Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Điểm báo 6/8: Hàng Trung Quốc tràn ngập chợ điện tử

Các báo sáng đầu tuần tiếp tục đưa tin về tình hình lũ ở Lai Châu, việc Shopee quảng cáo đồ chơi có bản đồ "lưỡi bò" và hàng hóa Trung Quốc thống trị các trang bán hàng online.

 • Phải tạo ra cạnh tranh công bằng (Pháp Luật TP.HCM)

  - Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng dự thảo quy định mới về kinh doanh vận tải và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô của Bộ Giao thông - Vận tải can thiệp hành chính rất thô bạo vào nghiệp vụ kinh doanh của doanh nghiệp.

  - Theo ông, dự thảo thể hiện tư duy doanh nghiệp chỉ được làm những gì nhà nước cho phép, trái hẳn với tinh thần doanh nghiệp được làm những gì mà luật không cấm, nó sẽ đặt doanh nghiệp vào những tình huống đầy rủi ro, cho các cơ quan nhà nước những quyền rất lớn

 • Đại gia tư nhân bỏ vài tỷ USD xây sân bay quốc tế (Vietnamnet)

  - Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, hiện có 5 dự án hạ tầng cảng hàng không có vốn góp của các nhà đầu tư tư nhân được triển khai và đang xin chủ trương đầu tư.

  - Khi nguồn lực đầu tư của Nhà nước còn hạn chế thì tư nhân hóa đầu tư sân bay là giải pháp hiệu quả. Việc tư nhân tham gia lĩnh vực trước nay chỉ dành cho doanh nghiệp nhà nước có thể khắc phục những hạn chế trong chất lượng dịch vụ hàng không hiện nay.

 • Bỗng dưng vướng nợ xấu (Người Lao Động)

  - Một số khách hàng bỗng dưng bị "treo" nợ xấu dù chưa từng giao dịch với ngân hàng, tổ chức tín dụng.

  - Có 2 khả năng dẫn đến trường hợp khách hàng không thực vay nhưng vẫn có lịch sử vay vốn. Một là khách hàng đứng tên vay giùm cho người khác, người nhờ vay giùm đã không thanh toán đúng hạn. Hai là ai đó lấy giấy tờ tùy thân của khách hàng để làm hợp đồng và không thanh toán đúng hạn (trường hợp khách hàng mất giấy tờ tùy thân và bị người xấu lợi dụng). 

 • Nhiều oái oăm từ vụ lách thuế trăm tỉ của Nguyễn Kim (Pháp Luật TP.HCM)

  - Công ty Nguyễn Kim đã né được khoản tiền thuế thu nhập cá nhân 104 tỷ đồng, sau đó chỉ bị xử phạt về hành vi kê khai sai chứ không xử lý về tội trốn thuế.

  - Nếu “trốn thuế, gian lận thuế” được quy định kiểu liệt kê dễ dẫn đến bỏ lọt nhiều chiêu thức trốn thuế khác ở ngoài đời thì “khai sai” lại được quy định khá sơ sài. Thực tế cho thấy không phải trường hợp khai sai nào cũng đều do thực sự không biết hay do sơ suất nhưng quy định hiện hành lại không có sự chi tiết hóa khai sai cái gì và như thế nào thì mới được chấp nhận là khai sai không cố ý.

 • Nhà giá 5 tỷ, bán chỉ... 1 triệu đồng (Tuổi Trẻ)

  - TAND Đà Nẵng cho rằng việc mua bán căn nhà có diện tích đất 361 m2 với giá 1 triệu là hợp pháp, trong khi "người bán" trình bày đây chỉ là hình thức hợp thức hóa che đậy việc đứng tên giúp, không có chuyện chuyển nhượng nhà.

  - Viện trưởng Viện KSND Đà nẵng vừa có kháng nghị bản án của TAND Đà Nẵng vì cho rằng tòa tuyên bán không đúng bản chất sự việc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của đương sự. Viện KSND cho rằng hợp đồng vô hiệu.

  Diem bao 6/8: Hang Trung Quoc tran ngap cho dien tu hinh anh 1
 • Giao địa phương xét tốt nghiệp THPT: Xu hướng tất yếu (Tuổi Trẻ)

  - TP.HCM vừa tiếp tục đề xuất cơ chế đặc thù cho giáo dục, trong đó có giải pháp giao cho Sở Giáo dục - Đào tạo chịu trách nhiệm tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THPT.

  - Các chuyên gia cho rằng TP.HCM đủ khả năng nhưng cần một bộ tiêu chí để các địa phương khác cũng có thể áp dụng tương tự và tránh tình trạng có địa phương không "tâm phục, khẩu phục", bên cạnh đó là việc bằng tốt nghiệp THPT có được các trường đại học, cao đẳng công nhận như nhau hay không.

  Diem bao 6/8: Hang Trung Quoc tran ngap cho dien tu hinh anh 2
 • Khống chế trần khuyến mãi 20%: Hàng trăm triệu thuê bao (Tuổi Trẻ)

  - Nhiều người dùng điện thoại di động và nhà mạng mong muốn gỡ bỏ quy định trần khuyến mãi 20% với thuê bao trả trước vì bị thiệt thòi.

  - Theo Bộ Thông tin - Truyền thông, mục tiêu của quy định này là hạn chế tin nhắn rác, thúc đẩy khách hàng chuyển sang sử dụng thuê bao trả sau. Các chuyên gia cho rằng các nhà mạng đã buộc người dùng thuê báo trả trước cập nhật thông tin cá nhân rất đầy đủ, hà cớ gì phải lo về tin nhắn rác.

  Diem bao 6/8: Hang Trung Quoc tran ngap cho dien tu hinh anh 3

 • Bỏ ngỏ kiểm soát du thuyền tiền tỷ ở vịnh Hạ Long (Thanh Niên)

  - Nhiều "đại gia" ở Quảng Ninh đang sở hữu và vận hành nhiều du thuyền tiền tỷ ở vịnh Hạ Long mà không qua đăng kiểm, thiếu chứng chỉ điều khiển.

  - Lãnh đạo công an Quảng Ninh nói rằng cơ quan quản lý nhà nước chưa theo kịp với sự phát triển của loại du lịch mới này. 

  Diem bao 6/8: Hang Trung Quoc tran ngap cho dien tu hinh anh 4
 • Mưa lớn gây ngập lụt nhiều nơi ở miền núi phía bắc (Thanh Niên)

  - Mưa lớn đã làm sạt lở nhiều tuyến đường ở Lào Cai, thiệt hại khoảng 1,8 tỷ đồng. Tại Cao Bằng, mưa lũ khiến hàng trăm hộ dân chịu cảnh ngập lụt.

  - Lũ tại nhiều huyện ngoại thành của Hà Nội rút chậm, nhiều hộ dân vẫn bị ngập sâu.

  Diem bao 6/8: Hang Trung Quoc tran ngap cho dien tu hinh anh 5
 • Hàng Trung Quốc vẫn ngập "chợ" điện tử (Thanh Niên)

  - Hàng Trung Quốc nhái, giả, không rõ nguồn gốc... vẫn ngập tràn các trang bán hàng điện tử. Hàng được gắn mác thương hiệu lớn bán với giá rẻ, không có chế độ bảo hành...

  - Hàng hóa ghi xuất từ Quảng Châu, hàng xách tay từ các trang thương mại điện tử Trung Quốc khá nhiều.

  Diem bao 6/8: Hang Trung Quoc tran ngap cho dien tu hinh anh 6

Zing.vn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Lai Châu

Highlight 24/5 hinh anh

Highlight 24/5

0

Hãy chọn cho mình một câu châm ngôn cùng Zing.vn và có một ngày thật tuyệt vời.

Highlight 23/5 hinh anh

Highlight 23/5

0

Hãy chọn cho mình một câu châm ngôn cùng Zing.vn và có một ngày thật tuyệt vời.

Highlight 22/5 hinh anh

Highlight 22/5

0

Hãy chọn cho mình một câu châm ngôn cùng Zing.vn và có một ngày thật tuyệt vời.

Highlight 21/5 hinh anh

Highlight 21/5

0

Hãy chọn cho mình một câu châm ngôn cùng Zing.vn và có một ngày thật tuyệt vời.

Highlight 20/5 hinh anh

Highlight 20/5

0

Hãy chọn cho mình một câu châm ngôn cùng Zing.vn và có một ngày thật tuyệt vời.

Highlight 19/5 hinh anh

Highlight 19/5

0 1

Hãy chọn cho mình một câu châm ngôn cùng Zing.vn và có một ngày thật tuyệt vời.

Highlight 18/5 hinh anh

Highlight 18/5

0

Hãy chọn cho mình một câu châm ngôn cùng Zing.vn và có một ngày thật tuyệt vời.