Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thí điểm mở ngành học không ngành

Năm 2018, thí sinh có điểm thi THPT quốc gia từ 24 trở lên có thể đăng ký vào ngành học không ngành của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Trao đổi với Zing.vn sáng 11/5, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho biết năm học tới, trường mở thí điểm ngành học không ngành. Năm đầu tiên, chỉ tiêu cho ngành này là 100, điểm nhận hồ sơ từ 24 trở lên.

Khi trúng tuyển vào trường, sinh viên sẽ học khối kiến thức chung mang tính nền tảng, bước sang năm thứ ba mới chọn ngành học cụ thể.

DH Su pham Ky thuat TP.HCM thi diem mo nganh hoc khong nganh hinh anh 1
Ông Dũng tư vấn cho học sinh về ngành học trong tương lai. Ảnh: hcmute.edu.vn.

Chia sẻ về lý do thí điểm ngành học mới lạ này, ông Dũng cho biết hiện tại, nhiều em học hết 12 năm phổ thông vẫn không biết mình muốn học ngành gì.

"Đến khi phải đăng ký nguyện vọng vào các trường, đa số chọn đại hoặc nghe theo ý kiến của gia đình, theo số đông bạn bè. Hơn nữa, khi phải vào học, tiếp xúc máy móc, nhà xưởng, gặp gỡ doanh nghiệp, các em mới biết mình có hợp với ngành ấy không. Do đó, ngành học mới sẽ tạo điều kiện cho sinh viên chọn ngành phù hợp với mình nhất", ông Dũng nói.

Lãnh đạo ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết cuộc cách mạng số mang đến nhiều ngành mới, đồng thời cũng triệt tiêu nhiều ngành. Nghề nghiệp và yêu cầu công việc sẽ liên tục thay đổi. Đào tạo theo hướng không ngành như trên có thể giúp sinh viên nắm bắt xu hướng việc làm tốt hơn.

Về mức điểm nhận hồ sơ từ 24 trở lên, ông Dũng cho rằng đảm bảo nguồn đầu vào chất lượng, theo kịp chương trình đào tạo của trường. Sau 3 năm đại cương, sinh viên có thể học bất kỳ ngành nào mình muốn.

Hiệu trưởng của trường đánh giá đây là bước phát triển tất yếu, tiệm cận cách đào tạo của các trường đại học trên thế giới. Ông dự đoán ngành học này sẽ "hot" trong tương lai gần.

"Thí điểm ngành này, chúng tôi vướng yêu cầu phải đăng ký chỉ tiêu theo ngành khi tuyển sinh của Bộ GD&ĐT nhưng rất may trường đã được tự chủ. Phương án bớt mỗi ngành học khác từ 5-10 chỉ tiêu, dành 100 chỉ tiêu thí điểm cho ngành mới được hội đồng trường thông qua. Những năm học sau, chúng tôi sẽ mở rộng mô hình đào tạo này", ông Dũng cho hay.

6 lưu ý về tuyển sinh năm 2018 trong dự thảo của Bộ GD&ĐT Hạ khung điểm ưu tiên, điểm thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân, thí sinh đoạt giải mỹ thuật được ưu tiên... nằm trong dự thảo tuyển sinh năm 2018 vừa được Bộ GD&ĐT công bố.

Học sinh hoang mang trước thay đổi trong đề thi THPT quốc gia 2018

Trong điều kiện nhiều trường THPT còn thiếu thốn về cơ sở vật chất, không phải học sinh nào cũng có cơ hội được trải nghiệm những tiết học trong phòng thí nghiệm.

'Hiệu trưởng còn không quyết được thì tự chủ đại học cái gì?'

Từ trường hợp của GS Trương Nguyện Thành, đại diện một số trường cho rằng câu chuyện tự chủ đại học ở Việt Nam vẫn là tương lai xa vời, nghe thì lấp lánh nhưng không dễ làm được.

Minh Nhật

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tuyển sinh 2019 Giáo dục