Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

ĐH Yale đuổi học nữ sinh trúng tuyển nhờ chi 1,2 triệu USD gian lận

ĐH Yale (Mỹ) vừa hủy bỏ kết quả tuyển sinh của một sinh viên vì gia đình người này bị cáo buộc chi 1,2 triệu USD để mua suất vào trường.

Theo USA Today, đây là trường hợp đầu tiên bị buộc thôi học trong bê bối đường dây nhà giàu chi tiền chạy suất cho con vào trường danh tiếng ở Mỹ. 

Tom Conroy, đại diện ĐH Yale, xác nhận thông tin này: "Yale đã hủy bỏ kết quả tuyển sinh của  một thí sinh vì liên quan đến bê bối".

Trong bức thư gửi đến những người quan tâm ĐH Yale ngày 26/3, Hiệu trưởng Peter Salovey đã cung cấp bản cập nhật các đánh giá nội bộ của trường về quy trình ứng tuyển đối với các vận động viên.

DH Yale duoi hoc nu sinh trung tuyen nho chi 1,2 trieu USD gian lan hinh anh 1
Rudy Meredith, cựu huấn luyện viên trưởng đội bóng đá nữ của Yale, là người nhận tiền để giúp một nữ sinh gian lận tuyển sinh và trúng tuyển. Ảnh: AP.

Ông nói Yale xác nhận thông tin về hoạt động thể thao trước khi nhập học từ năm 2015 của tất cả thành viên đội thể thao trong trường, những người nhận chứng thực thể thao trong quá trình tuyển sinh.

"Hơn nữa, ngoại trừ một trường hợp gian lận, chúng tôi xác nhận tất cả sinh viên ở Yale trúng tuyển nhờ thành tích thể thao đã chơi ít nhất một mùa thi đấu trong đội tuyển của trường. Kết quả tuyển sinh của thí sinh sử dụng chứng nhận giả bị hủy bỏ", ông nói.

Tuy nhiên, trường không tiết lộ tên của thí sinh. Người này được ghi là "Thí sinh 1" trong cáo trạng của Bộ Tư pháp đối với Rudy Meredith, cựu huấn luyện viên trưởng đội bóng đá nữ của Yale, đã từ chức hồi tháng 11 năm ngoái.

Cũng theo cáo trạng, Meredith nhận hối lộ từ 2 thí sinh tuy nhiên, chỉ một trường hợp trúng tuyển.

Cụ thể, tháng 11/2017, Meredith nhận một hồ sơ thể thao giả từ Rick Singer - người đứng đầu đường dây chạy suất 25 triệu USD - và cung cấp lại cho trường thông tin giả về thí sinh, phân loại cô là cầu thủ bóng đá để có lợi thế vượt trội trong quá trình giành suất vào ngôi trường danh tiếng.

Theo báo buộc, Singer gửi Meredith một tấm séc trị giá 400.000 USD vào tháng 1/2018. Tổng cộng, bố và người thân của thí sinh trả cho Singer 1,2 triệu USD, bao gồm 900.000 USD gửi vào quỹ từ thiện "ma" của hắn. 

Phía FBI cũng ghi lại cảnh Rudy Meredith xuất hiện trong một phòng khách sạn ở Boston, đồng ý xác nhận một nữ sinh khác là cầu thủ đội bóng của Yale để đổi lấy 450.000 USD

Meredith là một trong số 50 người bị truy tố trong đường dây các phụ huynh giàu có, quyền lực chi tiền mua suất cho con qua Rick Singer. Đường dây bắt đầu gian lận điểm SAT, ACT hoặc hối lộ huấn luyện viên thể thao các trường từ năm 2011, thu về 25 triệu USD.

Sau bê bối tuyển sinh rúng động Mỹ vừa qua, các trường liên quan rà soát quá trình tuyển sinh và đưa ra cách xử lý.

Tuần trước, ĐH Southern California tạm giữ hồ sơ của 6 trường hợp liên quan đến trường dây chạy suất để xem xét kỹ hơn. Trong thời gian đó, những sinh viên này không thể tham gia các khóa học hay lấy bảng điểm học tập.

Phụ huynh nhà giàu chi triệu USD chạy suất học cho con vào ĐH Stanford Nhiều người giàu có, nổi tiếng mua suất học cho con tại những trường danh tiếng như Yale, Stanford với giá dao động 100.000 đến 6,45 triệu USD.

Đại học Mỹ thay hiệu trưởng sau bê bối chạy trường hàng triệu đô

Bà Carol Folt, cựu hiệu trưởng Đại học North Carolina, sẽ trở thành nữ hiệu trưởng đầu tiên của Đại học Southern California (USC), Mỹ, kể từ ngày 1/7.

Nhà giàu Mỹ chạy hàng triệu đô cho con vào ĐH Yale, Stanford thế nào?

Nhà giàu Mỹ chi từ 100.000 đến hàng triệu USD để người đứng đầu đường dây tìm người thi hộ ACT, SAT hoặc "lách luật" tuyển sinh bằng cách mua suất vào đội thể thao của trường.

Hà Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục

Hai me con cung tot nghiep dai hoc hinh anh

Hai mẹ con cùng tốt nghiệp đại học

0 1

Hai mẹ con bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (63 tuổi) và Nguyễn Thanh Hiền (38 tuổi) vừa cùng lúc nhận bằng tốt nghiệp Đại học Mở TP.HCM.