M

Điểm mặt những siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử

Trong bối cảnh hơn nửa triệu người dân Nhật Bản đang phải sơ tán khẩn cấp vì siêu bão Roke sắp đổ bộ, chúng ta cùng điểm lại những trận bão kinh hoàng nhất trong lịch sử loài người từng được ghi nhận.

Điểm mặt những siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử

Trong bối cảnh hơn nửa triệu người dân Nhật Bản đang phải sơ tán khẩn cấp vì siêu bão Roke sắp đổ bộ, chúng ta cùng điểm lại những trận bão kinh hoàng nhất trong lịch sử loài người từng được ghi nhận.

Điểm mặt những siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử

Người dân Nhật Bản thêm một lần khốn đốn vì thiên tai.

Trong nhiều thế kỷ qua, những cơn bão mạnh vẫn liên tục quấy đảo cuộc sống của người dân ở các quốc gia nằm trên dải Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Không năm nào thế giới lại không hứng chịu những thiệt hại, mất mát về người và của do bão. Dưới đây là những siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử loài người được ghi nhận lại.

Siêu bão Vera tháng 9/1959

Ngày này cách đây đúng 52 năm, cơn bão mạnh nhất trong lịch sử Nhật Bản đã từ biển tiến vào vùng lãnh thổ phía Đông Nam đất nước Mặt trời mọc, gây ra những hậu quả kinh hoàng. Không dừng lại ở đó, cơn bão tiếp tục quét thẳng về phía Đông Bắc và gần như phá nát thành phố đông đúc Nagoya. Thống kê thiệt hại sau cơn bão khiến không ít người bàng hoàng, khi 5.098 người thiệt mạng và 38.000 người khác bị thương.

Siêu bão Nina tháng 8/1975

Là một trong những cơn bão nguy hiểm nhất châu Á được lịch sử ghi nhận, bão Nina hoành hành chỉ trong thời gian rất ngắn nhưng vô cùng mạnh mẽ ở Trung Quốc, đã cướp đi mạng sống của khoảng 100.000 người. Cơn bão đã khiến tổng số 62 con đập bị vỡ, trong đó có đập Banquiao ở tỉnh Hà Nam, khiến hàng ngàn người bị nước lũ cuốn trôi và nhiều triệu người khác lâm vào tình cảnh mất nhà cửa.

Siêu bão ở Hải Phòng tháng 10/1881

Có lẽ ít người Việt Nam biết về cơn bão này, bởi nó hiếm khi được các phương tiện truyền thông đại chúng nhắc đến. Tuy nhiên, nó đã gây ra những hậu quả vô cùng lớn về người. Nếu tính theo thang bậc hiện tại, cơn bão đổ bộ vào Hải Phòng tháng 10/1881 chỉ đạt sức gió ở cấp 13-14, chưa là gì so với những siêu bão ngày nay. Thế nhưng, cơn bão đó đã cướp đi sinh mạng của khoảng 300.000 người dân ở Hải Phòng. Số liệu này được một tờ báo uy tín của Việt Nam kiểm chứng qua Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương. Họ trả lời rằng không thể xác định được con số chính xác, nhưng cũng không phủ nhận.

Siêu bão Morakot tháng 8/2009

Cơn bão đã gây ra lượng mưa kỉ lục tại Đài Loan, khiến lũ lụt xảy ra trên diện rộng kèm theo lở đất, làm khoảng 600 người thiệt mạng. Sau siêu bão Morakot, chính phủ Đài Loan đã cảnh giác cao độ trong công tác phòng chống thiên tai. Mùa hè năm 2011, nước này đã thành công trong công tác ứng phó với cơn bão Nanmadol, khi lập tức sơ tán 8.000 dân và huy động 22.000 binh sĩ sẵn sàng làm nhiệm vụ khắc phục hậu quả do bão.

Siêu bão Marie tháng 9/1954

Cơn bão này đổ bộ vào Nhật Bản tháng 9/1954 với sức tàn phá vô cùng lớn. Cơn bão tràn qua hòn đảo Hokkaido nằm ở cực bắc Nhật Bản, và là nguyên nhân đánh đắm con tàu Toya Maru, làm khoảng 1.153 người có mặt trên tàu thiệt mạng. Theo các nhà chức trách, con tàu bị đắm trên eo biển Hokkaido khu vực ở giữa hai hòn đảo Hokkaido và Honshu. Tổng số người thiệt mạng bởi siêu bão Marie là 1.361 người, ngoài ra còn có 400 người khác mất tích.

Hồng Duy

Theo Bưu điện Việt Nam

Theo Bưu điện Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới