Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đi bộ đội về tôi có được quay lại vị trí cũ để làm?

Tôi là nhân viên hợp đồng tại một doanh nghiệp tư nhân ở Đà Nẵng, ra nhập ngũ năm nay. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tôi có được quay lại làm công việc cũ của mình không?

Trả lời câu hỏi của độc giả Trần Bình (Đà Nẵng), luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư Hà Nội) tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 32 của Bộ luật Lao động, người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Di bo doi ve toi co duoc quay lai vi tri cu de lam? hinh anh 1
Thanh niên Trần Hồng Phúc ôm chặt mẹ vào lòng trước khi lên xe về đơn vị sáng 14/2/2017. Bà Trần Kim Oanh khá lo lắng cho con trai mình vì thỉnh thoảng Phúc vẫn bị say xe. Ảnh: Lê Hiếu.

Tại Điều 33 của luật này quy định việc nhận lại người lao động sau khi hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng được quy định tại Khoản 1, Điều 32.

Theo đó, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên của pháp luật, hợp đồng lao động sẽ bị tạm hoãn cho đến khi bạn hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, hai bên cần có các thỏa thuận rõ ràng và đầy đủ về thời hạn thực hiện hợp đồng cũng như các điều kiện khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động để đảm bảo quyền và nghĩa vụ các bên.

Trường hợp hai bên không có thỏa thuận, bạn vẫn có quyền trở lại làm việc trong thời hạn 15 ngày kể từ khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự và doanh nghiệp có nghĩa vụ nhận bạn trở lại làm việc.

Trốn nghĩa vụ quân sự có bị xử lý?

Nếu trốn khám tuyển, không đi nghĩa vụ quân sự thì bị xử lý như nào, xin luật sư tư vấn giúp.

Trường hợp nào được miễn nghĩa vụ quân sự?

Xin luật sư cho biết, trường hợp nào thì được miễn nghĩa vụ quân sự? Muốn tạm hoãn nhập ngũ thì phải làm gì?


Vân Thanh ghi

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Pháp luật

Cuu cong an bi phat tu, nop lai 33,5 ty dong hinh anh

Cựu công an bị phạt tù, nộp lại 33,5 tỷ đồng

0

Toà xác định bị cáo Nguyễn Giang Lam (cựu cán bộ phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP.HCM) gây thất thu thuế hơn 26,5 tỷ và thu lợi bất chính 7 tỷ đồng.

Bat vem den kiem tien trieu moi ngay o nga ba song Han hinh anh

Bắt vẹm đen kiếm tiền triệu mỗi ngày ở ngã ba sông Hàn

0 9

Từ tháng 2 đến 10 hàng năm, thương lái thu mua vẹm đen để chế biến thức ăn gia súc, gia cầm và thủy hải sản. Đó là lý do dịp này sông Hàn, Đà Nẵng nhộn nhịp ghe thuyền đánh bắt.