Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Điện máy Trần Anh thu hơn trăm tỷ từ Thế giới Di động

Hoạt động của Công ty CP Thế giới số Trần Anh hiện nay chỉ là cho công ty mẹ - Thế giới Di động, thuê lại thương hiệu và các cửa hàng từng sở hữu.

Theo báo cáo tài chính quý III, Công ty CP Thế giới số Trần Anh (TAG) không còn bất kỳ doanh thu nào phát sinh từ việc bán hàng điện máy. Điều này dẫn đến việc trong quý vừa qua, Trần Anh ghi nhận 34 tỷ đồng doanh thu thuần, tương đương 1/37 so với cùng kỳ.

Do không còn hoạt động bán hàng nên chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp của Trần Anh cũng ở mức rất thấp với vài chục triệu đồng.

Dien may Tran Anh thu hon tram ty tu The gioi Di dong hinh anh 1
Một cửa hàng điện máy Trần Anh trước khi bị đổi tên thành Điện Máy Xanh. Ảnh: Hồng Phúc.

Nhờ việc mang hơn 138 tỷ đồng đi gửi ngân hàng với các kỳ hạn ngắn 3-12 tháng công ty này đã ghi nhận gần 3 tỷ đồng lãi tiền gửi trong quý.

Kết quả, 3 tháng quý III, Trần Anh thu về gần 3 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, trong khi cùng kỳ đang lỗ hơn 2 tỷ đồng.

Trong 9 tháng từ đầu năm, Trần Anh đạt tổng cộng 104 tỷ đồng doanh thu thuần. Toàn bộ số này đều đến từ việc cấp quyền sử dụng thương hiệu cho Thế giới Di động.

Sau khi trừ các chi phí liên quan, công ty này đạt hơn 6 tỷ lợi nhuận ròng sau thuế, chấm dứt đà thua lỗ 2 năm trước đó.

Nguyên nhân chính giúp Trần Anh có lãi chính là việc thanh lý toàn bộ hàng tồn kho cho công ty mẹ - Thế giới Di động, nên từ đầu năm chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp phát sinh rất thấp.

Ngoài ra, hàng chục cửa hàng điện máy của Trần Anh hiện cũng đã chuyển sang hoạt động dưới tên gọi Điện Máy Xanh sau khi bị Thế giới Di động thâu tóm.

Dien may Tran Anh thu hon tram ty tu The gioi Di dong hinh anh 2

Trong chiến lược phát triển của mình, Trần Anh vẫn là sử dụng lợi thế mặt bằng lớn để cho thuê lại hoặc hợp tác kinh doanh với Thế giới Di động và bên thứ ba, bảo đảm không chịu lỗ từ hoạt động này. Cùng với đó là hoạt động cấp quyền sử dụng thương hiệu Trần Anh cho Thế giới Di động thuê lại để kinh doanh chuỗi bán lẻ điện máy.

Hiện tại, Trần Anh đang có cam kết thuê các cửa hàng hoạt động với số tiền phải trả trong tương lai vào khoảng 790 tỷ đồng. Ngược lại, công ty đang cho thuê lại các tài sản này với số tiền nhận được cam kết là 769 tỷ đồng với cùng thời gian trên.

Trần Anh từng là chuỗi siêu thị điện máy có quy mô lớn nhất tại Hà Nội. Giai đoạn 2005-2006, đây là nhà phân phối lớn nhất trong lĩnh vực thiết bị tin học và điện máy tại thị trường miền Bắc, lợi nhuận hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Tuy nhiên, việc mở rộng cửa hàng quá nhanh cùng sự xuất hiện của nhiều đối thủ lớn đã khiến hoạt động của chuỗi này sa sút. Đến cuối năm 2017 (trước thời điểm bị bán lại cho Thế giới Di động), Trần Anh lỗ ròng hàng chục tỷ đồng.

Sau khi bị Thế giới Di động thâu tóm, tất cả cửa hàng điện máy Trần Anh đều đã thay đổi nhận diện thương hiệu thành Điện Máy Xanh. Fanpage của chuỗi ngừng hoạt động quảng bá sản phẩm mang thương hiệu của mình, thay vào đó là chia sẻ các nội dung về công thức nấu ăn, mẹo vặt nhà bếp, hướng dẫn sử dụng đồ gia dụng trong gia đình...

Ghi nhận tại báo cáo tài chính hợp nhất của Thế giới Di động năm 2018, giá trị lợi thế thương mại từ vụ sáp nhập này là hơn 613 tỷ. Tuy nhiên, tổng nợ Trần Anh chuyển sang công ty mẹ cũng lên tới gần 1.000 tỷ đồng do các khoản đầu tư lớn mà công ty đã chi trước đó.

Ôtô nhập khẩu về nhiều, đại lý phân phối than khó

Theo lãnh đạo Savico, nguồn cung xe nhập khẩu tăng mạnh dẫn đến cạnh tranh khốc liệt hơn khiến các đại lý gặp khó khăn trong việc tối ưu hóa lợi nhuận bán hàng.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

Gia xang giam 90 dong tu 15h chieu nay hinh anh

Giá xăng giảm 90 đồng từ 15h chiều nay

0 25

Sau 2 đợt tăng liên tiếp, từ 15h chiều nay, giá xăng E5 RON 92 giảm 90 đồng/lít. Như vậy, giá bán loại xăng này trên thị trường là 19.729 đồng/lít.

Co bao nhieu nguoi dung sau moi chuyen bay an toan? hinh anh

Có bao nhiêu người đứng sau mỗi chuyến bay an toàn?

0

Máy bay là phương tiện giao thông an toàn bậc nhất và để duy trì điều này, rất nhiều con người được đào tạo chuẩn mực phải làm việc vô cùng kỷ luật và chính xác.

Bay thang My co de nhu Bamboo Airways khang dinh? hinh anh

Bay thẳng Mỹ có dễ như Bamboo Airways khẳng định?

0

Trong khi lãnh đạo của Bamboo Airways từng nhiều lần khẳng định sẽ sớm bay thẳng tới Mỹ vào cuối 2020, đầu 2021, đại diện Cục Hàng không lại cho rằng bay Mỹ là không đơn giản.

Tien thuong Tet phai dong thue nhu the nao? hinh anh

Tiền thưởng Tết phải đóng thuế như thế nào?

0 5

Các khoản tiền thưởng Tết sẽ được miễn đóng bảo hiểm xã hội nhưng vẫn phải đóng đầy đủ thuế như thu nhập cá nhân với nhân viên, người lao động có hợp đồng tại công ty.