M

Điểm thi tuyển sinh ĐH - CĐ rất thấp

Dự kiến, điểm chuẩn năm nay của một số trường đại học sẽ bằng hoặc thấp hơn năm ngoái. Với một số trường 'top' trên, mặt bằng điểm thi năm nay được đánh giá là thấp hơn hoặc chỉ tương đương năm 2009.

Điểm thi tuyển sinh ĐH - CĐ rất thấp

Dự kiến, điểm chuẩn năm nay của một số trường đại học sẽ bằng hoặc thấp hơn năm ngoái. Với một số trường 'top' trên, mặt bằng điểm thi năm nay được đánh giá là thấp hơn hoặc chỉ tương đương năm 2009.

>> Điểm chuẩn ĐH xấp xỉ năm ngoái
>> Ngày 24/7 bắt đầu công bố điểm thi ĐH
>> Toàn cảnh tuyển sinh đại học, cao đẳng 2010

Hiện một số ĐH đã công bố điểm thi của thí sinh dự thi, số còn lại cũng vào giai đoạn nước rút. Qua thống kê ở một số trường cho thấy điểm thi của thí sinh năm nay thấp hơn năm ngoái…

Quá ít điểm 10

Ông Trần Mạnh Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng, cho biết: “Trường đã chấm gần xong hơn 16.000 bài thi môn toán khối A. Đến hôm nay, mới chỉ có 1 bài thi đạt điểm 10, số bài thi đạt điểm 7, 8, 9 cũng rất ít”. Thống kê sơ bộ, Học viện Ngân hàng có khoảng 50% số điểm thi môn toán đạt điểm trên trung bình; phổ điểm cao thì ít hơn năm ngoái, còn điểm trung bình tương đương năm ngoái. Dự kiến điểm chuẩn khối A chỉ ở mức độ ngang bằng năm ngoái (22 điểm), riêng ngành Tài chính Ngân hàng có thể cao hơn các ngành khác từ 1 - 2 điểm.

Ông Lê Hữu Lập, Phó giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, cho biết ở khối A, số bài thi môn Lý đạt 5 điểm trở lên chiếm 40% (so với tổng số thí sinh dự thi); môn Hóa có 30% bài thi đạt điểm 5 trở lên; với môn toán, mới có 1 bài thi đạt điểm 10.

Điểm thi tuyển sinh ĐH - CĐ rất thấp

“Với kết quả thi thấp hơn năm ngoái, dự kiến điểm chuẩn của các trường sẽ chỉ bằng hoặc giảm nhẹ”

Hôm qua, ĐH Thủy lợi cơ bản hoàn tất công việc chấm thi khối A. Theo ông Trịnh Minh Thụ, Trưởng phòng đào tạo, điểm thi năm nay không cao, không có điểm tuyệt đối, các bài thi đạt điểm 8, 9 chiếm 5%, điểm 5 chiếm 30%. Dự kiến điểm chuẩn vào trường bằng năm ngoái, ngành thấp nhất là 15 điểm và ngành cao nhất là 18 điểm.

Tuy nhiên, với những trường đã công bố điểm, thì điểm thi năm nay thấp hơn nhiều so với năm ngoái. Cụ thể, ĐH Tiền Giang có 3.599 thí sinh dự thi nhưng chỉ có 293 thí sinh đạt từ 13 điểm trở lên. Đối với hai ngành chỉ tuyển thí sinh của tỉnh Tiền Giang thì ngành sư phạm toán chỉ có 21 thí sinh đạt 16,5 điểm theo chuẩn năm ngoái. Còn ngành sư phạm giáo dục tiểu học chỉ có 20 thí sinh khối A đạt điểm 13 và 45 thí sinh đạt điểm 14… Hay ở ĐH Quảng Nam, với 4.833 thí sinh dự thi, chỉ có 292 thí sinh đạt từ 13 điểm trở lên (bằng điểm sàn thấp nhất năm 2009 và chưa tính điểm ưu tiên), trong khi chỉ tiêu hệ ĐH của trường là 650.

Hôm qua, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cũng đã công bố kết quả thi. Tuy là trường thuộc top giữa, điểm thi của thí sinh cũng không cao. Khối A có 1 thí sinh 25,5 điểm. Cả 3 môn thi không có thí sinh nào đạt điểm 10. Khối B có một thí sinh đạt điểm cao nhất là 17,5 điểm. Khối D1 điểm thi cao nhất là 20,5 điểm. Khối V có một thí sinh đạt điểm cao nhất là 21 điểm. Có những ngành, điểm thi của thí sinh rất thấp. Như ngành Cơ tin kĩ thuật chỉ có 24 thí sinh dự thi trong khi chỉ tiêu ngành này là 60. Căn cứ theo điểm chuẩn năm 2009 chỉ có 4 thí sinh đạt 14 điểm. Ngành Công nghệ điện tự động chỉ có 60 thí sinh đạt từ 14 điểm trở lên (chỉ tiêu là 110 thí sinh)…

Nhiều chỉ tiêu cho NV2

Nhiều trường cho biết sẽ dành nhiều chỉ tiêu cho NV2, đặc biệt là các trường top dưới. Tiến sĩ Lê Duy Phát, Hiệu trưởng Trường ĐH Quảng Nam, cho biết, dự kiến trường sẽ phải dành ít nhất 1/2 chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng 2.

Mặc dù trường chưa xác định điểm chuẩn và Bộ cũng chưa công bố điểm sàn, nhưng Thạc sĩ Huỳnh Tấn Lợi, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Tiền Giang, cho biết: “Chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 2 của trường rất nhiều”. Theo đánh giá của ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó hiệu trưởng trường Trường ĐH Trà Vinh thì điểm thi năm nay không được “đẹp”, bảng điểm thấp và rất hiếm điểm 9, 10. Trường dự kiến chỉ lấy điểm đầu vào bằng điểm sàn của Bộ và hi vọng tuyển được 1/2 NV1.

Chỉ tiêu cho hệ ĐH của ĐH Đà Lạt là 3.000 thí sinh, trong khi số thí sinh đạt điểm trên điểm sàn năm 2009 chỉ chưa đầy 1.000 thí sinh. Như vậy, sẽ còn hàng ngàn cơ hội cho thí sinh NV2. Ở ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, nhiều ngành cũng có rất ít thí sinh đạt điểm bằng với điểm chuẩn năm ngoái, nhất là các ngành sư phạm. Vì thế, chỉ tiêu cho NV2 của các ngành này cũng nhiều.

Tính đến cuối ngày 21/7, ĐH Đà Nẵng đã hoàn thành việc chấm thi các môn tự luận của ĐH Bách khoa và ĐH Sư phạm. Theo TS. Nguyễn Hoàng Việt, trưởng ban đào tạo ĐH Đà Nẵng, “nhìn vào kết quả thi môn Toán (khối A và V), có thể thấy rằng điểm chuẩn khối A sẽ không cao. Ở khối C, môn Sử và Địa không có nhiều biến động so với năm trước”, TS. Nguyễn Hoàng Việt khẳng định.

ĐH Cần Thơ cho biết đến ngày 21/7, hội đồng chấm thi đã chấm xong hầu hết các môn tự luận. Nhìn chung, điểm trung bình các khối tương đương với năm 2009. Riêng khối A, điểm thi môn toán được đánh giá là nhỉnh hơn, khối C có điểm thi thấp hơn năm ngoái, nhất là môn sử. Dự kiến Đại học Cần Thơ sẽ công bố điểm thi vào ngày 26/7.

(L. Xuân - T. Tĩnh)


Theo Đất Việt

Theo Đất Việt

Bình luận

Tin tức mới nhất Giáo dục