Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dịch vụ cho thuê tai nghe 'thách thức giám thị' biến mất

Sau khi cơ quan công an bắt quả tang vụ gian lận thi cử bằng công nghệ cao, những người cho thuê tai nghe đã xóa thông tin chào hàng trên mạng Internet.

Ngày 4/7, trong giờ thi môn Lịch sử, công an quận Cầu Giấy, Hà Nội, phá vụ thí sinh dùng tai nghe siêu nhỏ gắn thiết bị thu phát hiện đại, giấu trong áo để nhận bài giải từ bên ngoài. Ngay sau đó, dịch vụ cho thuê, mua tai nghe "thách thức trên mạng" bỗng dưng biến mật.

Chiều 6/7, chúng tôi gọi điện đến một số địa chỉ từng được quảng bá trên mạng, người nhận vội vã tắt máy hoặc trả lời nhầm số, khi nghe hỏi về tai nghe siêu nhỏ. 

Trước đó, ngày 30/6 (một ngày trước kỳ thi THPT quốc gia), chúng tôi gọi đến những số điện thoại trên, vẫn được mời chào nhiệt tình, với giá dịch vụ tăng lên 500.000 đồng/ngày (bình thường 400.000 đồng/ngày). Đó là bộ sản phẩm gồm hai tai nghe không dây, chỉ nhỏ bằng đầu bút bi, 2 cục pin 9V, micro siêu nhỏ và một bộ phát sóng truyền tín hiệu. 

Hai người ngồi quán cafe đọc bài giải vào phòng thi

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang tạm giữ 2 người đề điều tra hành vi dùng thiết bị đọc bài giải môn Lịch sử vào phòng thi sáng nay.

Người bán hàng còn hướng dẫn, để sử dụng thiết bị, đầu tiên thí sinh nhét hạt tai nghe vào sâu trong tai. Tiếp đó, cắm giắc của thiết bị vào điện thoại, đeo máy phát cảm ứng vòng quanh cổ và giấu tất cả vào trong quần áo. Người bên ngoài phòng thi dùng một điện thoại khác, gọi đến số máy của thí sinh. Thí sinh bấm vào nút micro siêu nhỏ được giấu gần phía cổ để thực hiện hành vi trao đổi với bên ngoài. 

Dich vu cho thue tai nghe 'thach thuc giam thi' bien mat hinh anh 1
Những hình ảnh này được đăng trên mạng cùng lời mời thuê, mua trước kỳ thi, giờ đã bị xóa.

Gian lận bằng công nghệ cao

Trong giờ làm bài môn Lịch sử, hai đối tượng dùng điện thoại di động đọc bài vào phòng thi cho thí sinh, đã bị công an quận Cầu Giấy, Hà Nội bắt quả tang tại một quán cà phê trên phố Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy. 

Hai người này khai nhận là nữ sinh viên khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội và nam nhân viên bảo vệ tại Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam. 

Thí sinh nhận lời giải từ bên ngoài là Phạm Dương Long, đang làm bài thi môn Sử tại điểm thi Cao đẳng Sư phạm Trung ương, Hà Nội. Khi vụ việc bị phát hiện, thí sinh đã hoàn thành 2/3 thời gian làm bài thi.

Cơ quan công an cho biết, thí sinh Long đã dùng thiết bị thu phát hiện đại có gắn sim, hoạt động như chiếc điện thoại di động, cùng 2 tai nghe siêu nhỏ, giấu kín trong áo màu đen. Long đã đọc đề thi ra ngoài, đồng thời nhận bài giải qua thiết bị này.

Thí sinh thi Sử dùng thiết bị gì nhận lời giải từ bên ngoài?

Thí sinh Phạm Dương Long dùng thiết bị thu phát hiện đại có gắn sim, hoạt động như chiếc điện thoại di động, giấu trong áo để nhận bài giải từ bên ngoài.


Ngọc Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2019