Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đi tìm bí mật trong 'Mua vé số ngày nào thì dễ trúng'

Cuốn sách "Mua vé số vào ngày nào thì dễ trúng" chứng minh toán học xuất hiện trong nhiều mặt của cuộc sống, từ hẹn hò, du lịch, công việc, thậm chí cả trong chuyện mua vé số.

Nhắc tới toán học, không ít người sẽ nghĩ tới những phép tính rắc rối và cảm thấy sợ hãi vô cớ. Thực chất, toán học tồn tại trong nhiều ngóc ngách của đời sống, nó được xem là đơn giản và logic hơn mọi ngôn ngữ khác.

Rob Eastaway (sinh trưởng ở Anh, tốt nghiệp Đại học Cambridge) đã dùng những hiểu biết của mình phổ biến toán học và logic đến mọi người. Mua vé số vào ngày nào thì dễ trúng là một trong những cuốn sách toán học thường thức do Eastaway viết cùng Jeremy Wyndham.

Di tim bi mat trong 'Mua ve so ngay nao thi de trung' hinh anh 1
Sách Mua vé số vào ngày nào thì dễ trúng do Tĩnh Phong dịch vừa mới phát hành.

Với mục đích phổ biến kiến thức toán học, trong sách, các tác giả đã đặt ra những tình huống có tính chất điển hình, dường như ai cũng gặp phải trong cuộc sống. Cách đặt vấn đề có phần hài hước, nhằm thu hút bạn đọc.

Cuốn sách đưa ra một vài tình huống cắc cớ mà bạn thường gặp: Buổi sáng bạn quên đun nước pha cà phê trước khi đánh răng, bạn ra khỏi nhà muộn hơn 5 phút so với mọi ngày và ôi thôi - kẹt xe!

Tắc đường khiến bạn đến công ty muộn. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn đi shopping để xả stress. Ra về bạn bỗng ngước lên và bắt gặp một khuôn mặt hoàn toàn lạ lẫm nhưng đáng yêu đang đi ngược chiều. Sau phút choáng váng, bạn muốn làm quen với “người ta” bằng mọi giá, và hộc tốc chạy đuổi theo, nhưng vô ích, chẳng thấy đâu nữa rồi.

Bạn về nhà, muốn tắm nước ấm cho thoải mái, nhưng vòi sen chỉ cho ra nước hoặc bỏng rát hoặc lạnh toát. Dường như có một vận đen, một "thế lực hắc ám" nào đang đến với bạn?

Dưới lăng kính của các nhà toán học, cuốn sách Mua vé số vào ngày nào thì dễ trúng đưa ra câu trả lời cho thắc mắc trên. Dường như mọi thứ khó chịu trong cuộc sống đều dễ hiểu và có thể đối phó nếu ta nhìn chúng qua lăng kính của các nhà toán học. 

Nếu có chút hiểu biết về toán học và logic, áp dụng vào cuộc sống, ta sẽ có cơ hội nhiều hơn trong việc điều chỉnh nhiệt độ của vòi sen cứng đầu, tránh mắc kẹt giữa đám đông tắc đường, chiến thắng trong trò bi-a hay tăng xác suất trúng vé số.

Ít ra, với toán học, bạn cũng có thể biết cơ hội gặp lại mối tình sét đánh của mình là bao nhiêu phần trăm sau khi đã vô tình bước qua nhau trên đường đời tấp nập.

Di tim bi mat trong 'Mua ve so ngay nao thi de trung' hinh anh 2
Rob Eastaway là người tâm huyết trong lĩnh vực toán học thường thức. 

Tác giả cuốn sách Rob Eastaway là giám đốc chương trình toán quốc gia dành cho thiếu niên, chủ tịch Hiệp hội Toán học Vương quốc Anh khóa 2007-2008. Ông đã viết những cuốn sách cuốn hút, dễ hiểu về toán, được nhiều bạn đọc hưởng ứng. Eastaway được trao tặng huân chương Zeeman cho những thành tựu trong truyền bá toán học. 

Đồng tác giả Jeremy Wyndham là người say mê toán học, mong muốn khoa học này được áp dụng nhiều hơn trong cuộc sống. Ông là người đứng đầu một công ty nghiên cứu thị trường ở London. 

Y Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản