Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Di sản thiên nhiên Quảng Ngãi sắp giao cho Tập đoàn FLC

Hàng loạt bãi biển, di sản thiên nhiên độc đáo ở vùng ven biển Bình Sơn và huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) sắp giao cho Tập đoàn FLC đầu tư quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị.

Nhiều 'bức tranh thiên nhiên' tuyệt tác Quảng Ngãi sắp giao cho FLC Nhiều danh lam thắng cảnh, bãi biển đẹp hoang sơ vùng ven biển Bình Sơn và huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) sắp giao cho Tập đoàn FLC làm quần thể du lịch và đô thị.
Di san thien nhien Quang Ngai sap giao cho Tap doan FLC hinh anh 1
Dấu tích miệng núi lửa cổ nằm sát biển Ba Làng An, xã Bình Châu (huyện Bình Sơn). Sau thời gian dài khảo sát, các chuyên gia trong nước và quốc tế bước đầu công bố, trầm tích núi lửa ở Quảng Ngãi là "di sản địa chất độc đáo, hiếm hoi của thế giới". Mới đây, Quảng Ngãi đã thống nhất chủ trương giao 3.890 ha thuộc các xã Bình Phú, Bình Hải, Bình Châu và một phần huyện đảo Lý Sơn cho Tập đoàn FLC đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và đô thị hai giai đoạn.
Di san thien nhien Quang Ngai sap giao cho Tap doan FLC hinh anh 2
Tiến sĩ Nguyễn Hoàng, chuyên gia Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Nhật Bản), cho biết hoạt động núi lửa ở huyện đảo Lý Sơn xảy ra vào hai đợt chính, cách đây khoảng 10-11 triệu năm và gần nhất khoảng vài nghìn đến 1 triệu năm (trùng khớp thời gian với các hoạt động núi lửa tại khu vực ven biển xã Bình Châu và Ba Làng An).
Di san thien nhien Quang Ngai sap giao cho Tap doan FLC hinh anh 3
Miệng núi lửa cổ ở vùng biển Ba Làng An rộng khoảng 30 m. Ở đây, hệ địa hình sinh thái trải rộng ra khu vực xung quanh với nhiều bãi đất bazan, cột đá balad và bức tường đá trầm tích núi lửa kéo dài hơn 1 km.
Di san thien nhien Quang Ngai sap giao cho Tap doan FLC hinh anh 4
Ông Mark Staniforth, Đại học Monash (Australia), chuyên gia khảo cổ di sản văn hóa dưới nước nhận định nhiều tàu cổ đắm dày đặc ở vùng biển này đã minh chứng Bình Châu là thương cảng cổ từng giao thương trên biển sầm uất vào bậc hiếm hoi trên thế giới.
Di san thien nhien Quang Ngai sap giao cho Tap doan FLC hinh anh 5
Qua khảo sát, bước đầu các chuyên gia khảo cổ xác định phạm vi 10 km2 ở eo biển Vũng Tàu, xã Bình Châu đã phát hiện 10 tàu cổ đắm. Trong đó, hai con tàu đã được khai quật, số còn lại có nhiều cổ vật gốm sứ, vật dụng thủy thủ đoàn được xác định với nhiều niên đại khác nhau từ thế kỷ VIII đến XVIII nằm gần bờ.
Di san thien nhien Quang Ngai sap giao cho Tap doan FLC hinh anh 6
Kiến tạo từ hoạt động núi lửa tạo nên thắng cảnh Hòn Đụn hoang sơ, độc đáo ở đảo Bé Lý Sơn. Theo thuyết trình của Tập đoàn FLC, giai đoạn 1 dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn có diện tích 1.243 ha bao gồm các xã Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu (huyện Bình Sơn) và xã An Bình (đảo Bé huyện Lý Sơn).
Di san thien nhien Quang Ngai sap giao cho Tap doan FLC hinh anh 7
Du khách thích thú tắm biển bên dưới chân Hòn Đụn, đảo Bé Lý Sơn.
Di san thien nhien Quang Ngai sap giao cho Tap doan FLC hinh anh 8
Du khách đi taxi điện tham quan đảo Bé Lý Sơn.
Di san thien nhien Quang Ngai sap giao cho Tap doan FLC hinh anh 9
Hay chụp ảnh selfie bên bãi đá trầm tích núi lửa hoang sơ ở thắng cảnh Hang Sau, đảo Bé Lý Sơn.
Di san thien nhien Quang Ngai sap giao cho Tap doan FLC hinh anh 10
Khu vực vùng ven biển, đảo Quảng Ngãi sắp giao cho FLC có hệ sinh thái, động thực vật phong phú.
Di san thien nhien Quang Ngai sap giao cho Tap doan FLC hinh anh 11
Ruộng bậc thang trồng hành, tỏi và hoa màu được người dân huyện đảo Lý Sơn dùng đá cuội trầm tích núi lửa sắp xếp tạo nên bức tranh thiên nhiên độc đáo.
Di san thien nhien Quang Ngai sap giao cho Tap doan FLC hinh anh 12
Sóng vỗ vào những cụm đá trầm tích núi lửa trông giống thác nước tuyệt đẹp. Lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho hay khu vực Bình Châu, Lý Sơn, nơi Tập đoàn FLC đề xuất làm quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị là khu vực tài sản thiên nhiên quý báu của Quảng Ngãi; có giá trị về địa chất, địa mạo, có bãi biển đẹp và nhiều di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh, hệ sinh thái động, thực vật phong phú.
Di san thien nhien Quang Ngai sap giao cho Tap doan FLC hinh anh 13
Vùng ven biển, đảo Quảng Ngãi sắp giao cho FLC có rạn san hô muôn màu sắc, dày đặc trải rộng hàng km2.
Di san thien nhien Quang Ngai sap giao cho Tap doan FLC hinh anh 14
Nước biển trong veo, không gian thơ mộng dọc theo các làng chài ven biển Bình Sơn và Lý Sơn.
Di san thien nhien Quang Ngai sap giao cho Tap doan FLC hinh anh 15
Làng chài An Cường, xã Bình Hải (huyện Bình Sơn) thanh bình dự kiến giải tỏa tái định cư đến nơi ở mới nhường đất cho FLC làm khu du lịch nghỉ dưỡng.
Di san thien nhien Quang Ngai sap giao cho Tap doan FLC hinh anh 16
Bia tưởng niệm di tích lịch sử cách mạng ở làng chài An Cường.
Di san thien nhien Quang Ngai sap giao cho Tap doan FLC hinh anh 17
Ghe thúng nhấp nhô bên bờ biển tạo cảnh quan thơ mộng của làng chài An Cường. Chủ trương giao đất cho Tập đoàn FLC, lãnh đạo Quảng Ngãi đề nghị nhà tư cần nghiên cứu, bố trí xen kẽ một số tuyến đường ra biển và không gian bờ biển dùng chung cho cộng đồng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, tiếp cận với biển. Bảo tồn các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, các giá trị địa chất, khoáng sản, núi lửa trong khu vực quy hoạch dự án và vùng phụ cận, nhất là việc bảo tồn các giá trị địa chất núi lửa, các di sản, di tích trong khu vực dự án và vùng phụ cận. ..

Sáng 17/4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng làm việc với  Tập đoàn FLC để nghe báo cáo phương án quy hoạch quần thể du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn (giai đoạn 1).

Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn (giai đoạn 1) với tổng quy mô thực hiện 1.243 ha thuộc các xã: Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu (huyện Bình Sơn) và xã An Bình (đảo Bé huyện Lý Sơn). Dự án gồm các hạng mục: Sân golf 18 lỗ; khách sạn 5 sao và trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ; các khu trung tâm thương mại, khu shophouse, biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng, resort hướng biển; các tiện ích chăm sóc sức khỏe, không gian xanh...

Tập đoàn FLC cũng đề xuất Quảng Ngãi duyệt các thủ tục để đầu tư các công trình hạ tầng đấu nối đến hàng rào dự án như hệ thống giao thông và chiếu sáng các trục đường chính nối sân bay Chu Lai, đường Mỹ Trà - Mỹ Khê; rà soát hiện trạng sử dụng đất, phân khai từng loại đất cụ thể, đặc biệt là đất lúa và đất rừng phòng hộ…

Minh Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ngãi Du lịch nước ngoài Du lịch biển

Nhung 'noc nha' the gioi thach thuc dan mao hiem hinh anh

Những 'nóc nhà' thế giới thách thức dân mạo hiểm

1 9 28

Từ lâu, những "nóc nhà" trên thế giới đã trở thành giấc mơ của người thích chinh phục độ cao. Dưới đây là những ngọn núi đã được kiểm chứng về độ "khó nhằn".

Du khach to homestay Da Lat lua dao, phong nhu o chuot hinh anh

Du khách tố homestay Đà Lạt lừa đảo, phòng như ổ chuột

1 94 19

Trước khi đến Đà Lạt (Lâm Đồng), nữ du khách đặt nguyên căn homestay trong 3 ngày 12-14/7 với giá 1,8 triệu/đêm. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ quá tệ đã gây ra tranh cãi đôi bên.