Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Địa chỉ cung cấp thông tin BĐS tin cậy tại Việt Nam

Thiếu minh bạch trong công bố thông tin về BĐS tại Việt Nam đang là một trong những nguyên nhân khiến thị trường phát triển thiếu bền vững và khiến người mua nhà gặp nhiều rủi ro.

Do đó, để bảo vệ quyền lợi của mình, người mua nhà cần tìm đến các trang thông tin uy tín.

BĐS Việt Nam bị xếp hạng minh bạch thấp

Theo Cty Tư vấn BĐS Jones Lasalle (JJL) và LaSalle Investment Managament, mặc dù thị trường bất động sản Việt Nam đã có lịch sử hình thành và phát triển trên 20 năm nhưng việc tìm kiếm thông tin về BĐS vẫn hết sức khó khăn.

Dia chi cung cap thong tin BDS tin cay tai Viet Nam hinh anh 1
Chỉ số RETI của Việt Nam chỉ đạt 3,49 điểm.

 

Báo cáo Chỉ số Minh bạch thông tin (RETI) của Việt Nam năm 2016 do JJL công bố cho thấy, chỉ số RETI của Việt Nam chỉ đạt 3,49 điểm, xếp thứ 68 trong tổng số 109 quốc gia được xếp hạng. Với chỉ số này, Việt Nam được xếp vào nhóm có sự minh bạch thấp.

Theo JLL, nguyên nhân chính khiến thông tin về BĐS tại Việt Nam khó tiếp cận gồm: khó tiếp cận các thông tin về quy hoạch; thiếu cơ sở dữ liệu về thị trường; nhà đầu tư không phải lúc nào cũng có đầy đủ thông tin và am hiểu tính năng, cấu trúc của BĐS, điều này dẫn đến các quyết định thiếu thông tin, không phản ánh đúng giá trị thực của BĐS. Bên cạnh đó, hầu hết cơ sở dữ liệu được các công ty tự xây dựng và phân tích để sử dụng nội bộ. Chính vì thế, các nguồn dữ liệu này thiếu tính tổng hợp và thống nhất.

Dia chi cung cap thong tin BDS tin cay tai Viet Nam hinh anh 2
Thiếu minh bạch khiến nhiều người gặp rủi ro khi mua nhà.

Việc định giá BĐS gặp nhiều khó khăn

Sự thiếu minh bạch trên thị trường BĐS Việt Nam là nguyên nhân chính khiến việc định giá BĐS gặp rất nhiều khó khăn, đẩy người mua nhà vào tình thế rủi ro trong mỗi giao dịch nhà đất.

Bà Nguyễn Hà Nhi Duyên, Giám đốc Bộ phận Tư vấn định giá của JLL Việt Nam cho biết, với việc giá cả BĐS luôn biến động, thị trường luôn vận động dưới sự chi phối của các quy luật khách quan và sự tác động của tính chu kỳ, việc xác định giá trị BĐS ngày càng trở nên cấp thiết. Do đó, hoạt động tư vấn định giá càng có ý nghĩa quan trọng, nhằm đảm bảo tính công bằng, minh bạch và đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia thị trường.

Khó khăn trong việc tiếp cận thông tin còn khiến người mua nhà gặp nhiều rủi ro như: mua nhà nhưng không được cấp sổ đỏ vì những sai phạm của chủ đầu tư như nợ thuế đất, xây dựng trái phép, sửa đổi công năng dự án khi chưa được phép, dự án bị mang đi cầm cố thậm chí đóng tiền mua nhà nhưng căn hộ mãi chỉ nằm trên giấy.

Nhận định về vấn đề này, ông Emre Sigura, Giám đốc MuaBanNhaDat.vn - một trong những chuyên trang thông tin BĐS hàng đầu Việt Nam, được đầu tư và vận hành bởi tập đoàn truyền thông hàng đầu Thụy Sỹ Ringier chia sẻ: “Một trong những vấn đề lớn của thị trường BĐS Việt Nam là thiếu thông tin và dữ liệu. Tại nhiều quốc gia khác có thị trường BĐS phát triển mạnh, khi người mua nhà có ý định tìm kiếm một căn nhà thì những thông tin về giao dịch như giá bán căn hộ, thiết kế, số lần giao dịch, lịch sử căn hộ đều được công bố chính xác và đáng tin cậy. Thậm chí tại một vài quốc gia, thông tin về thị trường BĐS phải công khai, minh bạch theo quy định của chính phủ và người mua có thể dễ dàng truy vấn những thông tin này”.

Dia chi cung cap thong tin BDS tin cay tai Viet Nam hinh anh 3
Tìm kiếm BĐS trên những trang chuyên nghiệp về bất động sản.

 

Cách tìm kiếm thông tin BĐS hiệu quả

Tại Việt Nam, có rất nhiều nguồn cung cấp thông tin liên quan đến BĐS, từ những nguồn thông tin chính thống như tivi, báo chí, các trang web thông tin thị trường, các công ty nghiên cứu, các bộ ngành có liên quan đến những nguồn thông tin không chính thống như từ người thân, bạn bè, Facebook…

Trong đó, sự bùng nổ nhanh chóng của Internet những năm gầy đây đã biến đây trở thành kênh tìm kiếm thông tin BĐS chủ lực.

Nói đến việc  tìm kiếm thông tin trên Internet, ông Emre cho biết, với mong muốn mang đến cho khách hàng những thông tin chính xác nhất trên thị trường bất động sản, MuaBanNhaDat từng tiến hành nghiên cứu về hành vi người mua nhà trên hệ thống website MuaBanNhaDat.vn và cho kết quả khá ngạc nhiên: có đến 69% người có nhu cầu mua nhà thực sự cho biết không tin tưởng những thông tin được các sàn giao dịch hay môi giới nhà đất đưa ra.

Trong khi đó, có đến 90% người có nhu cầu mua nhà cho biết họ thường hỏi ý kiến gia đình, người thân hoặc bạn bè. Tuy nhiên, ông Emre cho rằng, nếu chỉ dựa vào nguồn thông tin này thì người mua nhà rất có thể gặp phải sai lầm vì thông tin này chưa được sự kiểm chứng.

Một kênh tìm kiếm khác mà người Việt thường sử dụng là Google với tỷ lệ là 69%, kế đó là thông tin từ những chuyên trang về BĐS như MuaBanNhaDat.vn hay batdongsan với tỷ lệ 59%. Xu hướng tìm kiếm thông tin BĐS trên báo chí chỉ chiếm tỷ lệ 44% và có xu hướng ngày càng giảm.

Đây được đánh giá là một xu hướng hợp lý vì những website chuyên thông tin về BĐS như MuaBanNhaDat, batdongsan, Alonhadat… sẽ giúp tin tiết kiệm thời gian nhờ hệ thống cung cấp thông tin có chọn lọc. Ngoài ra, những website này còn cung cấp nhiều thông tin liên quan đến BĐS như tính pháp lý của dự án, tiến độ dự án, giá thành xây dựng, kinh nghiệm chọn mua BĐS, thiết kế hay phong thủy…

Về vấn đề định giá BĐS, bà Duyên cho rằng, trong bối cảnh thị trường chưa đủ độ minh bạch như hiện nay, sự đóng góp của các thẩm định viên chuyên nghiệp sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định nhằm phát huy hiệu quả đầu tư tốt nhất, đồng thời đây cũng là một cách hữu hiệu giúp minh bạch hóa thị trường BĐS Việt Nam.

Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm