M

Đi chợ 'hàng nóng' vùng biên

Đến khu vực chợ Cốc Lếu, TP Lào Cai ( tỉnh Lào Cai) dễ dàng tìm mua được các loại công cụ hỗ trợ như súng điện, súng bắn đạn cao su, dùi cui điện… với nhiều mức giá.

Đủ loại vũ khí

Ngày 31/10, trong vai những khách du lịch, khi hỏi mua đèn pin chiếu sáng để leo núi Fansipan, phóng viên nhận được những gợi ý mua đèn pin vừa chiếu sáng vừa là công cụ hỗ trợ. 

Người đàn ông chạc 40 tuổi chủ một ki ốt tại chợ Cốc Lếu, giới thiệu chiếc đèn pin không những sử dụng để soi đường mà có thể xua đuổi cả... mãnh thú. 

Sau một hồi lục lọi ở đống mũ bảo hiểm, mũ cối, người đàn ông này đưa cho chúng tôi 1 chiếc đèn pin dài chừng 25 cm, được thiết kế khá tinh xảo với đèn led sáng lóa mắt, chào giá 500.000 đồng.

Nhiều ki ốt tại chợ Cốc Lếu, <a href=Lào Cai bán dùi cui điện, súng bắn đạn cao su. " src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/xpcwvovb/2015_11_03/11a_SYIHjpg.jpg" />
Nhiều ki ốt tại chợ Cốc Lếu, Lào Cai bán dùi cui điện, súng bắn đạn cao su.

Hỏi về sản phẩm tương tự, ông chủ tiệm tiếp tục đưa cho chúng tôi 1 sản phẩm phóng điện giống như chiếc máy cạo râu, ở đầu có 2 cọc giống như cột anten, giá 700.000 đồng. 

Theo lời giới thiệu, cường độ dòng điện của chiếc dùi cui này lên tới 745 KV, khi phóng điện có thể quật ngã cả con trâu, con voi… Khi hỏi về chức năng xua đuổi mãnh thú, ông này nói không thể thử ở chợ, vì tiếng nổ sẽ khiến cơ quan chức năng để mắt.

Đe dọa khách hàng

Lấy lý do chiếc đèn pin đa năng kia không thực sự hấp dẫn, các phóng viên sang một ki ốt bên cạnh. Lập tức, người đàn ông trên dọa: “Hàng này không có chuyện xem không, tôi đã phải lục lọi khắp ki ốt mới tìm được thứ hàng này…”. Khi phóng viên thẳng thừng từ chối không mua, tay này trở mặt dọa “sẽ không ra được khỏi chợ”.

Bỏ qua sự đe dọa của người đàn ông, chúng tôi tiếp tục đến một ki ốt cách đó chừng chục mét. Tại ki ốt này chúng tôi được 1 người phụ nữ trẻ đẹp đon đả mời chào các loại “hàng nóng” như dùi cui điện, súng bắn điện, dùi cui điện ngụy trang bằng đèn pin…

Bà chủ tiệm thoăn thoắt chào bán các “mặt hàng” với giá khá mềm, như dùi cui điện ngụy trang đèn pin với giá 300.000 đồng, súng bắn đạn cao su giảm thanh với giá 500.000 đồng. 

Đề nghị thử nghiệm sản phẩm, chúng tôi được người chủ chỉ ra cạnh bờ sông Hồng, cách chợ Cốc Lếu chừng 50 m. Bật chiếc đèn pin “đa dụng”, mặc dù trời nắng nhưng chiếc đèn pin còn rọi ánh sáng trắng xa đến khoảng 100 m. Bà chủ tiếp tục chuyển sang chế độ dùi cui điện với tiếng nổ tành tạch.

Để minh chứng tác dụng thực thụ, người phụ nữ dí chiếc dùi cui xuống dưới đất khiến đám cỏ xanh mởn phải cháy xém. Tiếp đó, bà này bóp cò khẩu súng bắn đạn cao su, viên đạn ăn thành một vết khoét sâu xuống đất chừng 5 cm. 

Khi đặt vấn đề “hợp tác buôn bán”, bà chủ tiệm càng tươi tỉnh hơn, khoe có thể cung cấp “hàng” số lượng không hạn chế. Để làm việc này, người phụ nữ đề nghị chúng tôi đặt cọc tiền và sẽ có trách nhiệm chuyển hàng theo địa chỉ yêu cầu.

Đang thỏa thuận giá cả với người phụ nữ, người đàn ông ở ki ốt trước đó chúng tôi xem sản phẩm lao tới quát “mày cứ đứng đó rồi sẽ biết tay tao, chúng mày hỏi một nơi, mua một nẻo là sao”. 

Thấy vậy, người phụ nữ kéo tay chúng tôi lại khu vực ki ốt của chị ta và nói, “thằng đó nghiện, chấp làm gì”. Tuy nhiên, khi phóng viên quay lại chợ, người đàn ông liền rút chiếc gậy ba toong giáng thẳng vào đầu. 

Rất may, tôi nhanh tay dùng chiếc túi xách che nên đỡ được cú gậy. Người đàn ông tiếp tục gọi đám “tay chân” đến bủa vây chúng tôi.

Vụ xô xát khiến cả khu chợ náo loạn, mấy tiểu thương gần đó cũng chạy tới can ngăn. Thế nhưng người đàn ông không dừng lại và tiếp tục chuyển giọng dọa nạt: “Chúng mày mà mua chỗ khác tao sẽ báo công an”. 

Lợi dụng tình huống xô xát, chúng tôi tỏ vẻ sợ hãi, từ chối khéo bà chủ tiệm kia, hẹn khi khác trở lai mua sau. Để đảm bảo an toàn, chúng tôi đã phải gọi điện cho người thân đến giải cứu ra khỏi khu vực chợ Cốc Lếu...

Để minh chứng tác dụng thực thụ, người phụ nữ dí chiếc dùi cui xuống dưới đất khiến đám cỏ xanh mởn phải cháy xém. Tiếp đó, bà này bóp cò khẩu súng bắn đạn cao su, viên đạn ăn thành một vết khoét sâu xuống đất chừng 5 cm.

Còng số 8, súng điện... cần gì bán nấy

“Loại còng số 8 này đang hút khách, dùng để tự vệ cũng tuyệt lắm. Anh có muốn mua thêm súng bắn điện, dùi cui điện hay roi điện để phòng thân liên hệ với em nhé...", Vĩnh nói.

http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/di-cho-hang-nong-vung-bien-928144.tpo

Theo Minh Đức/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Lào CaiPháp luật