Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Điểm danh những chiếc 'xe bay' độc đáo sắp được ra mắt công chúng

Những chiếc xe có khả năng bay không cần người lái đang được nhiều công ty cho ra mắt trên thị trường với giá phổ biến ở mức vài trăm nghìn USD.

Diem danh nhung chiec 'xe bay' doc dao sap duoc ra mat cong chung hinh anh 1
EHang 216 được xem là chiếc xe bay đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Xe hoạt động thông qua việc kết nối giữa smartphone của người dùng với trung tâm chỉ huy của nhà sản xuất. Hãng EHang cho biết sẽ bán chiếc xe này với giá 300.000 USD (6,6 tỷ đồng). Theo dự đoán, chiếc xe này sẽ phục vụ tối đa nhu cầu về du lịch, vận tải hàng không và cả dịch vụ cứu trợ. Ảnh: Workhouse.

Diem danh nhung chiec 'xe bay' doc dao sap duoc ra mat cong chung hinh anh 2
EHang 216 được sản xuất bởi EHang Air Mobility Group, một tập đoàn Trung Quốc. Xe được quảng cáo có thể bay với tốc độ 130 km/h, vận hành được trong vòng 40 phút. Theo nhà sản xuất, EHang 216 đã nhận được hàng nghìn đơn đặt hàng. Ảnh: CNBC.
Diem danh nhung chiec 'xe bay' doc dao sap duoc ra mat cong chung hinh anh 3
Volocopter là hãng phát triển phương tiện bay cá nhân thành lập năm 2011. Volocopter 2X hiện là thiết kế mới nhất, vừa được ra mắt với chuyến bay thử ở Dubai (UAE). Sản phẩm này cũng được tích hợp các công nghệ tiên tiến từ nhà sản xuất ôtô Daimler AG. Ảnh: Volocopter.

Diem danh nhung chiec 'xe bay' doc dao sap duoc ra mat cong chung hinh anh 4
Volocopter 2X sử dụng năng lượng điện để hoạt động và được bố trí tới 18 cánh quạt phía trên, 9 khối pin và một chiếc dù. Khối pin của chiếc 2X này có thể sạc đầy sau 2 giờ, cho phép nó hoạt động liên tục trong 27 phút, tốc độ bay 50 km/h. Volocopter 2X có thể bay với tốc độ tối đa 100km/h với tải trọng lớn nhất 160 kg. Volocopter dự kiến tung chiếc xe này ra thị trường vào năm 2021. Ảnh: Europe Autonews. 

Diem danh nhung chiec 'xe bay' doc dao sap duoc ra mat cong chung hinh anh 5
Chiếc Astro Elroy của hãng Astro Aerospace chỉ cho phép phục vụ 1 người. Sản phẩm có 16 cánh quạt độc lập. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên đã được thực hiện vào năm 2017. Ảnh: Fly Astro.
Diem danh nhung chiec 'xe bay' doc dao sap duoc ra mat cong chung hinh anh 6
Hãng Astro Aerospacecho cho biết mục tiêu của chiếc xe này là phục vụ việc đi lại của các khách hàng tư nhân hoặc công cộng, dịch vụ taxi, giao hàng hay thậm chí là cả nhiệm vụ quân sự. Ảnh: SAE Mobilus. 
Diem danh nhung chiec 'xe bay' doc dao sap duoc ra mat cong chung hinh anh 7
Thêm một gương mặt đến từ nước Mỹ là hãng Kitty Hawk Cora. Đồng sáng lập Google, Larry Page, đã đầu tư vào doanh nghiệp sản xuất xe bay này. Theo quảng cáo, tốc độ xe bay của xe lên tới gần 180 km/h nhờ 12 quạt được gắn độc lập 2 bên cánh. Ảnh: Kitty Hawk.
Diem danh nhung chiec 'xe bay' doc dao sap duoc ra mat cong chung hinh anh 8
Ưu điểm của sản phẩm là thiết kế cho 2 người cùng bay với thời gian tối đa 30 phút. Chuyến bay đầu tiên đã được thực hiện vào năm 2017. Ảnh: New Atlas. 

Diem danh nhung chiec 'xe bay' doc dao sap duoc ra mat cong chung hinh anh 9
Một chiếc xe bay nữa là Workhorse SureFly của tập đoàn Workhouse (Mỹ). Điểm cộng cho chiếc xe là thời gian bay kéo dài do động cơ có thể tự sạc lại pin. Sản phẩm thiết kế vừa đủ cho 2 hành khách và dự kiến được bán với giá 200.000 USD. Ảnh: Workhouse.
Diem danh nhung chiec 'xe bay' doc dao sap duoc ra mat cong chung hinh anh 10
Chiếc xe bay Lilium của tập đoàn Lilium GmbH (Đức) cũng là một sản phẩm nổi bật với 36 động cơ phản lực. Xe được quảng cáo có thể chở từ 4-5 hành khách. Ảnh: Lilium.
Diem danh nhung chiec 'xe bay' doc dao sap duoc ra mat cong chung hinh anh 11
Hãng chế tạo cho biết chiếc xe tiết kiệm năng lượng. Theo đó, hãng đã thử nghiệm chuyến đi từ Manhattan (New York) đến các sân bay của thành phố với giá khoảng 70 USD/người. Ảnh: Engadget. 

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Hàng không