Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Địa ngục trần gian' bí mật của Mỹ ở Trung Đông

Tại một nhà tù bí mật của Mỹ ở Afghanistan, các tù nhân bị tra tấn bằng mọi hình thức ghê rợn nhất trước khi bỏ mạng một cách oan uổng và đau đớn.

Tháng 11/2002

Rahman chỉ mang vớ cùng một chiếc bỉm. Lính canh lo ngại thân nhiệt của anh ta có thể bị hạ.

Sau 48 giờ không được ngủ, chỉ tắm nước lạnh và bị hành hạ, Rahman không khai nửa lời. Anh kiệt sức và nằm gục xuống sàn.

22h, ngày 19/11: Lính gác đi kiểm tra. Rahman còn sống.

23h: Lính gác đi kiểm tra. Rahman còn sống.

4h: Lính gác đi kiểm tra. Rahman còn sống.

8h: Lính gác đi kiểm tra. Rahman còn sống.

10h: Lính gác đi kiểm tra. Rahman đã chết.

Những màn hỏi cung man rợ của CIA với nghi phạm khủng bố Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) được cho là đã áp dụng nhiều biện pháp thẩm vấn tàn bạo, bao gồm trấn nước, xử tử giả..., với ít nhất 119 nghi phạm khủng bố sau sự kiện 11/9.

Địa ngục trần gian

Có 20 gian trong nhà tù đặc biệt của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Trong số này, có 16 gian mà ở trong đó, các tù nhân bị còng vào cùm trên tường. 4 gian còn lại dùng để tra tấn tù nhân bằng cách trói tay họ vào thanh ngang trên đầu. Tù nhân trong những gian này không được nằm hay ngồi, họ phải đứng, và dĩ nhiên, không được ngủ.

'Dia nguc tran gian' bi mat cua My o Trung Dong hinh anh 1
Chân dung tù nhân Rahman. Ảnh: AP.

Trong những phòng giam thông thường, một chiếc xô nhựa có sẵn để các tù nhân đi vệ sinh. Trong 4 phòng đặc biệt, họ dùng bỉm hoặc băng dính tự chế từ lính canh. Đứng hàng giờ trong căn phòng không ánh sáng, không rõ ngày đêm cùng tiếng nhạc inh tai nhức óc, những tù nhân chết dần chết mòn trong địa ngục trần gian của CIA.

"Không khí rất tốt", John "Bruce" Jessen khẳng định với một nhà điều tra của CIA vào tháng 1/2003. 2 tháng sau, Jessen thẩm vấn tù nhân Gul Rahman tại nhà tù này. 

Jessen, vốn là một nhà tâm lý học nghiên cứu "những kỹ thuật thẩm vấn nâng cao" của CIA, đã làm việc trong 10 ngày tại một nhà tù bí mật gần thủ đô Kabul của Afghanistan vào tháng 11/2002. 5 ngày sau khi ông đi khỏi, Rahman, bán khỏa thân, bị trói chặt xuống sàn nhà lạnh lẽo, và chết vì hạ thân nhiệt.

Hồi tháng 8, gia đình của Rahman cùng Mohamed Ben Soud và Suleiman Abdullah Salim, 2 tù nhân sống sót trong nhà tù bí mật ở Afghanistan, đã đạt được thỏa thuận dàn xếp trong vụ kiện đòi 2 nhà tâm lý học Jessen và James Mitchell bồi thường do sử dụng những biện pháp tra tấn.

'Dia nguc tran gian' bi mat cua My o Trung Dong hinh anh 2
Nhà tù của quân đội Mỹ được canh gác kỹ lưỡng. Ảnh: Alamy Stock Photo.

Đó là cách giúp 2 nhà tâm lý học tránh bị xét xử tại phiên tòa công khai, thứ có thể đem lại nhiều thông tin về những gì đã xảy ra bên trong nhà tù có tên gọi Cobalt tại Afghanistan. Quá trình thu thập tài liệu trước khi phiên tòa diễn ra đã hé lộ nhiều điều về những "địa ngục trần gian" của CIA.

Thẩm vấn nâng cao

Trong số các tài liệu được chuyển cho ông James Pavitt, phó giám đốc phụ trách hoạt động CIA, thông tin về cái chết của Rahman rất chi tiết. Tù nhân này tử vong chỉ 69 ngày sau khi nhà tù mở cửa.

Hoạt động từ tháng 9/2012 và kín chỗ sau một tháng, nhà tù bí mật này được vận hành với kế hoạch chi tiết và thận trọng. Các buồng giam được thiết kế nhằm cô lập tù nhân. Quản lý nhà tù thường can thiệp vào các quy trình được thống nhất từ trước. Việc bật nhạc inh ỏi chính là ý tưởng của ông ta.

Các nhà điều tra cho biết chính quản ngục là người quyết định tắt đèn trong tù. Với chỉ một nút bấm, ông ta tắt điện cả ngày, trong mọi buồng giam. Tài liệu được gửi tới Quốc hội Mỹ cho biết tên của quản ngục là Matthew Zirbel, kẻ chưa có bất cứ kinh nghiệm nào trong việc quản lý và vận hành một nhà tù.

'Dia nguc tran gian' bi mat cua My o Trung Dong hinh anh 3
Bên trong một nhà tù của Mỹ. Ảnh: Guardian.

Tuy nhiên, đó chưa phải điều ghê rợn nhất, Rahman có thể vẫn sống, nếu Jessen không đến Cobalt và tham gia thẩm vấn anh.

Với 6 lần thẩm vấn trong 2 tuần, Jessen khẳng định ông chỉ tìm cách làm giảm thiểu sự khắc nghiệt mà Rahman trải qua. Kết quả điều tra cho thấy chính Jessen đã nói chuyện với CIA về việc sử dụng kỹ thuật thẩm vấn nâng cao đối với Rahman.

Nghe theo Jessen, Zirbel không tin Rahman khi anh khẳng định nhà tù quá lạnh lẽo. Họ cho rằng đó là một chiêu chống đối của al-Qaeda. Kết cục, khi mùa đông tới, Rahman hứng chịu sự lạnh giá trong suốt 2 tuần, trước khi thiệt mạng vì hạ thân nhiệt. Khi nhìn thấy Rahman chỉ mang tất và bỉm, các nhà điều tra CIA đã lập tức đoán ra nguyên nhân cái chết.

Jessen từng thừa nhận ông nhận thấy Rahman run rẩy sau khi "cho anh ta tắm nước lạnh như một cách để tước bỏ giác quan".

Vị bác sĩ tâm lý rời Cobalt ngày 14/11/2002. Trước đó, ông dặn Zirbel tiếp tục thực hiện các biện pháp tra tấn để Rahman ngừng chống đối.

5 ngày sau, Rahman ngồi trên nền bê tông, bị xích chặt trong tình trạng bán khỏa thân. Nhân viên nhà tù kiểm tra anh ta đều đặn vào 22h, 23h, 4h và 8h. Lần thứ 5, lính gác nhìn thấy Rahman nằm trên sàn và không động đậy. Anh đã chết.

Dàn máy bay Mỹ săn đuổi IS trên chiến trường Trung Đông

Mỹ đã huy động hàng trăm máy bay, từ các chiến đấu cơ tối tân nhất thế giới F-22 Raptor cho tới những pháo đài bay B-52, trong chiến dịch không kích nhằm vào IS tại Iraq và Syria.

Bộ trưởng Mattis tới, Taliban nã tên lửa vào sân bay Kabul

Taliban và IS đồng loạt nhận trách nhiệm cho vụ bắn rocket vào sân bay quốc tế Kabul, Afghanistan. Taliban nói mục tiêu là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Thế Long (Theo Guardian)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Anh Thế giới

Thu linh bieu tinh Hong Kong Joshua Wong ra tu hinh anh

Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong Joshua Wong ra tù

1 552

Joshua Wong, thủ lĩnh sinh viên và là bộ mặt của phong trào biểu tình năm 2014 ở Hong Kong, được trả tự do ngày 17/6, giữa lúc Hong Kong lại đang căng thẳng vì biểu tình.