Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Đi khám mà sợ bị lây virus' - cảnh sợ hãi trong bệnh viện Vũ Hán

Nhiều bệnh nhân tại thành phố Vũ Hán miêu tả những hàng dài người chờ được xét nghiệm và nỗi lo họ có thể bị nhiễm virus từ chính việc đứng chờ được khám.

Người chết tăng vọt, virus corona tăng lực, lây lan ngay cả khi ủ bệnh Các chuyên gia y tế cho biết virus corona đang trở nên nguy hiểm hơn và nó có khả năng lây lan trong giai đoạn ủ bệnh khiến việc phòng ngừa trở nên khó khăn.

Những nhân viên bị quá tải, bệnh nhân đợi hàng giờ dài để được gặp bác sĩ, người ốm phải tự chăm sóc chính mình. Đó là cách cư dân Vũ Hán miêu tả lại một bệnh viện đã phải vật vã tiếp nhận những dòng người dài chờ được xét nghiệm xem họ có nhiễm virus corona chủng mới, loại virus đang lây nhiễm đến gần 2.000 người tại Trung Quốc, giết chết 56 người.

Thành phố Vũ Hán với 11 triệu dân là nơi bùng phát loại virus này. Vũ Hán đã ở trong tình trạng bị phong tỏa từ ngày 23/1, không ai được phép ra vào thành phố trừ trường hợp đặc biệt.

'Di kham ma so bi lay virus' - canh so hai trong benh vien Vu Han hinh anh 1 the_wuhan_red_cross_hospital_is_one_of_the_main_reporting_centres_for_the_virus_1580042142130_3.jpg

Cảnh tượng bên trong bệnh viện Chữ thập Đỏ ở Vũ Hán. Ảnh: AFP.

Hàng dài bất tận

Tại một bệnh viện ở Vũ Hán mà phóng viên AFP đến, hàng dài người bệnh, với nhiều người đang ho, đang xếp hàng, trong khi nhân viên bị quá tải, không thể đáp ứng nhu cầu của người bệnh ngay.

Bên ngoài bệnh viện Chữ thập Đỏ, một trong những nơi người bệnh được đưa đến xét nghiệm virus, bệnh nhân nói rằng họ bực bội và tuyệt vọng.

"Đã hai ngày tôi không được ngủ, tôi đi từ bệnh viện này đến bệnh viện khác", một người đàn ông tuổi ngoài 30 nói với AFP, ông lo rằng ông đã bị nhiễm virus.

Những người khác miêu tả những hàng cực kỳ dài và sự thiếu tổ chức.

Một người lo rằng những người bị sốt có thể lây virus cho nhau khi đứng đợi ở hàng dài như vậy, dù có người không mang virus khi bước vào bệnh viện.

Một người đàn ông khác nói rằng ông nhìn thấy một số người ngất xỉu trong lúc chờ đợi. Một số người mang ghế đẩu theo ngồi, thậm chí có một người đàn ông thực dụng cầm theo chiếc ghế có lưng tựa.

Nhiều bệnh nhân được tình nguyện viên đưa đến viện sau khi chính quyền cấm xe. Một số hội đồng địa phương được trao quyền vận chuyển bệnh nhân.

"Không có xe, nên chúng tôi có trách nhiệm đưa họ đi", một tình nguyện viên 40 tuổi tên Yin Yu nói.

Cuộc khủng hoảng diễn ra đúng vào dịp Tết Nguyên đán, khi hàng triệu người lao động trở về quê ăn tết, gây thêm áp lực cho bệnh viện vì thiếu nhân viên y tế.

"Tốn ít nhất 5 giờ để gặp bác sĩ", một người phụ nữ giấu tên nói. Bà cho rằng việc tổ chức của bệnh viện "thật sự lộn xộn".

'Di kham ma so bi lay virus' - canh so hai trong benh vien Vu Han hinh anh 2 medical_staff_outside_the_wuhan_red_cross_hospital_where_resources_are_stretched_to_the_limit_1580042142130_2.jpg

Các bệnh viện tại Vũ Hán đang trong tình trạng quá tải. Ảnh: AFP.

Một người đàn ông nói rằng ông đợi cả ngày để gặp bác sĩ, rồi bị cho về "vì thiếu phòng".

Một số bệnh nhân không mang khẩu trang, dù chính quyền yêu cầu mọi người ra ngoài đều phải có khẩu trang. Một số người tự đo thân nhiệ bằng nhiệt kế thủy ngân, ngậm trong miệng hoặc kẹp ở nách, và không hề có hệ thống ghi chép người ra vào bệnh viện.

"Đừng tung tin đồn. Nếu thấy không khỏe, hãy đi viện đúng lúc", loa phát thanh ở thành phố phát ra thông điệp. Không có dấu hiệu gì cho thấy những dòng người sẽ giảm bớt.

"Như một bộ phim kinh dị"

Giới chức thừa nhận các bệnh viện Vũ Hán đã bị "bão hòa". Hai bệnh viện với hàng nghìn giường đang được gấp rút xây dựng, trong khi nhân lực từ các nơi khác được điều đến Vũ Hán.

Các bệnh nhân nói rằng họ cần thêm không gian.

"Không có không gian. Nhân viên bị quá tải, không có một số loại thuốc, bệnh nhân phải từ chăm sóc họ", một bênh nhân 30 tuổi nói.

Ông cho phóng viên xem bức ảnh cho thấy một bệnh nhân với ống thở gắn vào người và đang nằm dưới sàn.

AFP không thể xác minh tính chân thực của bức ảnh.

Một người nói rằng có "nhiều người chết trong bệnh viện", và ông ta không tin rằng thi thể đưa ra ngoài một cách đàng hoàng.

"Như một bộ phim kinh dị", ông nói.

Trung Quốc cách ly 11 triệu dân Vũ Hán vì virus corona bùng phát Một cảm giác hoảng loạn đã lan rộng ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc khi thành phố 11 triệu dân này bị cách ly vì một loại virus chết người được cho là có nguồn gốc từ đó.

Vũ Hán như 'thành phố ma' trong những ngày phong thành vì virus corona

Thành phố 11 triệu dân ở miền Trung Trung Quốc, nơi phát tích virus corona mới, trở nên vắng lặng giữa lúc con số về ca nhiễm bệnh và ca tử vong tăng lên từng ngày.

Mỹ xác nhận ca nhiễm virus corona tại Quận Cam

Mỹ vừa xác nhận một trường hợp nhiễm virus corona mới tại Nam California, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 3.

Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới