Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

ĐH Kinh tế Quốc dân cấp chứng chỉ ngoại ngữ trái phép

Hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ thuộc khoa Ngoại ngữ Kinh tế của ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, đã tạm dừng, trong khi hàng trăm học viên hoang mang vì thiếu thông tin.

Báo Người Lao Ðộng vừa nhận được phản ánh của nhiều bạn đọc liên quan việc dạy, tổ chức thi, cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ tại ĐH Kinh tế Quốc dân.

Cụ thể, các học viên đăng ký thi lấy chứng chỉ tiếng Anh tại Trung tâm Ngoại ngữ - khoa Ngoại ngữ Kinh tế của trường bỗng bị đổi thành thi tiếng Pháp.

"Học 3 buổi chắc chắn đậu"

Theo thông báo gửi qua tin nhắn điện thoại từ Trung tâm Ngoại ngữ đến các thí sinh, thời gian thi là 12h45 ngày 18/5 tại ÐH Kinh tế Quốc dân. Tuy nhiên sau đó, các thí sinh bất ngờ nhận được thông báo rằng buổi thi chuyển sang ngày 26/5 tại ĐH Hà Nội với môn thi... tiếng Pháp.

Một học viên bức xúc cho biết chị đăng ký thi tiếng Anh, không hiểu vì sao lại nhận được thông báo thi tiếng Pháp.

"Hiện tại, mọi hoạt động của trung tâm tạm ngừng, học viên cũng chưa nhận được thông báo chính thức khi nào thi, thi ở đâu. Nhiều thí sinh đến từ các tỉnh, có người đi hàng trăm km lên Hà Nội nhưng lại bị trường quay như chong chóng, không có bất kỳ thông tin chính thức nào. Chúng tôi đang rất hoang mang", học viên này cho biết.

Cũng theo phản ánh của học viên, dù là kỳ thi quan trọng nhưng nếu đăng ký dự thi tại Trung tâm Ngoại ngữ của khoa Ngoại ngữ Kinh tế, ÐH Kinh tế Quốc dân, chỉ cần học ôn 3 buổi là có thể đậu. Tại các buổi học, thay vì kiến thức, học viên sẽ được giáo viên hướng dẫn những cách làm bài thi cơ bản, thủ tục giấy tờ cần mang theo khi đi thi và quan trọng nhất là được... đọc đáp án của đề thi.

DH Kinh te Quoc dan cap chung chi ngoai ngu trai phep hinh anh 1
Tên gọi không nhất quán trên văn bằng do Trung tâm Ngoại ngữ - Khoa Ngoại ngữ Kinh tế Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cấp. Ảnh: Người Lao Động.

Mập mờ chứng chỉ, chứng nhận

 Sau khi Thông tư 23/2017/TT-BGDÐT về Quy chế đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (chứng chỉ tiếng Anh dùng cho kỳ thi tuyển công chức, viên chức, nâng ngạch...) có hiệu lực từ tháng 11/2017, chỉ có 8 đơn vị đủ điều kiện tổ chức thi.

Đó là ÐH Sư phạm TP.HCM, ÐH Ngoại ngữ - ÐH Huế, ÐH Ngoại ngữ - ÐHQG Hà Nội, ÐH Ngoại ngữ - ÐH Ðà Nẵng, ÐH Thái Nguyên, ÐH Hà Nội, ÐH Cần Thơ và ÐH Sư phạm - ÐH Ðà Nẵng.

Như vậy, ÐH Kinh tế Quốc dân không được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hiện nay.

Điều đáng nói, chứng chỉ do trường này cấp có mẫu không theo chuẩn của Bộ GD&ĐT: Mặt ngoài ghi "chứng chỉ" nhưng phía trong ghi "chứng nhận". Khi phóng viên hỏi liệu chứng chỉ ngoại ngữ mà trường cấp cho học viên có giá trị hay không, TS Vũ Trọng Nghĩa, Trưởng phòng Truyền thông, ĐH Kinh tế Quốc dân, cho rằng đó là giấy "chứng nhận".

Sai đến đâu xử đến đấy!

TS Vũ Trọng Nghĩa cho biết trường đã mở cuộc họp khẩn với Trung tâm Ngoại ngữ - khoa Ngoại ngữ Kinh tế và các đơn vị chức năng để xác minh và làm rõ những nội dung mà báo chí phản ánh.

"Trường tạm dừng công tác thi chứng chỉ ngoại ngữ; đồng thời rà soát, kiểm tra các quy trình và cán bộ có liên quan đến công tác này (...). Ngay sau khi thu thập đầy đủ các thông tin, trường sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân có sai phạm, bảo đảm tính kỷ luật, tuân thủ theo đúng quy định hiện hành. Quan điểm của nhà trường là xử lý cương quyết, không bao che, sai đến đâu xử lý đến đấy", ông Nghĩa khẳng định.

Đất nước có hơn 8,5 triệu người, sử dụng 860 ngôn ngữ

Ngoài 3 ngôn ngữ chính thức, người dân nước này sử dụng khoảng 860 thứ tiếng khác.

https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/dh-kinh-te-quoc-dan-cap-chung-chi-ngoai-ngu-trai-phep-20190520214620902.htm?fbclid=IwAR3etVqhn6WPm2OfUf3yks_hlvOWazFaVxrK2t42d4VNNSRk_cdaDoJU92g

Theo Yến Anh / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

02:22 Ben trong chiec tui cua kangaroo hinh anh

Bên trong chiếc túi của kangaroo

0 2

Được biết đến như tử cung thứ hai, chiếc túi của kangaroo có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ con ở 8 tháng đầu.

Vi sao ca voi phun nuoc tren dinh dau? hinh anh

Vì sao cá voi phun nước trên đỉnh đầu?

0 14

Tại nhiều bờ biển, cảnh cá voi nổi lên phun nước thường thu hút sự chú ý của ngư dân và du khách. Vì sao loài cá khổng lồ này thường xuyên phun nước?