Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Điểm danh 5 cổ phiếu khiến VN-Index thủng mốc 1.000 điểm

Áp lực bán mạnh mẽ trên toàn thị trường khiến VN-Index đóng cửa với mức giảm hơn 29 điểm và mất luôn mốc 1.000 điểm. Riêng 5 cổ phiếu lớn đã góp một nửa tỷ lệ giảm này.

Tiếp tục đà giảm của tuần trước, VN-Index mở cửa tuần giao dịch 18-22/6 với phiên giảm 29,2 điểm, xuống 987 điểm, mức giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 5/2018 cho tới nay. VN30 cũng giảm tới 3,5%, còn 970,35 điểm. 

Hai chỉ số chính của sàn Hà Nội là HNX-Index và UPCOM-Index cũng giảm lần lượt 2,46% và 0,97%. 

Song song với mức giảm sâu này, giá trị vốn hóa toàn thị trường đã bị mất gần 43 tỷ đồng trong phiên giao dịch hôm nay.

Theo thống kê của Công ty chứng khoán VNDirect, nhóm cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức giảm của thị trường có tới 9 cổ phiếu thuộc nhóm VN30.  Đặc biệt, 5 cổ phiếu có vốn hóa giảm mạnh nhất là PV GAS (GAS, giảm đến 5.900 đồng/cổ phiếu), Vinamilk (VNM giảm 7.300 đồng/cổ phiếu).

Các cổ phiếu giảm mạnh trong danh sách là Vietcombank (VCB), Techcombank (TCB) và Hòa Phát (HPG), đóng góp gần một nửa với tổng vốn hóa giảm 42.900 tỷ đồng.

Diem danh 5 co phieu khien VN-Index thung moc 1.000 diem hinh anh 1
Thị trường lao dốc mạnh trong tuần qua và phiên đầu tuần này khiến VN-Index mất mốc 1.000 điểm.

Cổ phiếu VJC của Vietjet cũng giảm mạnh tới 8.000 đồng, CTD của Coteccons thì giảm sau đến 10.000 đồng/cổ phiếu...

Khối ngoại đã đẩy mạnh bán ròng hơn 500 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trong đó, VIC đứng đầu danh sách bán ròng của khối ngoại với 114,21 tỷ đồng. Xếp tiếp theo lần lượt là HPG (102,24 tỷ đồng), DXG (67,27 tỷ đồng), E1VFVN30 (54,14 tỷ đồng), VHM (33,23 tỷ đồng). Riêng DXG bị bán mạnh và giảm sàn "trắng bên mua".

Đáng chú ý, hầu hết cổ phiếu trong danh sách trên đều được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trong các phiên gần đây. Chỉ có HPG là chịu áp lực bán mạnh từ khối ngoại khi trong 5 phiên gần nhất khối này bán ròng gần 9 triệu cổ phiếu này.

Ngược chiều phiên hôm nay là bộ đôi cổ phiếu của bầu Đức. Cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai tăng lên hơn 5.000 đồng với khối lượng khớp lệnh hơn 12,3 triệu cổ phiếu; HNG của Công ty CP nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai cũng tăng 70 đồng lên 9.220 đồng.

Hiện tại là khoảng thời gian sau mùa ĐHĐCĐ và trước mùa báo cáo tài chính quý II. Đây là một trong những khoảng thời gian thị trường “khát” thông tin nhất trong năm. Có lẽ vì vậy mà tuần qua, dòng tiền xu hướng tìm đến những cổ phiếu nào có thông tin mới trên thị trường. Trong khi đó, chiều giảm thanh khoản trên cả hai sàn chủ yếu rơi vào các mã đang trong tình trạng thiếu thông tin.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

'Buon' vang thoi nay loi lai ra sao? hinh anh

'Buôn' vàng thời nay lời lãi ra sao?

Kinh doanh mặt hàng giá trị như vàng bạc, đá quý giúp các doanh nghiệp thu về khoản doanh thu lên tới vài chục tỷ đồng mỗi ngày.

Truoc thoi hien dai, Singapore tung giau co ra sao? hinh anh

Trước thời hiện đại, Singapore từng giàu có ra sao?

Trước thời kỳ thuộc địa, Singapore từng có một cộng đồng thịnh vượng với tộc người Orang Laut, nhưng không phải ai cũng nhớ đến sự tồn tại của những người dân đầu tiên này.