Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đi bộ đội về tôi có được quay lại vị trí cũ để làm?

Tôi là nhân viên hợp đồng tại một doanh nghiệp tư nhân ở Đà Nẵng, ra nhập ngũ năm nay. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tôi có được quay lại làm công việc cũ của mình không?

Trả lời câu hỏi của độc giả Trần Bình (Đà Nẵng), luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư Hà Nội) tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 32 của Bộ luật Lao động, người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Di bo doi ve toi co duoc quay lai vi tri cu de lam? hinh anh 1
Thanh niên Trần Hồng Phúc ôm chặt mẹ vào lòng trước khi lên xe về đơn vị sáng 14/2/2017. Bà Trần Kim Oanh khá lo lắng cho con trai mình vì thỉnh thoảng Phúc vẫn bị say xe. Ảnh: Lê Hiếu.

Tại Điều 33 của luật này quy định việc nhận lại người lao động sau khi hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng được quy định tại Khoản 1, Điều 32.

Theo đó, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên của pháp luật, hợp đồng lao động sẽ bị tạm hoãn cho đến khi bạn hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, hai bên cần có các thỏa thuận rõ ràng và đầy đủ về thời hạn thực hiện hợp đồng cũng như các điều kiện khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động để đảm bảo quyền và nghĩa vụ các bên.

Trường hợp hai bên không có thỏa thuận, bạn vẫn có quyền trở lại làm việc trong thời hạn 15 ngày kể từ khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự và doanh nghiệp có nghĩa vụ nhận bạn trở lại làm việc.

Trốn nghĩa vụ quân sự có bị xử lý?

Nếu trốn khám tuyển, không đi nghĩa vụ quân sự thì bị xử lý như nào, xin luật sư tư vấn giúp.

Trường hợp nào được miễn nghĩa vụ quân sự?

Xin luật sư cho biết, trường hợp nào thì được miễn nghĩa vụ quân sự? Muốn tạm hoãn nhập ngũ thì phải làm gì?


Vân Thanh ghi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Pháp luật

Bat nghi pham sat hai vo cu o Sai Gon hinh anh

Bắt nghi phạm sát hại vợ cũ ở Sài Gòn

0 6 3

Níu kéo tình cảm với vợ cũ không thành, người đàn ông 36 tuổi ra tay sát hại nạn nhân rồi tự tử. Người này sau đó không chết và bị công an bắt giữ.

32 nguoi trong quan karaoke duong tinh voi ma tuy hinh anh

32 người trong quán karaoke dương tính với ma túy

0 45

Kiểm tra quán karaoke ở đường Nguyễn Tất Thành, Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) phát hiện 3 người tàng trữ heroin, 32 thanh niên dương tính với ma túy.