Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Diễn viên Nguyễn Hậu

Là dân Vĩnh Long, từ thuở thiếu thời cái máu văn nghệ đã ăn sâu vào tiềm thức của chàng thanh niên vùng Nam Bộ. Hình dáng không bắt mắt, tính tình không bon chen, để sống được với nghề gần 30 năm qua, là cả một quá trình phấn đấu không mệt mõi. nhiều lúc anh tự vấn mình, đeo chi cái nghiệp dĩ này, chỉ khổ cho vợ con, cực cho cái thân “già”. Ay vậy mà anh vẫn cứ theo nghề, gần như cả quãng đời của anh nằm trọn trong những bộ phim, mà ở đó khán giả dễ dàng nhận ra Nguyễn Hậu, người có những vai diễn để đời: Ác ra ác, mà thiện ra thiện….

Diễn viên Nguyễn Hậu

Thiện ác phân minh

Là dân Vĩnh Long, từ thuở thiếu thời cái máu văn nghệ đã ăn sâu vào tiềm thức của chàng thanh niên vùng Nam Bộ. Hình dáng không bắt mắt, tính tình không bon chen, để sống được với nghề gần 30 năm qua, là cả một quá trình phấn đấu không mệt mõi. nhiều lúc anh tự vấn mình, đeo chi cái nghiệp dĩ này, chỉ khổ cho vợ con, cực cho cái thân “già”. Ay vậy mà anh vẫn cứ theo nghề, gần như cả quãng đời của anh nằm trọn trong những bộ phim, mà ở đó khán giả dễ dàng nhận ra Nguyễn Hậu, người có những vai diễn để đời: Ác ra ác, mà thiện ra thiện….

Dien vien Nguyen Hau hinh anh 1
Long đong nghề diễn

Khởi nghiệp bằng một vai nhỏ xíu trong “ Hải Vụ 79” của đạo diễn Bùi Sơn Duân năm 1974, trong một lần tình cờ lên đất Sài Gòn thăm bạn. Vốn có máu văn nghệ, nên điện ảnh là nổi ám ảnh trong anh, luôn thúc giục đến nỗi anh chấp nhận bỏ quê lên thành phố, tìm cách len lõi vào các đoàn phim để xin việc, anh chấp nhận cho người ta sai vặt, lon ton rót nước cho diễn viên, có khi hất sáng, phụ đèn, đốt lửa hay quét dọn hiện trường v.v…

Bất cứ một công việc nào, dù nhỏ và hèn, nhưng anh vẫn lao vào “tác nghiệp” miễn sao anh được gần gũi đoàn phim, được học hỏi những gì mà anh cho là “nghề nghiệp” thì dù cực mấy anhvẫn làm. Thấy anh siêng năng lại chất phát, đạo diễn Bùi Sơn Duân giao anh một vai: Tên gián điệp đội lốt cách mạng trong phim “ Ong Hai Củ), dù chỉ là một phân đoạn ngắn nhưng anh đã chứng minh được với mọi người : “Nguyễn Hậu này nhất định sẽ thành diễn viên”.

Quả thật, với những năm tháng lăn lộn trên phim trường, bằng những kinh nghiệm trong cuộc sống khó khăn của mình, anh đã dần tích lủy cho mình những kiến thức quý báo trong cuộc sống, để từ đó anh áp dụng vào những vai diễn của mình trong các phim, mà ờ đó người xem chợt rùng mình khi kịp nhận ra tên trùm mật vụ khét tiếng Dương Văn Hiếu trong phim “Ong Cố Vấn” hoặc tên đồ tề khát máu, chuyên tra tấn dã man các chiến sĩ cách mạnh lại còn thêm cái tật “ thèm muốn” nàng Bạch Cúc một cách trơ trẽn lại là một Nguyễn Hậu thật thà chất phác.

Dien vien Nguyen Hau hinh anh 2

Nguyễn Hậu trong phim Những Chiếc Lá Thời Gian

Cách lột tả nhân vật của anh không thể lẩn với bất cứ một diễn viên nào, hình ảnh của một tay giang hồ gác kiếm Hải Cầu Móng trong phim “Xóm Nước Đen”, lúc thì làm hớt tóc ven đường, nhưng khi đụng chuyện bất bình, anh hóa thân thành một tay giang hồ hảo hớn, đụng độ với các băng đảng trong các trận chiến đẩm máu, khiến người xem bắt gặp ở ngoài đời cũng không dám làm quen, chỉ nhỏ nhẹ hỏi thăm: “ Anh có phải là Hải Cầu Móng không?. Ác là vậy, nhưng để hoá thân vào vai thiện thì cũng chẳng kém ai, Ba thằng An trong “ Đất Phương Nam” người cha lận đận lao đao, cả đời bỏ vợ con đi theo cách mạng, tưởng chừng khi gặp nhau là hai cha con sẽ chấm dứt cuộc chia ly, nào ngờ đâo đó là phần mở đầu cho một cuộc đau khổ khác. Chính hình ảnh Ba thằng An đã làm cho khán giả thương muốn ….. đứt ruột .

Đến vai anh Hoa kiều, chất phát nghèo nàn, chậm lụt trong phim “ Đất Khách“ của hai đạo diễn Tường Phương – Phương Nam là một tìm tòi sáng tạo khác hẳn hoàn toàn trước đây, khiến người xem nhớ đến vai diễn Hai Gọn trong phim “ Mãnh Đất Tình Đời” từng mang lại giải “Diễn viên xuất sắc nhất năm 1995” của Hội Điện Anh tổ chức, đó là vai anh nông dân thô kệch, vì mê cờ bạc đến độ phải bán hết đất đai của tổ tiên ông bà. Thương cảm nhất là vai Chu, một anh thợ đóng thuyền trong “Cảnh Sát Hình Sự” luôn phải sống trong nỗi sợ hãi chính quyền vì một lầm lỗi của quá khứ. Khán giả khó quên được vai Quản Gia Hậu trong “Dòng Đời” nhân vật giống như cái tên “Hậu” của anh, cả đời chí tình, chí nghĩa với người chủ, dù trãi qua bao thăng trầm của cuộc sống. Trong những lần du hành trên đường đóng phim, anh đã nhiều lần được bà con chào đón bằng những câu nói thân thiện : “Nguyễn Hậu kìa anh em ơi” rồi họ xin được chụp hình chung để kỷ niệm.

Có một lần, anh bị các anh em trên tàu đanh cá ở đảo Phú Quốc, bắt anh phải nhậu một chầu “không say không về” vì các anh ở ngoài đời hiền như vậy mà sao đạo diễn cứ bắt đóng vai ác không là sao, anh đóng vai thiện, hiền lành chơn chất đi, bọn tôi vẫn thấy thích hơn. Nhiều đạo diễn nhận xét : Cái hay của Nguyễn Hậu là đảm nhận vai nào coi như vai đó hoàn toàn tạo sự yên tâm cho đoàn phim. Có lẽ vì thế mà đạo diễn Nhuệ Giang phải lặn lội từ Bắc vào Nam để mời anh đóng vai Thầy Giáo Tành. Đây là vai diễn để đời của anh trong bộ phim “Thung Lũng Hoang Vắng”, một vai nam chính đúng với sự chờ đợi gần cả đời người của anh. Được dự liên hoan phim ở Trung Quốc, được các nhà phê bình đánh giá cao cho vai diễn, báo chí khen ngợi v.v.. Cả đời đóng phim, cực khổ gian nan chỉ để đón nhận được những tình cảm như thế này, âu đó cũng là hạnh phúc hiếm hoi của người làm diễn viên.

Dien vien Nguyen Hau hinh anh 3

Diễn viên Nguyễn Hậu

Nghề làm phó, vừa khó vừa khổ.

Cái nghề gắn liền tên tuổi của anh trong “sự nghiệp” điện ảnh. Anh là một trong những người có thâm niên và uy tín nhất trên phim trường hiện nay. Chình cái nghề diễn viên đã vun đắp cho anh thành một tay phó “ViP’ có hạng trong các đoàn phim. Lo trang phục, điểm danh diễn viên, nhắc thoại, chỉ đạo diễn xuất, đôn đốc mọi bộ phận chức năng có liên quan đến cảnh quay…. Hàng trăm việc không tên như thế, nếu không đủ kinh nghiệm sẽ là một nguy cơ thật sự cho đoàn phim. Nhờ có phó giỏi, đạo diễn sẽ an tâm về phần nghệ thuật, vì người phó đã “dọn” sẵn theo ý đồ kịch bản. Cũng chính vì là phó giỏi nên phần cực khổ sẽ tăng dần theo khối lượng công việc, điều động hàng thăm quần chúng, sắp đặt hiện trường, chuyện bị tắc tiếng hay nóng sốt, ngã quỵ tại hiện trường là chuyện bình thường đối với anh. Nhiều lúc mệt mõi, anh muốn buông xuôi tất cả để trở về với một cái nghề mới, nhưng dường như “nàng nghệ thuật” có sức hấp dẫn riêng của nó , nên anh vẫn ngày đêm dong ruỗi cùng đoàn phim. Để hoàn thành những tác phẩm nghệ thuật cho công chúng. Với anh nghề làm phó gắn liền với nghiệp làm diễn viên, hai vai trò hoàn toàn khác nhau, nhưng lại giống nhau ở một điểm: “ tận tụy hết lòng với công việc yêu mà anh yêu thích. Mình không phụ nghề thì nghề sẽ chẳng phụ mình”. Cứ thế ngày tháng trôi qua, mái tóc bạc của anh đã xuôi dòng theo thời gian, khán giả vẫn sẽ bắt gặp Nguyễn Hậu ở đâu đó trong cái nghề làm phim đầy gian nan và cực khổ này.

Lữ Đắc Long

Theo Thể Thao Ngày Nay

Theo Thể Thao Ngày Nay

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Truong Minh Quoc Thai: Lo khan gia ngan minh hinh anh

Trương Minh Quốc Thái: Lo khán giả ngán mình

Chàng trai 30 tuổi đang được xem là diễn viên truyền hình của năm 2006 tự cho rằng mình may mắn khi được giao nhiều vai tính cách, có đất diễn. Quốc Thái chia sẻ: "Cùng với sự nỗ lực, diễn viên không thể thiếu cái duyên nghề. Người khác có được một vai hay để thể hiện đã là diễm phúc, tôi lại có đến ba; vì vậy mà Phát (phim Người đàn bà yếu đuối ), Việt ( Hương phù sa ), Bảy Viễn ( Dưới cờ đại nghĩa ) sẽ là những dấu ấn không bao giờ quên trong đời tôi".

Hung Thuan:

Hùng Thuận: "An là cái bóng quá lớn..."

Một vai diễn, một thành công theo đuổi ròng rã 12 năm, trở thành một cái bóng khổng lồ cho tất cả những gì sau này. Đó là câu chuyện của Hùng Thuận - cậu bé An của "Đất phương Nam" ngày nào...

Kieu Thanh: Toi co

Kiều Thanh: Tôi có "máu đàn ông"

Một lần gặp, NSƯT Thu Hà nói khẽ: "Kiều Thanh là một trong những diễn viên đáp ứng tố chất nữ tính khi sân khấu cần". Nhưng Kiều Thanh ngoài đời lại không "nữ tính" nhiều như NSƯT Thu Hà nói.

My Duyen: Mai mai mot

Mỹ Duyên: Mãi mãi một "lương tâm bé bỏng"

Trong một buổi tập kịch ở sân khấu số 7 Trần Cao Vân Q1, TPHCM. Mỹ Duyên nhỏ nhắn và giản dị trong chiếc áo phông trắng, quần kaki xanh nhạt. Cô chăm chú lắng nghe đạo diễn, quan sát và phối hợp cùng các bạn diễn, với một vẻ khiêm nhường như chính ấn tượng cô tạo ra từ bộ trang phục đời thường lúc này.

Dien vien Ly Nha Ky - Mot nguoi lam duoc viec! hinh anh

Diễn viên Lý Nhã Kỳ - Một người làm được việc!

“Kỳ không nghĩ mình là diễn viên bởi cách suy nghĩ và cuộc sống thiên về chất kinh doanh nhiều hơn. Người ta gọi Nhã Kỳ là diễn viên - người mẫu – ca sỹ. Kỳ không quen, cứ tưởng gọi người khác, cảm giác đó là hai người riêng biệt...”. Thật lạ!... Nếu nhìn vào danh sách phim cô đã tham gia chỉ trong hơn một năm - một con số đáng khâm phục: Tình yêu còn mãi (10 tập), Ghen (5 tập), Chuyện tình yêu (25 tập), Thám tử tư (25 tập) và hai tập phim nhựa Giá mua một thượng đế , Mười...

Dustin Nguyen Ve dong phim o Sai Gon hinh anh

Dustin Nguyễn Về đóng phim ở Sài Gòn

Little fish (tựa tiếng Việt là Bẫy cá) – một phim rất khó “nhai” với thị hiếu người Việt – bỗng dưng được săn rất kỹ. Đơn giản, phim xịn (đoạt giải phim xuất sắc nhất ở Úc năm 2005) và quan trọng hơn, diễn viên nam chính trong phim là một chàng trai Việt Nam: Dustin Nguyễn