M

Dịch MERS-CoV, ca bệnh đầu tiên sẽ ở đâu?

Từ các vụ dịch cho thấy ca bệnh đầu tiên đều được phát hiện tại bệnh viện vì thế cán bộ y tế, người chăm sóc cần tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn.

Phân loại ngay từ khi người bệnh đến khám

Chiều 3/6, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê vừa ra công văn gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các Bộ, ngành về việc phát hiện sớm và chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp tính do virus MERS-CoV

Hiện nay hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona gọi tắt là MERS-CoV diễn biến phức tạp có chiều hướng lan rộng sang nhiều nước, đến ngày 2/6/2015 tại Hàn Quốc đã ghi nhận 25 ca bệnh, tử vong 2 trường hợp và tại Trung Quốc đã ghi nhận ca bệnh đầu tiên.

Tại Việt Nam hiện chưa có phát hiện trường hợp này, tuy nhiên qua các vụ dịch bệnh cho thấy ca bệnh đầu tiên đều được phát hiện tại cơ sở y tế.

Để chủ động phát hiện sớm, cách ly, điều trị và ngăn chặn bệnh dịch lan rộng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, Y tế các Bộ Ngành thực hiện và chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc thực hiện ngay một số nội dung.

Cụ thể, tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh: Người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt…) phải được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt.

Tại buồng khám riêng biệt này phải khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ các nước vùng Trung Đông và Hàn Quốc trong vòng 14 ngày, nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính do MERS-CoV cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho Y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hoặc Viện Pastuer TP HCM để chẩn đoán kịp thời.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tại tất cả các cơ sở y tế cần áp dụng các biện pháp bắt buộc về phòng ngừa chuẩn cho nhân viên y tế có tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay thường quy… Đồng thời các cơ sở khám chữa bệnh cần tổ chức tập huấn lại Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV).

Ngoài ra, các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khủ khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh. Thực hiện tốt theo quy định việc thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh MERS-CoV, hạn chế lây lan và tử vong.

Bộ Y tế tham vấn phòng dịch từ WHO

Trước đó vào sáng cùng ngày, Cục quản lý Khám, Chữa bệnh, Bộ Y tế đã làm việc với đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam về công tác phòng chống và điều trị bệnh MERS-CoV.Trong đó có việc tăng cường quản lý ca bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn trong các bệnh viện nhằm đối phó với tình huống dịch bệnh MERS-CoV có thể xâm nhập vào Việt Nam.

Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, từ dịch SARS cho thấy kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý ca bệnh rất quan trọng.Các cán bộ y tế, người chăm sóc là những người có nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh, nên cần tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn như rửa tay, đeo khẩu trang thường xuyên khi tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng sốt, ho..

Who cũng nhấn mạnh, tại các khoa Khám bệnh cần có những hình ảnh tuyên truyền về những triệu chứng của bệnh MERS-CoV để nhiều người biết và chủ động khai báo thông tin với cán bộ y tế. Đồng thời các bệnh viện cần tăng cường năng lực quản lý lâm sàng các ca bệnh truyền nhiễm và có danh sách những bệnh viện có đủ năng lực quản lý ca bệnh để tập trung điều trị người bị nhiễm MERS-CoV.

Trong ngày 4/6, Cục quản lý Khám chữa bệnh sẽ đi kiểm tra hoạt động của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch tại một số bệnh viện BV Chợ Rẫy và BV Bệnh đới TP HCM, đoàn sẽ kiểm công tác chuyên môn, công tác cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, vấn đề mai táng, vệ sinh, trong bệnh viện.

Virus tử thần MERS-CoV nguy hiểm như thế nào?

Loại virus này được các bác sĩ cảnh báo nguy hiểm như SARS. Do chưa có cách điều trị cụ thể, bạn cần biết một số nguyên tắc cơ bản để hạn chế rủi ro.

http://infonet.vn/dich-merscov-ca-benh-dau-tien-se-o-dau-post165883.info

Theo N.Huyền/Báo Infonet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe