Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Diễn viên hài dẫn đầu, Ukraine sẽ tiến hành vòng 2 bầu cử tổng thống

Kết thúc cuộc bỏ phiếu ngày 31/3, diễn viên hài Vladimir Zelensky hiện dẫn đầu với hơn 30% phiếu bầu, theo sau là Tổng thống Petro Poroshenko với hơn 16%.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine Tatyana Slipachuk đã công bố kết quả vòng sơ bộ sau khi kiểm tra 70% phiếu bầu. Không một ứng viên tổng thống nào vượt quá 50% phiếu bầu, ngưỡng cần thiết để chiến thắng trong vòng đầu tiên, theo RIA Novosti.

Bà Slipachuk nói thêm rằng cơ quan này sẽ có một khoảng thời gian ngắn để chuẩn bị cho vòng bầu cử tiếp theo, hiện được lên kế hoạch vào ngày 21/4.

Dien vien hai dan dau, Ukraine se tien hanh vong 2 bau cu tong thong hinh anh 1
Ukraine đã công bố kết quả kiểm phiếu vòng sơ bộ. Ảnh: RIA Novosti.

Kết thúc cuộc bỏ phiếu ngày 31/3, diễn viên hài Vladimir Zelensky hiện dẫn đầu với hơn 30% phiếu bầu, theo sau là Tổng thống Petro Poroshenko với hơn 16%, tiếp đó lần lượt là cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko (hơn 13%) và ứng cử viên thân Nga Yuriy Boyko (hơn 11%).

Ông Poroshenko cho biết cuộc bỏ phiếu đã diễn ra dân chủ, theo đúng tiêu chuẩn của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), dù tổ chức này chưa đưa ra đánh giá xếp hạng.

Về phần mình, lãnh đạo đảng Batkivshchyna - bà Tymoshenko - đã lên tiếng cáo buộc Cục An ninh Ukraina (SBU) gian lận kết quả và chính bà cũng không loại trừ sẽ bác bỏ kết quả trên.

RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Nội vụ Ukraine cho biết cảnh sát đã ghi nhận hơn 2.100 báo cáo vi phạm và khởi tố 39 vụ án hình sự.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử tổng thống Ukraine không có sự tham gia của các nhà quan sát Nga. Moscow tin rằng điều này đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp của toàn bộ quá trình bầu cử, cũng như khả năng công nhận kết quả của cuộc bỏ phiếu này.

Tổng thống Ukraine: Đối thủ của tôi là ông Putin

Trước kỳ bầu cử, đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chơi ván bài dân tộc một cách tất tay, bằng việc tuyên bố đối thủ chính của ông là Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Diễn viên hài dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine

Volodymyr Zelensky, diễn viên hài không có kinh nghiệm chính trường, có khả năng dẫn đầu vòng bỏ phiếu thứ nhất của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra hôm nay.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Virus corona khoet sau cuoc doi dau My - Trung hinh anh

Virus corona khoét sâu cuộc đối đầu Mỹ - Trung

0

Giới phân tích cảnh báo Mỹ và Trung Quốc nên hợp tác cùng nhau để đẩy lùi đại dịch Covid-19, thay vì đối đầu và chỉ trích lẫn nhau có thể khiến tình hình trở nên rất nghiêm trọng.