Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đi thi người mẫu 'chui' có thể bị phạt 40 triệu đồng

Theo Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hoá, thể dục, thể thao và du lịch, đưa người mẫu ra nước ngoài dự thi hoặc trình diễn thời trang không giấy phép sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng.

Đi thi người mẫu 'chui' có thể bị phạt 40 triệu đồng

Theo Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hoá, thể dục, thể thao và du lịch, đưa người mẫu ra nước ngoài dự thi hoặc trình diễn thời trang không giấy phép sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng.

Nghị định 79 về nghệ thuật biểu diễn đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2013. Nhưng để cấm việc nghệ sĩ ăn mặc hở hang phản cảm thì chắc cũng còn khá lâu nưa. Bởi hiện nay Bộ VHTTDL mới đang soạn thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hoá, thể dục, thể thao và du lịch.

Chuyện mức phạt “gãi ngứa” gây phẫn nộ với công chúng và người làm nghề trong những vụ nghệ sĩ ăn mặc phản cảm và có những hành vi thiếu văn hoá như vụ Thu Minh hở ngực, hay vụ Đàm Vĩnh Hưng hôn sư đã đặt Bộ VHTTDL vào thế buộc phải tăng mức xử phạt.

Nhưng kể cả khi có Nghị định 79 về nghệ thuật biểu diễn được thông qua. Và kể cả những tuyên bố rất mạnh tay từ phía Bộ VHTTDL về việc phạt tiền lên đến mức 70 - 100 triệu đồng kèm theo cấm diễn từ 6 tháng đến 2 năm thì không phải nghệ sĩ sẽ sợ ngay.

Di thi nguoi mau 'chui' co the bi phat 40 trieu dong hinh anh 1

Đàm Vĩnh Hưng hôn môi sư thầy trong một đêm nhạc gây quỹ cho ca sĩ Wanbi Tuấn Anh chữa bệnh. 

Bởi để có một xử phạt đủ tính răn đe như thế. Bộ VHTTDL sẽ phải trình Chính phủ một Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hoá, thể dục, thể thao và du lịch mới thay thế cho Nghị định 75/2010/NĐ-CP.

Hiện nay khi chưa có Nghị định quy định mức xử phạt mới, tất cả những hành vi vi phạm như ăn mặc hở hang, phản cảm, hát nhép… đều vẫn phải tuân theo mức xử phạt cũ của Nghị đinh Nghị định 75/2010/NĐ-CP.

Nghị định 75/2010/NĐ-CP quy định mức xử phạt cho những hành vi ăn mặc phản cảm hay hành động thiếu văn hoá trên sân khấu có mức từ 3-5 triệu đồng và không có điều khoản phạt cấm diễn bổ sung. 

Do đó dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hoá, thể dục, thể thao và du lịch vừa được Bộ VHTTDL trình Chính phủ và lấy ý kiến rộng rãi đều tăng các hình thức xử phạt.

Cụ thể, theo Dự thảo, việc tự tiện thay đổi nội dung chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang sau khi đã được cấp giấy phép, đơn vị tổ chức hoặc nghệ sĩ có thể bị phạt tiền từ 10–20 triệu đồng. Đây là hành vi diễn ra rất phổ biến và cũng là nguyên nhân gây ra không ít vụ lộ ngực phản cảm trên sàn diễn thời trang thời gian vừa qua.

Phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với các hành vi sau: Biểu diễn, tổ chức biểu diễn có nội dung truyền bá tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục Việt Nam; xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân... Mức phạt này từng được áp dụng cho vụ Đàm Vĩnh Hưng hôn sư là 5 triệu đồng.

Cũng theo Dự thảo Nghị định, người biểu diễn tổ chức biểu diễn tác phẩm có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực hoặc đưa người mẫu ra nước ngoài dự thi hoặc trình diễn thời trang mà không có giấy phép sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng. 

Di thi nguoi mau 'chui' co the bi phat 40 trieu dong hinh anh 2

Đặc biệt, để tránh sự khinh nhờn từ phía các nghệ sĩ với mức phạt hành chính “không bằng một phần cát xê”. Bộ VHTTDL trình Chính phủ xem xét có thể sẽ ban hành hình phạt bổ sung: cấm diễn trong thời gian từ 6-24 tháng đối với những vi phạm nặng trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Tại Hội nghị triển khai công tác năm 2013 vừa diễn ra tuần qua, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên thẳng thắn: “Mức phạt hiện hành không đủ răn đe. Vì thế, tăng nặng hình phạt thể hiện sự nghiêm khắc cũng như quyết tâm của cơ quan quản lý trong việc lập lại trật tự trong hoạt động quản lý biểu diễn”.

Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hoá, thể dục, thể thao và du lịch hiện đang được lấy ý kiến rộng rãi trước khi được thông qua và chính thức ban hành. Dự kiến, Nghị định có thể có hiệu lực từ 1/7/2013.

Theo VTC News

Theo VTC News

Bạn có thể quan tâm