhiều người chia sẻ với phản hồi phần lớn theo chiều hướng tích cực.

Trong bối cảnh nhạc Việt đang không quá sôi động, Bài này chill phết được coi là một cơn gió “lành”, tất nhiên cũng đã mang đến ít nhiều mới mẻ.

Den Vau co dang cu voi 'Bai nay chill phet'? hinh anh 1
Đen vừa ra mắt sáng tác Bài này chill phết.

Gương mặt nổi bật

Như nhiều chuyên gia âm nhạc dự đoán, rap có thể sẽ trở thành một trong những thể loại làm nên bức tranh nhạc Việt trong năm 2019. Thực tế, năm 2018, nhiều rapper cũng hoạt động sôi nổi và trở thành những gương mặt nổi bật của làng nhạc. Đen Vâu là một ví dụ điển hình.

Liên tiếp có hit, liên tiếp có MV triệu view, Đen Vâu từ lâu đã không còn là một ca “dị”, kén người xem của nhạc Việt.

Bài này chill phết vẫn là cách sáng tác và hát đậm chất Đen Vâu, không lẫn vào đâu được. Những câu rap như lời nói tâm tình thủ thỉ: "Em dạo này ổn không? Còn đi làm ở công ty cũ/ Còn đi sớm về hôm mà đồng lương vẫn không khi đủ/ Đồng nghiệp của em thế nào?/ Trong thang máy có chào với nhau/ Có nói qua nói lại, và những cuộc họp có đào bới nhau?".

Và gửi gắm ít nhiều câu chuyện của chính mình: "Anh thấy mình không cô đơn, không áp lực nào buộc chân anh/ Khi anh lên sân khấu mà khán giả họ thuộc hơn anh” hay "Và những con số nặng tới mức đủ làm choáng mình. Nhưng em yên tâm, anh bán chất xám chứ chưa từng bán mình",…

Điểm nhấn của Đen nằm ở việc anh thường không ngại trải lòng, Anh đếch cần gì nhiều ngoài em, Mười năm hay nay là Bài này chill phết đều như vậy. Nghe sáng tác của Đen dễ thấy tất cả cảm giác, thậm chí câu chuyện của chính nam nghệ sĩ trong đó.

Den Vau co dang cu voi 'Bai nay chill phet'? hinh anh 2
Đen vẫn hấp dẫn theo cách của riêng mình và luôn là gương mặt tiêu biểu của rap. Nhưng cũng không thể phủ nhận anh đang lặp lại mình.

Thế nhưng, điều kỳ diệu là những tự sự ấy không cho cảm giác xa lạ, thậm chí còn rất gần gũi. Ca từ, ví von gần gũi cũng luôn được xem là một thế mạnh của Đen. Điều ấy khiến cho những sáng tác của Đen luôn dễ chinh phục số đông, và thực tế, anh cũng đang ngày càng có nhiều fan hơn.

"Mỗi người, dù có nặng lòng tâm sự, thao thức đến nửa đêm nhưng khi mặt trời lên phải tiếp tục sống, đối mặt với khó khăn để tìm lại niềm vui, có thêm trải nghiệm. Cách ta chọn đối mặt với cuộc sống này là điều quan trọng nhất để cuộc sống tiếp tục", Đen nói như vậy về ca khúc của mình, như một tự sự gửi gắm trong sáng tác.

Đó dường như cũng là bản sắc của Đen, cho thấy anh không phải người hời hợt hay viết nhạc kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”.

Nhưng, Đen cũng đang cũ

Không thể phủ nhận, thời gian gần đây, Đen có những hoạt động sôi nổi. Anh là ca sĩ kiêm tác giả có nhiều ca khúc được yêu thích trong năm 2018, từ Ngày khác lạ, Đừng gọi anh là idol, Anh đếch cần gì nhiều ngoài em. Ngoài ra, anh còn hợp tác với JustaTee trong Đố em biết anh đang nghĩ gì. Đầu năm 2019, Đen cũng ra mắt ca khúc Mười năm, cũng đầy tự sự. Dù vậy, không khó để nhận ra Đen đang lặp lại chính mình.

Sau nhiều ca khúc liên tiếp, Đen dường như đang... "đứng" lại trong sáng tạo. Trong Bài này chill phết, Đen vẫn giữ cách rap như bản thân vốn thế, cách cấu trúc bài cũng là truyền thống tương tự.

Den Vau co dang cu voi 'Bai nay chill phet'? hinh anh 3
Đen là gương mặt nổi bật nhưng vẻ như anh cũng đang lặp lại mình.

Thế nên, sự mới mẻ gần như không có. Điểm nhấn của màn thể hiện ca khúc lần này dường như là sự xuất hiện của Min. Tuy nhiên công thức này cũng không mới. Bởi lẽ cách đặt để khách mời góp giọng trong ca khúc này tương tự như Mười năm trước đó. Nếu Mười năm là sự góp mặt của Ngọc Linh với hoài niệm đẹp của một giọng nữ trong sáng. Lần này, Min cũng là một chất giọng trong sáng tương tự, tô điểm giữa những câu rap.

“Đen thực ra vẫn chất, không thể không khen. Nhưng Bài này chill phết có vẻ hơi cũ. Đóng góp của Min cho ca khúc khá thú vị. Nhưng cũng không mới với Đen khi mà Mười năm trước đó, anh từng mời Ngọc Linh góp giọng trong một vai trò tương tự”, khán giả Bảo Minh bình luận.

Trong khi đó, tài khoản có tên Minh Thư nhận xét: “Thực ra, trong bối cảnh nhạc Việt như hiện nay, Đen là một trường hợp đáng quý. Nhưng có cảm giác Đen cũng đang bị thương mại dần, và không còn thực sự chất như xưa, hoặc anh cũng bị áp lực ra bài, áp lực nổi tiếng. Do vậy, không còn giống một underground đúng nghĩa nữa”.


Rapper Đen nghĩ đến Min khi sáng tác 'Bài này chill phết'

Mặc dù chỉ gặp nhau một lần, Đen cho biết đã nghĩ đến Min khi viết ca khúc mới. Vì thế, anh mời cô hợp tác trong MV "Bài này chill phết".

Quang Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc Nhạc Việt