Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đi không được, ở không xong tại làng đại học 10.000 tỷ treo 2 thập kỷ

Dự án làng đại học 10.000 tỷ ở Đà Nẵng sau hơn 20 năm quy hoạch vẫn gần như án binh bất động. Người dân không được cải tạo nhà cửa, đi không được, ở không xong.

Những căn 'nhà ma' ở làng đại học quy hoạch treo 22 năm Quy hoạch dự án làng đại học Đà Nẵng được công bố từ năm 1997 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Hàng trăm hộ dân lâm cảnh cùng cực, nhà cửa bỏ hoang.
Di khong duoc, o khong xong tai lang dai hoc 10.000 ty treo 2 thap ky hinh anh 1
Dự án làng đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt từ năm 1997, với quy mô 300 ha. Trong đó, 190 ha thuộc phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), còn lại 110 ha thuộc phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).
Di khong duoc, o khong xong tai lang dai hoc 10.000 ty treo 2 thap ky hinh anh 2
Do thiếu vốn nên hơn 20 năm qua mới có 3 ngôi trường trong vùng dự án cơ bản hoàn thiện, gồm: Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt - Hàn, Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng và Khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông (trực thuộc Đại học Đà Nẵng).
Di khong duoc, o khong xong tai lang dai hoc 10.000 ty treo 2 thap ky hinh anh 3
Dự án bị "treo" quá lâu khiến hàng trăm người dân Quảng Nam và Đà Nẵng không được cải tạo, xây mới nhà cửa. Lý do là những ngôi nhà này nằm trong vùng quy hoạch dự án.
Di khong duoc, o khong xong tai lang dai hoc 10.000 ty treo 2 thap ky hinh anh 4
Bà Nguyễn Thị Thêm (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) bức xúc nói ngôi nhà của gia đình đã xây từ 20 năm trước và xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều lần bà xin chính quyền tu sửa nhà để ở nhưng không được vì diện tích đất nằm trong vùng dự án.
Di khong duoc, o khong xong tai lang dai hoc 10.000 ty treo 2 thap ky hinh anh 5
Cũng giống như bà Thêm, tại phường Hòa Quý có đến hàng chục ngôi nhà bị xuống cấp. Nhiều người phải đóng cửa đi nơi khác ở.
Di khong duoc, o khong xong tai lang dai hoc 10.000 ty treo 2 thap ky hinh anh 6
"Tôi có 100 m2 đất ở phường Hòa Quý nhưng vẫn phải đi thuê nhà ở. Nhiều lần tôi lên xin chính quyền xây ngôi nhà tạm để tá túc nhưng không được vì lãnh đạo nói đất nhà tôi trong vùng quy hoạch, nếu xây nhà thì sau này sẽ phát sinh tiền bồi thường", ông Nguyễn Văn Nam (ngụ quận Ngũ Hành Sơn) nói.
Di khong duoc, o khong xong tai lang dai hoc 10.000 ty treo 2 thap ky hinh anh 7
Nhiều hộ dân yêu cầu chính quyền phải sớm trả lời dứt khoát dự án làng đại học Đà Nẵng đến bao giờ triển khai.
Di khong duoc, o khong xong tai lang dai hoc 10.000 ty treo 2 thap ky hinh anh 8
"Nếu dự án triển khai thì thời gian là lúc nào? Dự án treo 2 thập kỷ rồi mà cứ để vậy thì lãng phí tài nguyên, người dân thì mỏi mòn chờ đợi", bà Thêm nói.
Di khong duoc, o khong xong tai lang dai hoc 10.000 ty treo 2 thap ky hinh anh 9
Theo quan sát, nhiều ngôi nhà dang dở rồi bỏ hoang nên cỏ mọc um tùm. Nhiều hạng mục đã có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp.
Di khong duoc, o khong xong tai lang dai hoc 10.000 ty treo 2 thap ky hinh anh 10
Người dân sở tại cho hay nhà cửa, ruộng vườn bỏ hoang khiến nơi đây trở thành "điểm đến" của những thanh niên nghiện ma túy, gây mất an ninh trật tự.
Di khong duoc, o khong xong tai lang dai hoc 10.000 ty treo 2 thap ky hinh anh 11
Đây là ngôi nhà tạm của một hộ dân phường Hòa Quý. Gia chủ cho biết ông đã treo biển bán nhà nhiều tháng nhưng không ai mua vì diện tích đất nằm trong vùng dự án. "Bây giờ chúng tôi đi cũng không được, mà ở cũng không xong vì nhà xuống cấp thế này sao mà tá túc được", một người dân phản ánh.
Di khong duoc, o khong xong tai lang dai hoc 10.000 ty treo 2 thap ky hinh anh 12
Lãnh UBND phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, cho biết việc dự án bị "treo" quá lâu khiến người dân địa phương khó khăn về chỗ ở. Dân bức xúc phản ánh nhiều lần nhưng do thiếu vốn nên dự án vẫn giẫm chân tại chỗ.
Di khong duoc, o khong xong tai lang dai hoc 10.000 ty treo 2 thap ky hinh anh 13
Lãnh đạo UBND phường Hòa Quý thừa nhận có nhiều hộ dân bức xúc về chỗ ở nhưng cũng có một số cá nhân lại lén lút xây dựng trái phép các hạng mục trên đất nằm trong vùng quy hoạch để chờ đền bù. Việc dự án chậm triển khai khiến chính quyền lúng túng.
Di khong duoc, o khong xong tai lang dai hoc 10.000 ty treo 2 thap ky hinh anh 14
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Đà Nẵng, cho hay dự án làng đại học "treo" quá lâu khiến địa phương cũng rơi vào thế bí. "Tuy nhiên, đây là dự án của Trung ương nên ngoài tầm kiểm soát của địa phương", ông Thơ nói.
Di khong duoc, o khong xong tai lang dai hoc 10.000 ty treo 2 thap ky hinh anh 15
Vị trí gần dự án ở phường Hòa Quý và một phần ở huyện Điện Bàn. Ảnh: Google Maps.

Làng đại học là khu chức năng đặc thù, trung tâm giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực cấp quốc gia và quốc tế. Tổng quy mô phục vụ của dự án đến năm 2035 là 66.000 người, gồm 60.000 sinh viên và khoảng 6.000 giảng viên, cán bộ. Dự án có số vốn dự kiến khoảng 10.000 tỷ đồng.

Thủ tướng: Chấm dứt dự án 'treo' xuyên thế kỷ tại Đà Nẵng

"Dự án làng đại học được triển khai từ 1997 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện xong. Thời gian tới, phải đầu tư vốn để chấm dứt tình trạng này", Thủ tướng chỉ đạo.

Đoàn Nguyên - Bùi Toàn

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự

CSGT TP.HCM chui tuc khi bi quay clip hinh anh

CSGT TP.HCM chửi tục khi bị quay clip

0 52 19

Khi bị nam thanh niên phản ứng và quay clip, cán bộ CSGT thuộc đội CSGT Bến Thành liên tục chửi thề rồi lái môtô đặc chủng bỏ đi.

Sap co tuyen buyt Hue - Da Nang hinh anh

Sắp có tuyến buýt Huế - Đà Nẵng

0 111 2

Xe buýt có tần suất khoảng 15 phút/chuyến chạy từ Bến xe phía nam Huế đến Bến xe Trung tâm Đà Nẵng và ngược lại từ 5h đến 19h.

2 cuu chu tich Da Nang sap hau toa hinh anh

2 cựu chủ tịch Đà Nẵng sắp hầu tòa

0 32

Tòa án dành 2 tuần để xét xử các ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến bị cáo buộc giúp Vũ "Nhôm" thâu tóm nhà đất, gây thiệt hại hơn 20.000 tỷ đồng.