Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt

Ngày mai, 9/5, đại diện các doanh nghiệp công nghệ lớn của Việt Nam sẽ cùng thảo luận với các bộ ngành về giải pháp để bứt phá. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ phát biểu.

Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam với chủ đề: “Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường”, với khẩu hiệu hành động “Make in Vietnam” được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 9/5 tại Hà Nội.

Đưa Việt Nam thành cường quốc công nghệ

"Đây là sự kiện khởi đầu quan trọng, tạo động lực thúc đẩy phát triển hệ sinh thái các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, với khát vọng đưa Việt Nam thành cường quốc về công nghệ, sớm hiện thực hóa mục tiêu Việt Nam trở thành nước công nghiệp phát triển” - Thứ trưởng Phan Tâm, Trưởng Ban Tổ chức Diễn đàn, cho biết.

Đây là nơi gặp gỡ, trao đổi của các doanh nghiệp công nghệ và cơ quan quản lý Nhà nước, nhằm thảo luận để nhận diện các vấn đề trong việc phát triển doanh nghiệp công nghệ ở Việt Nam.

Dien dan quoc gia phat trien doanh nghiep cong nghe Viet hinh anh 1
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giới thiệu với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc các sản phẩm của doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Ảnh:Quỳnh Trang.

4 chủ đề sẽ được thảo luận gồm: Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam giải quyết bài toán Việt Nam; Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình; Chính sách và giải pháp phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam; và Giải pháp, kết nối các doanh nghiệp công nghệ.

Tại phiên thứ nhất, các đại biểu sẽ thảo luận về các bài toán của thành phố lớn cần được doanh nghiệp Việt giải quyết bằng công nghệ cũng như cách thức công nghệ thay đổi hoạt động, mô hình kinh doanh tại Việt Nam.

Trong phiên thứ hai về thoát bẫy thu nhập trung bình, các bài học từ Hàn Quốc và các nước sẽ được đưa ra làm tham chiếu cho Việt Nam.

Sau đó, các đại diện đến từ doanh nghiệp công nghệ lớn của Việt Nam sẽ cùng đại diện bộ, ngành thảo luận về các chính sách cho doanh nghiệp phát triển. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ phát biểu tại Hội nghị.

Diễn đàn dự kiến thu hút 1.000 đại biểu tham dự.

Mở không gian cho doanh nghiệp phát triển

Trước đó, Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhiều lần nhấn mạnh việc Việt Nam phải tạo lập 5-8 doanh nghiệp công nghệ đầu đàn. Ông cũng nhấn mạnh chính Bộ Thông tin - Truyền thông là người quyết định việc các doanh nghiệp có lớn được không.

“Các doanh nghiệp viễn thông của mình đã khai thác tới ngưỡng, chững lại, mà vẫn còn rất nhỏ. Phải mở không gian mới thì họ mới lớn được. Đó là trách nhiệm của ngành”, ông nói trong buổi họp triển khai nhiệm vụ của Bộ đầu năm 2019.

Bộ TT&TT nêu rõ định hướng doanh nghiệp công nghệ Việt Nam dùng công nghệ của nhân loại để giải quyết vấn đề Việt Nam, bài toán Việt Nam. Từ cái nôi Việt Nam, các doanh nghiệp Việt sẽ đi ra toàn cầu, giải quyết các bài toán toàn cầu. Trong quá trình này, doanh nghiệp sẽ làm chủ và Make in Vietnam toàn bộ quá trình sáng tạo, thiết kế, tích hợp sản phẩm.

Cùng với đó, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam còn có nhiệm vụ nâng cao chất lượng tăng trưởng, đưa nền kinh tế lên các bậc thang cao hơn trong chuỗi giá trị. Đặc biệt, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam sẽ gánh trọng trách dẫn dắt tiến trình chuyển đổi số quốc gia, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số.

Tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng ký ban hành nghị định mới về doanh nghiệp khoa học và công nghệ, trong đó một loạt chính sách ưu đãi đã được nêu ra.

Ngoài việc miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; ưu đãi tín dụng..., các doanh nghiệp công nghệ còn được hỗ trợ nghiên cứu khoa học, đưa sản phẩm vào sản xuất thực tế.

Tại Mỹ, danh sách các doanh nghiệp giá trị cao nhất đều là các công ty công nghệ, bao gồm Amazon, Alphabet, Microsoft, Facebook... Tương tự, tại Trung Quốc, các thương hiệu lớn nhất cũng trong ngành công nghệ, như Alibaba, Tencent...

Bộ Công Thương lập 3 đoàn kiểm tra việc thực hiện tăng giá điện

Bộ Công Thương thành lập 3 đoàn kiểm tra tình hình thực hiện Quyết định số 648/QĐ-BCT về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện.

Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính

Gia vang giam 1,6 trieu dong sau 3 thang hinh anh

Giá vàng giảm 1,6 triệu đồng sau 3 tháng

0

Từ tháng 8 đến nay, giá vàng trong nước đã giảm liên tục, hiện giao dịch ở ngưỡng 41,45 triệu đồng/lượng, thấp hơn 1,6 triệu đồng so với mức đỉnh cuối tháng 8.

Manh ghep Vinmart trong tham vong cua Masan hinh anh

Mảnh ghép Vinmart trong tham vọng của Masan

0 2 2

Mua Vinmart và VinEco sẽ giúp Masan hoàn thiện hệ sinh thái của mình, làm chủ quá trình từ sản xuất, chế biến đến phân phối, buôn tận gốc, bán tận ngọn.