M

Điện ảnh Lào lần đầu gửi phim dự tranh Oscar

Năm 2017 đánh dấu lần đầu tiên quốc gia Lào gửi phim đi tranh tài hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc của giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh.

Trailer bộ phim 'Dearest Sister' Bộ phim kinh dị đại diện cho điện ảnh Lào tham dự Oscar 2018.

Bộ phim có vinh dự đại diện cho điện ảnh Lào tại Oscar 2018 là Dearest Sister. Thuộc thể loại kinh dị - giật gân, phim do nữ đạo diễn Mattie Do thực hiện và là tác phẩm đầu tiên của quốc gia này dự tranh một kỳ Oscar do Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ (AMPAS) tổ chức.

Câu chuyện trong Dearest Sister theo chân một cô gái trẻ nghèo khó. Cô quyết định lên thành phố để chăm nom người bác gái giàu có nhưng bệnh tật. Bà bác cứ thế mất dần thị lực, nhưng đồng thời bắt đầu sở hữu khả năng tiếp xúc với người cõi âm.

Dien anh Lao lan dau gui phim du tranh Oscar hinh anh 1
Dearest Sister là phim Lào đầu tiên tham dự một kỳ Oscar. Ảnh: Outnow.

Mattie Do sinh ra và lớn lên tại Los Angeles (Mỹ) trong một gia đình nhập cư từ Lào. Cô từng theo học hóa trang trước khi quyết định chuyển sang nghiệp làm phim. Cô cũng là nữ đạo diễn đầu tiên trong lịch sử quốc gia này.

Năm 2012, Mattie Do trình làng tác phẩm đầu tay thuộc dòng kinh dị là Chanthaly. Còn với Dearest Sister, nữ đạo diễn tài năng có cơ hội trình bày dự án để tìm kiếm nguồn kinh phí tại Liên hoan phim Cannes 2014. Cô hoàn thành bộ phim hồi tháng 9/2016 và đã đưa “đứa con tinh thần” tới nhiều liên hoan phim danh giá như Sites, BiFan, London Film Festival…

Nhắc đến quá trình thực hiện Dearest Sister, Mattie Do phát biểu: “Thách thức lớn nhất khi làm phim tại Lào là việc thiếu thốn nguồn lực. Chúng tôi gần như không có ngân sách và cơ sở vật chất làm phim chuyên nghiệp. Nhưng cũng bởi công chúng không có bất cứ kỳ vọng gì từ một phim Lào, tôi sở hữu sự tự do để có thể tạo ra một tác phẩm chưa ai từng theo dõi”.

Dien anh Lao lan dau gui phim du tranh Oscar hinh anh 2
Hình ảnh nữ đạo diễn Mattie Do. Ảnh: Getty Images.

Người đứng đầu Cục Điện ảnh Lào - ngài Vithuon Sundara - tiết lộ rằng Dearest Sister được chọn từ danh sách rút gọn bao gồm sáu tác phẩm, và việc tác phẩm kinh dị dự tranh Oscar năm nay đánh dấu “sự phát triển tuyệt vời” của nền điện ảnh nước này.

Cũng trong ngày 19/9, nước bạn Cambodia đã chính thức quyết định cử First They Killed My Father - bộ phim về đề tài diệt chủng Khmer Đỏ do Angelina Jolie làm đạo diễn - dự tranh hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc tại Oscar 2018.

Với Việt Nam, đại diện của nước ta năm nay là bộ phim cảm động về tình phụ tử Cha cõng con do Lương Đình Dũng thực hiện.

Cambodia sẽ chọn phim của Angelina Jolie dự tranh Oscar 2018

Bộ phim “First They Killed My Father” do Angelina Jolie làm đạo diễn dự kiến là tác phẩm đại diện cho Campuchia trên đường đua Oscar Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc năm nay.

Phim mới của Angelina Jolie và nỗi đau mang tên Khmer Đỏ

“First They Killed My Father” có thể chưa trọn vẹn về mặt nghệ thuật, nhưng là nỗ lực đáng khen của Angelina Jolie khi cô khai thác một trong những “điểm đen” của lịch sử hiện đại.

 • Giải Oscar

  Giải Oscar

  Giải thưởng Viện Hàn lâm (Academy Awards) thường được biết đến với tên giải Oscar là giải thưởng điện ảnh của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ. Kể từ năm 1928, giải Oscar được trao hàng năm tại thành phố Los Angeles để ghi nhận những thành tựu xuất sắc của điện ảnh trong năm của các đạo diễn, diễn viên, kịch bản và nhiều lĩnh vực khác. Tổng cộng đã có 3.048 giải Oscar đã được trao tặng từ khi bắt đầu giải thưởng đến năm 2017.

  Bạn có biết: Phần thưởng của giải Oscar là một bức tượng nhỏ gồm phần gốc bằng kim loại đen được mạ vàng và britannium, cao 34 cm và nặng 3,85 kg có hình dáng của một hiệp sĩ. Từ năm 1950 Viện Hàn lâm quy định chủ nhân của các bức tượng Oscar không được phép bán bức tượng, trừ trường hợp bán lại cho chính Viện Hàn lâm với giá tượng trưng 1 USD.

  • Lần đầu tiên: 1928
  • Được trao bởi: Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ

Tuấn Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

OscarPhim chiếu rạp