M

Đi nghỉ lễ, khách hút thuốc trên máy bay Vietnam Airlines

Nhìn thấy biển "Không hút thuốc" trên máy bay, song một hành khách vẫn làm ngơ và bị phạt 4 triệu đồng.

Sáng 2/5, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, cơ quan chức năng vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với một hành khách có hành vi hút thuốc trên máy bay.

Cụ thể, chuyến bay VN239 của Vietnam Airlines xuất phát từ sân bay quốc tế Nội Bài đi Tân Sơn Nhất chiều 1/5 bằng máy bay thân rộng Boeing777. 

Toilet máy bay đều có cảnh báo Không hút thuốc, thậm chí còn ghi rõ Thùng rác có gắn thiết bị cảnh báo khói. Thế nhưng không ít hành khách vẫn trốn vào đây hút thuốc.
Toilet máy bay đều có cảnh báo "Không hút thuốc".

Trong hành trình, hành khách Nguyễn Cảnh Dinh (28 tuổi, quê Nam Định) đã vào trong toilet hút thuốc lá. Ngay lập tức, hệ thống báo cháy của máy bay đã báo động và tiếp viên bắt quả tang hành vi vi phạm của nam hành khách này.

Khi bị tổ bay lập biên bản và kể cả khi làm việc với nhà chức trách hàng không, hành khách tỏ thái độ thiếu hợp tác, không chịu cung cấp thông tin cá nhân. Trong tường trình, hành khách viết có nhìn thấy dòng chữ "Không hút thuốc" nên chỉ... rít mấy hơi rồi dập đi luôn.  

Việc hành khách vi phạm quy định an toàn, hút thuốc trên máy bay là rất nguy hiểm vì ngoài tác hại gây ô nhiễm trong môi trường thiếu oxy và chật hẹp trên máy bay còn có thể gây cháy nổ.

Theo quy định mới tại Nghị định 147/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, từ tháng 12/2013, hành vi hút thuốc lá trên máy bay (kể cả hút thuốc lá điện tử) sẽ bị xử phạt tối đa 5 triệu đồng thay vì mức 3 triệu đồng như quy định cũ. Tuy nhiên, mức phạt này vẫn chưa đủ sức răn đe đối với những người nghiện thuốc lá, nhất là với những hành khách thiếu kiến thức đi máy bay.

Năm 2014 ngành hàng không thống kê vẫn xảy ra gần 30 vụ vi phạm. 

Mở cửa máy bay để đi toilet

Trên nhiều chuyến bay, hành khách có nhu cầu đi vệ sinh nhưng lại mở cửa thoát hiểm.


 • Vietnam Airlines

  Vietnam Airlines

  Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) có quy mô đội bay và đường bay lớn nhất trong nước đồng thời là hãng hàng không tiêu chuẩn 4 sao duy nhất tại Việt Nam. Hiện hãng này khai thác hơn 300 chuyến bay mỗi ngày. Hãng cũng là cổ đông lớn nhất nắm 70% cổ phần tại Jetstar Pacific Airlines và 49% trong Cambodia Angkor Air.

  • Thành lập: 1993
  • Trực thuộc: Nhà nước
  • Mã cổ phiếu: HVN

  Website

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/di-nghi-le-khach-hut-thuoc-tren-may-bay-vietnam-airlines-20150502125756433.htm

Theo T.Hà/Người lao động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Vietnam AirlinesThời sự