M

Đi tìm cô gái minh họa trong clip bài hát Đóa hoa vô thường

Hẳn nhiều người thế hệ 8X vẫn còn nhớ về clip bài hát 'Đóa hoa vô thường' của Trịnh Công Sơn do Hồng Nhung thể hiện.

Những khuôn hình đẹp như một bức tranh, lung linh, mờ ảo... đã diễn tả một nhạc phẩm mang tính siêu thực cao, siêu thực trong từng từ, từng câu.

Bài hát Đóa hoa vô thường là một bức tranh siêu thực mô tả tình yêu đối với một người con gái trong cái lẽ vô thường của tạo hóa. Có biết bao nhiêu nhà nghiên cứu văn học tìm hiểu cái lẽ vô thương trong bài hát, nhưng khó để đi đến một hiểu biết trọn vẹn đối với bức tranh Đóa hoa vô thường bởi vì nó quá siêu thực.

Ít người biết rằng cô chính là vợ của diễn viên Võ Hoài Nam.
Ít người biết rằng cô chính là vợ của diễn viên Võ Hoài Nam.

Đến nay, Trịnh Công Sơn đã rời xa cõi tạm được hơn 14 năm và Đóa hoa vô thường đã trở thành một trường ca về tình yêu đỉnh cao của âm nhạc Việt Nam. Nó thể hiện tất cả cung bậc cảm xúc trong tình yêu qua từng giai đoạn, từng mùa trong năm. Nhiều nhà chuyên môn đánh giá Đóa hoa vô thường sẽ sánh cùng Diễm xưa đi vào tiềm thức như là các ca khúc tinh tế nhất của Trịnh Công Sơn.

Clip bài hát được thực hiện đã rất lâu, từ khi Trịnh Công Sơn vẫn còn trên cõi tạm. Bài hát này trong clip được ca sĩ Hồng Nhung thể hiện, được chính Trịnh Công Sơn diễn minh họa. Nhiều khán giả thừa nhận, ca sĩ Hồng Nhung là người thể hiện thành công nhất bài hát này của Trịnh Công Sơn.

Ngoài Hồng Nhung thể hiện bài hát và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn xuất hiện trong clip, người hâm mộ còn ấn tượng về hình ảnh một cô gái trẻ xuất hiện trong clip. Gương mặt bảng lảng buồn, đẹp thoát tục cùng với nét diễn vô ưu. Cô gái thật hợp với hình ảnh đóa vô thường trong tác phẩm.

Lan Anh - Cô diễn viên múa bỏ nghiệp vì chồng

Ít người biết rằng, cô gái diễn minh họa trong clip bài hát Đóa hoa vô thường chính là diễn viên múa Lan Anh, vợ diễn viên điện ảnh Võ Hoài Nam nổi tiếng một thời trong phim truyền hình Cảnh sát hình sự và phim điện ảnh Vua bãi rác.

Gia đình hạnh phúc của diễn viên Võ Hoài Nam.
Gia đình hạnh phúc của diễn viên Võ Hoài Nam.

Chị Lan Anh yêu Võ Hoài Nam khi còn là một cô sinh viên trường múa, còn anh thì đã là một hiện tượng điện ảnh. Năm ấy (1995), Võ Hoài Nam vừa tròn 30, chuyện lấy vợ đẹp với chàng diễn viên đang lên không khó nhưng nét hồn nhiên và tiếng cười trong trẻo, giòn tan của cô gái Hòa Bình mới 18 tuổi đã khiến anh xiêu lòng.

Vì yêu anh, Lan Anh vượt lên cả sự phản đối của gia đình, bất chấp sự chênh lệch tuổi tác, từ bỏ nghiệp múa, cùng anh vào Nam, ra Bắc kiếm kế mưu sinh. Họ đã cùng chung những cơ cực như ăn nợ từng gói mì tôm, xe máy vứt một đống không đi vì... không có tiền đổ xăng.

Thương chồng, hiểu niềm đam mê của chồng, Lan Anh tự nguyện từ bỏ ước mơ trở thành diễn viên múa.

Cô ở nhà trông nom quán, chăm sóc gia đình. Bạn bè ái ngại, Lan Anh hồn nhiên: 'Đã có anh ấy gánh cả phần say mê nghệ thuật của mình rồi'.

Cả khi anh nhận cát xê không cao, không đủ sống, Lan Anh vẫn động viên chồng: 'Chỉ cần anh được sống vì nghề, được theo nghiệp diễn, thế là chúng mình đã hạnh phúc'.

Đôi khi giữa họ cũng có tiếng này, tiếng nọ, Lan Anh dễ bị đặt vào vị trí Hoạn Thư nhưng may mắn vì chưa bao giờ có chuyện đó xảy ra.

Tưởng cái đam mê cũng nguội tắt đi vì cơm áo gạo tiền nhưng rồi Võ Hoài Nam lại cặm cụi đi học đạo diễn, học 4 năm rồi về làm ở xưởng phim truyền hình ở Thụy Khuê.

Anh cũng kén chọn vai diễn hơn, phải kịch bản nào hay anh mới nhận lời, một phần cũng do thời gian hạn hẹp.

Nếu Hoài Nam nhận được vai diễn hay thì đành cáo lỗi với vợ con, xin phép đi làm phim, xong thì lại về tiếp tục làm 'trông xe cho vợ'.

Khoảng cách lứa tuổi mà mọi người e ngại hóa ra lại là chất men say. Họ hòa hợp và hạnh phúc trong sự bù trừ tính cách cho nhau. Hai người vẫn thường lý giải đùa với bạn bè: 'Chồng già, vợ trẻ là tiên đấy'.

Lan Anh từ một cô diễn viên múa xinh đẹp một thời thậm chí nấu cơm bằng nồi cơm điện cũng bị nát, đến giờ mười mấy năm làm bếp chính quán nhậu cũng là do học chồng mà ra cả. Đắng cay cùng chịu, thất bát cùng qua, suốt bao nhiêu năm, có chuyện gì mà vợ chồng không trải qua. Vì thế, họ lại càng trân trọng nhau hơn.

Đến bây giờ, tài sản lớn nhất của hai vợ chồng là những đứa con xinh đẹp, trưởng thành.

Hỏi Võ Hoài Nam điều cảm nhận về vợ - chị Lan Anh sau ngần ấy chuyện đã qua, anh chỉ trả lời một câu: "Anh không còn cảm được nữa. Một người đàn bà đã như là máu thịt, đã hòa làm một với anh rồi thì không còn có thể cảm nhận được nữa". 

Lại thêm sự so sánh, với những người đàn ông khác, tình thương với con thường nhiều hơn vợ nhưng khi tôi hỏi, anh bảo vợ mới chính là món quà lớn nhất mà cuộc đời dành cho anh.

Chị Lan Anh hạnh phúc vì điều đó.

http://giadinh.net.vn/giai-tri/ngay-vu-lan-di-tim-co-gai-minh-hoa-trong-clip-bai-hat-doa-hoa-vo-thuong-20150828113628481.htm

Theo K.N/Báo Gia đình Xã hội

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ