Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Điểm chuẩn ĐH Bách Khoa Hà Nội có thể thấp hơn năm ngoái

Theo Ban tư vấn tuyển sinh ĐH Bách Khoa Hà Nội, điểm trúng tuyển năm nay có xu hướng giảm và trường dự kiến không hạ điểm chuẩn để lấy hết chỉ tiêu ở một số ngành.

- Trần Duy Hưng (Thái Nguyên): Em được khoảng 24 điểm, điểm Toán được khoảng 8,5. Liệu em có đỗ được vào KT23 , ĐH Bách Khoa Hà Nội không?

- Điểm chuẩn năm nay nhiều khả năng giảm so với năm ngoái nên em có khả năng đỗ vào KT23.

- Tiến Giang (Thái Nguyên) hỏi: Em được 7,95 điểm liệu có nộp được KT22 được không?

- Điểm chuẩn vào KT22 năm ngoái là 8,7, dự kiến năm nay điểm chuẩn sẽ giảm.

- Ngô Thu Hồng (Hà Nội): Trong đợt thi THPT quốc Gia em ước tính được khoảng từ 22 - 23 điểm của khối A1. Với số điểm đó, em có khả năng đỗ vào TT11 hoặc QT11 không ạ? 

- Em có nhiều khả năng đỗ vào TT11 hoặc QT11.

- Văn Trung Hiếu (Hà Nội): Nếu em nộp một trường thuộc GX (nhóm tuyển sinh riêng do ĐH Bách Khoa Hà Nội chủ trì - PV) và một trường ngoài GX thì 2 nguyện vọng của em có tương đương nhau không? 

- Nhóm trường GX sẽ xét tuyển riêng, các trường ngoài xét tuyển riêng nên 2 nguyện vọng của em nếu cùng trúng tuyển thì em có thể chọn.

Diem chuan DH Bach Khoa Ha Noi co the thap hon nam ngoai hinh anh 1
Thí sinh làm bài thi THPT quốc gia 2016. Ảnh: Anh Tuấn.

- Nguyễn Ngọc Khánh (Lai Châu): Em muốn đăng ký vào nghành Công nghệ ô tô của ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Công nghiệp trong nhóm GX. Ngoài ra, em có thể đăng ký thêm trường nào khác ngoài nhóm GX không?

- Hai nguyện vọng đầu tiên của em đã là 2 trường trong nhóm GX rồi, vậy nên em không thể đăng ký thêm trường nào ngoài nhóm GX nữa.

- Nguyễn Quốc Hùng (Đắk Lắk): Tổng điểm trung bình của các môn học thuộc tổ hợp môn xét tuyển, tính cho 6 học kỳ THPT phải từ 20 trở lên là như thế nào?

- Đây là điều kiện sơ loại: "Tổng điểm trung bình 6 học kỳ tại THPT của tổ hợp 3 môn xét tuyển trúng tuyển >=20 điểm"

Ví dụ: Thí sinh trúng tuyển với tổ hợp xét tuyển 3 môn: Toán - Lý - Hóa: Điểm trung bình 6 học kỳ môn Toán, điểm trung bình 6 học kỳ môn Lý, điểm trung bình 6 học kỳ môn Hóa >=20 điểm

- Hoàng Thanh Dương (Hưng Yên): Tổng điểm ba môn và các điều kiện khác của em đều đủ để đỗ vào Bách khoa nhưng em tính điểm thi Hóa được có 5, 6 điểm thì có đủ điều kiện để vào trường không?

Nhà trường xét tuyển theo điểm xét được tính dựa trên công thức:

Công thức tính Điểm xét (ĐX)

   (a) Đối với tổ hợp môn xét tuyển không có môn chính:

   (b) Đối với tổ hợp môn xét tuyển có môn chính:

Diện ưu tiên xét tuyển (được cộng 1,0 điểm) là các đối tượng thí sinh đạt tiêu chuẩn tuyển thẳng đại học theo quy định tại khoản 3 Điều 7 của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2016 nhưng không sử dụng quyền được tuyển thẳng.

Vì vậy, em chỉ cần đủ điểm để xét tuyển là đạt. Ngoài ra, em chú ý điều kiện sơ loại: Tổng điểm trung bình 6 học kỳ tại THPT của tổ hợp 3 môn xét tuyển >=20 điểm.

- Nguyễn Mạnh Tùng (Sơn La): Bao giờ ĐH Bách Khoa Hà Nội công bố danh sách thí sinh được tuyển thẳng, em nộp từ lâu nhưng chưa thấy báo. Nếu em bị loại trong danh sách đó thì có được cộng điểm khi xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia không?

- Trường sẽ công bố danh sách thí sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng vào cuối tháng 7. Em phải làm hồ sơ ưu tiên xét tuyển mới được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển.

Thời gian nhập học cho thí sinh trúng tuyển ĐH 2016 là vào cuối tháng 8. Học phí 1 năm học khoảng 9 triệu cho sinh viên hệ đại trà.

- Nguyễn Ngọc Thành (Thụy Khuê, Hà Nội): Chuyên ngành nào trong ngành Công nghệ thông tin "hot" nhất hiện nay?

Khái niệm "hot" có thể hiểu theo nhiều khía cạnh, nhiều bạn muốn học, nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực này, xu hướng của thế giới... Vậy nên khó để đưa ra câu trả lời chính xác cho em.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy sinh viên các chuyên ngành Công nghệ thông tin khi ra trường đều cần phải thích ứng nhanh với các chuyên ngành Công nghệ thông tin khác, tùy theo nhu cầu của cơ sở nơi làm việc. Vì vậy, lời khuyên là em chuyển mối quan tâm từ ngành nào "hot" sang tập trung học tốt bất cứ ngành nào mà em quyết định theo đuổi.

- Phan Ngọc Toàn (Hà Nội): Năm nay, nhóm ngành TT15 lấy điều kiện điểm tiếng Anh đầu vào khá cao (kèm theo cả điều kiện điểm tính theo công thức của trường >= 7.5), vậy nếu trường không tuyển đủ chỉ tiêu cho nhóm ngành này thì liệu có hạ điểm để lấy cho hết 180 chỉ tiêu không, hay sẽ giữ nguyên điều kiện xét tuyển để đảm bảo chất lượng đầu vào? 

- Nhà trường dự kiến không hạ điểm để lấy hết 180 chỉ tiêu mà vẫn giữ nguyên điều kiện xét tuyển.

Bộ GD&ĐT không bắt buộc tất cả trường ĐH xét tuyển chung

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, việc tham gia nhóm xét tuyển chung hoàn toàn do các trường tự nguyện, Bộ GD&ĐT không bắt buộc.


Hoàng Như ghi

Nguồn: ĐH Bách Khoa Hà Nội

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại học Lai Châu Tuyển sinh 2019 Giáo dục

Lu quet khien 3 nguoi mat tich o Lai Chau hinh anh

Lũ quét khiến 3 người mất tích ở Lai Châu

0 13 35

Trận lũ quét xảy ra rạng sáng 24/6 tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, khiến 3 công nhân mất tích, giao thông tê liệt, thiệt hại tài sản ước tính 15 tỷ đồng.