Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

ĐH Hùng Vương TP HCM chấm dứt hợp đồng nốt 25 người còn lại

ĐH Hùng Vương TP HCM vừa ký tiếp 25 quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với tất cả cán bộ, nhân viên, giảng viên còn lại của trường.

Tất cả những quyết định trên đều do ông Đặng Thành Tâm - nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) ĐH Hùng Vương TP HCM - ký ngày 14/3.

Như vậy, tất cả những người không chịu ký thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động theo thông báo trước đó của nhà trường đã bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Trước đó, ngày 22/2, ông Tâm ký ba quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với người cao tuổi, trong đó có ông Trịnh Vũ Dũng - Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Trưởng ban Trung cấp Chuyên nghiệp và Dạy nghề (thôi việc từ ngày 2/3), cũng là người không tự nguyện đăng ký thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động cùng với 25 cán bộ giảng viên nêu trên.

Bộ Giáo dục nói về ĐH Hùng Vương cho giảng viên nghỉ việc

Đại diện Bộ GD&ĐT tại TP HCM cho biết không rõ Chủ tịch Hội đồng quản trị hay hiệu trưởng ĐH Hùng Vương ký hợp đồng lao động với cán bộ, giảng viên nhà trường.

Nhiều người hưởng trợ cấp thôi việc… 0 đồng

Theo 25 quyết định trên, tất cả cán bộ giảng viên này sẽ thôi việc từ ngày 4/4. Các quyền lợi khi thôi việc gồm tiền lương nhà trường thanh toán đến ngày 3/4; các chế độ bảo hiểm nhà trường đóng hết tháng 4/2016; trợ cấp thôi việc (thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc được tính từ tháng bắt đầu làm việc của cán bộ, giảng viên đến ngày 31/12/2008), mức bình quân sáu tháng trước khi nghỉ và trợ cấp thôi việc được hưởng (tùy người).

Đồng thời, quyết định này cũng yêu cầu cán bộ, giảng viên “có trách nhiệm bàn giao toàn bộ công việc và các hồ sơ, tài liệu liên quan cho người được chủ tịch HĐQT chỉ định; đồng thời giải quyết dứt điểm công nợ (nếu có) với các đơn vị liên quan và bàn giao các trang thiết bị, công cụ làm việc đã được cấp phát”.

DH Hung Vuong TP HCM cham dut hop dong not 25 nguoi con lai hinh anh 1

Trụ sở Trường ĐH Hùng Vương TP HCM. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Trong thời gian bảy ngày kể từ ngày thôi việc, cán bộ, giảng viên này sẽ được nhận trợ cấp. Tuy nhiên, trong số này, nhiều người hưởng trợ cấp thôi việc… 0 đồng.

“Sau khi báo Tuổi Trẻ đưa tin, mặc dù không đồng ý với lý giải của lãnh đạo nhà trường nhưng chúng tôi đã gửi đơn đến ban giám hiệu nhà trường đề nghị chia sẻ khó khăn với trường bằng cách chúng tôi không nhận lương và tự bỏ tiền ra đóng bảo hiểm cho đến khi trường được tuyển sinh trở lại.

Nếu trường không được tuyển sinh và buộc phải ngừng hoạt động giáo dục chúng tôi chấp nhận nghỉ việc. Đồng thời, chúng tôi cũng yêu cầu ông Đặng Thành Tâm trực tiếp đối thoại để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn của trường. Tuy nhiên, ngay lập tức ngày hôm sau 15/3 ông Tâm ban hành quyết định sa thải tất cả chúng tôi” - nhóm cán bộ giảng viên chưa ký thỏa thuận bức xúc.

Cũng theo nhóm giảng viên này, xét về tư cách pháp lý ông Đặng Thành Tâm không còn là chủ tịch HĐQT ĐH Hùng Vương TP HCM, không phải là người đại diện theo pháp luật nên không có quyền ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với họ vì thẩm quyền này là của hiệu trưởng.

“Chúng tôi đã nhận quyết định chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chúng tôi chưa chấp hành quyết định này và sẽ khởi kiện ông Tâm ra tòa. Khi nào cơ quan chức năng xác định tư cách pháp lý ông Đặng Thành Tâm đúng sai ra sao thì mới có thể bàn giao công việc”- các giảng viên này cho biết.

Phải thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật

Chiều 16/3, TS Hà Hữu Phúc – Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP HCM - cho biết, hiện nay, ĐH Hùng Vương TP HCM còn đào tạo 50 sinh viên, do đó lãnh đạo Bộ đề nghị HĐQT, lãnh đạo nhà trường phải đặt lợi ích của người học và người lao động lên trên hết. HĐQT, ban giám hiệu cần công khai các chủ trương, chính sách của nhà trường đối với người lao động.

“Chủ tịch HĐQT, ban giám hiệu nhà trường cần trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với người lao động, công đoàn để chia sẻ những khó khăn của nhà trường. Nhà trường phải thực hiện nghiêm túc công văn 4280 ngày 21/8/2015 của Bộ GD&ĐT, đảm bảo cơ sở vật chất, tăng cường đội ngũ giảng viên cơ hữu và giải quyết mâu thuẫn nội bộ, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong hoạt động đào tạo cũng như trong sử dụng người lao động” - ông Phúc đề nghị.

“Giải quyết như vậy là hỗ trợ lắm rồi!”

Theo ông Mạch Trần Huy - Phó phòng tổ chức pháp chế nhà trường - trong số 25 người này có một số người vào trường sau năm 2009, từ ngày 1/1/2009 được tính là thời gian hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp do Bảo hiểm xã hội TP HCM chi trả theo quy định của pháp luật hiện hành.

“Nhà trường chi trả trợ cấp cho người lao động nghỉ việc theo Luật lao động và còn hỗ trợ đối với một số trường hợp có thời gian chưa đủ 12 tháng tính trợ cấp. Nhà trường giải quyết như vậy là đã hỗ trợ lắm rồi” - ông Huy nói.

ĐH Hùng Vương cho tất cả giảng viên thôi việc phải đúng luật

Theo luật sư Trương Quốc Hòe, Đoàn luật sư TP Hà Nội, chủ tịch HĐQT không có thẩm quyền ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với 82 giảng viên của ĐH Hùng Vương TP HCM.

http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20160316/dh-hung-vuong-cham-dut-hop-dong-not-25-nguoi-con-lai/1068325.html

Theo Trần Huỳnh/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục

DH Cong nghiep TP.HCM cong bo diem san xet tuyen nam 2019 hinh anh

ĐH Công nghiệp TP.HCM công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019

0 1 1

Chiều 21/7, ĐH Công nghiệp TP.HCM công bố mức điểm sàn xét tuyển ở cả 2 chương trình đào tạo đại trà và chất lượng cao của phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019.