M

Di dời khẩn cấp trường học vì sạt lở sau bão

Mưa kéo dài sau bão số 3 gây ra tình trạng sạt lở ở huyện Mường Lát (Thanh Hóa). Những vết nứt kéo dài khiến chính quyền phải di dời khẩn cấp một ngôi trường sang vị trí khác.

Đến sáng 27/8, chính quyền xã Tam Chung (huyện vùng cao Mường Lát, Thanh Hóa) đã hoàn thành việc di dời trường tại bản Ón (xã Tam Chung) sang vị trí khác do tình trạng sạt lở đất.

Nhiều ngày sau cơn bão số 3, tình trạng mưa lớn kéo dài dẫn đến sạt lở đất nghiêm trọng tại bản Ón.

Các vết nứt dài hàng chục mét, rộng 20 – 40 cm áp sát phòng học tại điểm lẻ bản Ón của Trường tiểu học Tam Chung và Trường mầm non Tam Chung. Điểm sạt lở gần nhất đã bám sát mép cửa phòng học.

Di doi khan cap truong hoc vi sat lo sau bao hinh anh 1
Những vết nứt kéo dài áp sát trường học. Ảnh: N.D.

Điểm trường tiểu học tại bản Ón được dựng bằng gỗ rừng. Tường phòng học là ván gỗ ghép lại, mái lợp cỏ tranh, bên trong chia thành bốn ngăn cho 4 lớp học.

 

Trước tình trạng trên, UBND xã Tam Chung chỉ đạo các tổ chức đoàn thể trong xã, phối hợp tổ chức Đoàn thanh niên, nhân dân các bản lân cận, giáo viên Trường tiểu học Tam Chung… tháo dỡ, di dời trường này.

 

 

Thầy giáo Hoàng Lê Thành - Hiệu trưởng Trường tiểu học Tam Chung cho biết, năm học này, điểm lẻ tại bản Ón có 98 học sinh cấp tiểu học.

“Nhanh nhất đến ngày 10/9, lớp học mới tại điểm Ón mới có thể hoàn thành và đưa vào sử dụng” – thầy Thành cho hay.

Trường mới bỏ hoang, trường cũ sắp sạt lở

Công trình Trường tiểu học Tân Bình 2 (xã Tân Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) đã xây dựng xong vào tháng 8/2014 nhưng đến nay vẫn bỏ hoang.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Thanh Hóa

   Thanh Hóa

   Thanh Hóa là tỉnh cực Bắc miền Trung Việt Nam, đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số trong số các đơn vị hành chính tỉnh trực thuộc nhà nước. Thanh Hóa là tỉnh chuyển tiếp giữa miền Bắc và miền Trung Việt Nam trên nhiều phương diện (hành chính, khí hậu, địa chất, ngôn ngữ). Năm 2017, Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên của Bắc Trung Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Thanh Hóa, Sầm Sơn.

   Bạn có biết: Thanh Hóa là một trong những địa điểm sinh sống đầu tiên của người Việt cổ. Các di chỉ khảo cổ cho thấy nền văn hóa xuất hiện đầu tiên tại đây là văn hóa Đa Bút.

   • Diện tích: 11.130,2 km²
   • Dân số: 3.712.600 (2016)
   • Vùng: Bắc Trung Bộ
   • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 24 huyện
   • Mã điện thoại: 237
   • Biển số xe: 36

  Nguyễn Dương

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoThanh HóaGiáo dục