Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Diễn viên Duy Thanh: ‘Không ấn tượng với diễn viên trẻ hiện nay’

Diễn viên gạo cội của màn ảnh Việt không đánh giá cao diễn viên trẻ hiện nay và khẳng định họ không có đam mê với nghề như thế hệ của ông.

Nghệ sĩ Duy Thanh mở đầu cuộc trò chuyện với phóng viên Zing.vn bằng cách tâm sự về những thiệt thòi đời nghệ sĩ: “Tôi làm nghệ thuật xấp xỉ 40 năm, được cũng có mà mất cũng có. So với thế hệ cùng thời thì tôi thiệt thòi nhiều về chuyện danh hiệu nhưng mình phải chấp nhận. Tôi vốn xuất thân bên sân khấu nhưng sau lại tham gia điện ảnh, truyền hình nhiều hơn. Chuyện con nuôi, con đẻ thành ra xét bên nào mình cũng không đủ tiêu chuẩn”.

“Nhưng tôi không hối hận, tôi chấp nhận những thứ mình mất vì suy cho cùng mình là người của công chúng được khán giả quan tâm và nhớ đến, thực sự là niềm hạnh phúc quá lớn. Ra đường có thể khán giả không nhớ tên thật của tôi nhưng họ quen mặt mình và gọi tên các nhân vật mà mình đã đóng, còn gì vui hơn như thế” – nam nghệ sĩ mỉm cười bộc bạch. 

Dien vien Duy Thanh: ‘Khong an tuong voi dien vien tre hien nay’ hinh anh 1
Diễn viên Duy Thanh là gương mặt gạo cội của màn ảnh Việt. Ảnh: Tiểu Uyên

“Tôi căm ghét các nhân vật mình đóng”

Trong sự nghiệp diễn xuất, diễn viên Duy Thanh vào nhiều dạng vai khác nhau nhưng gây ấn tượng hơn cả là khi đảm nhận các nhân vật phản diện. Chia sẻ về cơ duyên với những vai “ác”, ông tâm sự: “Khi bước chân vào nghề diễn viên, chính tôi cũng không nghĩ là mình hợp với vai phản diện vì thời gian đầu toàn đóng chính diện. Sau vài năm trong nghề, có đạo diễn phát hiện bảo thần thái tôi rất hợp với vai phản diện và từ đó tôi trở thành một trong những diễn viên chuyên đóng vai ác trên màn ảnh”.  

“Tôi có cách tiếp cận vai phản diện khác mọi người, tôi thường đọc kỹ kịch bản, sau đó lật ngược vấn đề để hiểu thật thấu đáo tính cách nhân vật, sau đó mới bắt đầu diễn. Thú thực, diễn phản diện khó hơn chính diện vì ngoài đời, như mọi người thấy, tôi rất hiện lành nên khi vào vai một con người khác hẳn trên màn ảnh, tôi phải cố gắng rất nhiều” – diễn viên đóng vai Chủ tịch tỉnh trong Chạy án chia sẻ. 

Đặc biệt, Duy Thanh bảo ông không yêu nhân vật mình đóng, thậm chí còn rất ghét và điều đó được xem là bí quyết để ông thể hiện tốt vai diễn của mình: “Nhiều người bảo yêu nhân vật mình đóng dù là dạng vai gì, tôi thì khác, tôi cực kỳ ghét nhân vật phản diện mà mình thủ vai. Tôi ghét sự xấu xa, đểu giả của nhân vật. Và chính vì không yêu vai của mình nên tôi phải làm mọi cách để khán giả cũng ghét nhân vật như mình”.

“Nhiều người hỏi tôi là anh đóng những vai như thế, anh có áp lực gì không. Tôi bảo không, việc gì phải áp lực, ngay cả những nhân vật phản diện hiện hữu thật ngoài kia tôi cũng không sợ. Thậm chí, tôi vẫn muốn tiếp tục được đóng vai phản diện trong tương lai. Thời gian tới, tôi mong muốn được thử sức ở dạng nhân vật nói một đằng nhưng làm một lẻo, nghĩa là rất hai mặt” – nam nghệ sĩ tiết lộ.

Dien vien Duy Thanh: ‘Khong an tuong voi dien vien tre hien nay’ hinh anh 2
Dàn diễn viên trẻ trong phim Chạm tay vào nỗi nhớ - một phim mà Duy Thanh tham gia. 

“Diễn viên mà không hiểu thoại thì chỉ diễn như vẹt”

Bên cạnh việc trải lòng về nghiệp diễn, nghệ sĩ Duy Thanh cũng dành thời gian để nói về thế hệ diễn viên trẻ: “Khi còn khỏe, tôi cũng đi làm phó đạo diễn rất nhiều. Công việc của tôi là làm việc với các diễn viên trong đoàn. Tôi có kết luận rằng sau thế hệ của mình, diễn viên trẻ hiện nay không có đam mê. Đạo diễn hay trợ lý thường hỏi diễn viên 'Bạn đã thuộc lời chưa?', còn tôi thì khác, tôi hỏi 'Bạn đã hiểu lời chưa?'. Với tôi, một diễn viên tốt phải là người hiểu thoại chứ không chỉ đọc lời”. 

“Diễn viên mà không hiểu những gì mình đang nói và diễn thì chỉ giống như một con vẹt. Nhiều diễn viên trẻ không phân biệt được cách nói chuyện giữa 2 người và một nhóm người trong phim, có những diễn viên thậm chí còn không quan tâm đến những phân cảnh không có lời thoại. Và tôi phải nhắc nhở rằng diễn không lời mới khó chứ diễn có lời thoại thì đơn giản hơn nhiều. Phân cảnh có lời thoại diễn viên còn có thể lấp liếm được nhưng diễn những cảnh không lời buộc diễn viên phải hiểu tính cách và nội tâm nhân vật” – diễn viên Lựa chọn cuối cùng khẳng định. 

“Thị trường phim hiện nay phát triển, nhiều diễn viên trẻ tham gia đến mấy phim trong ngày nhưng trong đầu chẳng có gì. Đó là lý do khiến tôi không ấn tượng với gương mặt trẻ nào hiện nay và thấy không có ai nổi bật. Nhiều người tham gia đóng cùng trong phim nhưng tôi không biết là ai. Mặc dù bạn nào chịu khó hỏi han, tôi đều sẵn sàng truyền lại kinh nghiệm nhưng lại không phải ai cũng có tinh thần cầu thị, nhiều diễn viên trẻ luôn diễn theo cách của mình”. 

Ấn tượng với vai trong “Khi đàn chim trở về”, “Đất và người”

Dien vien Duy Thanh: ‘Khong an tuong voi dien vien tre hien nay’ hinh anh 3
Diễn viên Duy Thanh trong phim Đất và người. Ảnh: NVCC

Diễn viên Duy Thanh bảo vai diễn để lại nhiều ấn tượng nhất trong suốt sự nghiệp của ông là vai giám đốc lâm trường trong phim Khi đàn chim trở về phần một.

Nam nghệ sĩ nhớ lại: “Chức vụ của nhân vật mà tôi thể hiện tương đối nhỏ trong nhưng thường xuyên phải xuất hiện với những nhân vật như chủ tịch huyện, chủ tịch tỉnh. Ngoài đời, trông tôi phong độ, cao to hơn mấy diễn viên đóng vai kia nên tôi buộc phải tìm cách tự dìm mình. Tôi không được đóng hộp, sơ vin hay thắt ca vát để còn tôn mấy nhân vật kia lên. Nếu mình hoàng tráng quá thì nhân vật của mình sẽ át mấy nhân vật kia, nói nôm na mình phải hy sinh hình ảnh”.

Nam diễn viên gạo cội cho biết một vai diễn nữa mà ông không thể quên là vai Thủ trong phim truyền hình nổi tiếng Đất và người. “Khi đóng Đất và người, hàng ngày tôi đi xe máy từ Hà Nội về Phùng. Tôi vẫn nhớ lúc đóng phim đó thời tiết khá lạnh nên đoàn làm phim luôn cố gắng hết sức để hoàn thành vai diễn mà anh trợ lý đạo diễn thì nói nhiều quá. Tính tôi vốn thẳng thắn, tôi bảo luôn rằng anh nói ít thôi để chúng em còn diễn, anh lớn tuổi hơn em nhưng về nghề thì thua em.

“Nhiều lúc tôi phải nắn gân công việc để bộ phim trôi chảy và vai diễn thành công. Tôi cũng biết là có người không hài lòng nhưng trong cuộc sống không thể sống mà không mất lòng ai được. Tôi chỉ để ý những chuyện ngay trước mắt, còn chuyện sau lưng thì tôi thường không quan tâm” – nghệ sĩ Duy Thanh bộc bạch.


Khuê Tú

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Phim truyền hình Phim ảnh