Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Điều chỉnh giấy khai sinh cho thiếu nữ bị nhầm giới tính

Chậm nhất đến ngày 26/9, em Trần Văn Hải (17 tuổi, trú xã Phú An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) sẽ có giấy khai sinh mới.

Liên quan việc em Trần Văn Hải phải nghỉ học vì bị khai nhầm giới tính trong giấy khai sinh, ngày 23/9, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang La Phúc Thành cho biết cơ quan hữu quan đã vào cuộc.

Chậm nhất đến ngày 26/9, em Hải sẽ có giấy khai sinh mới, sau đó có thể đi học lại.  

Dieu chinh giay khai sinh cho thieu nu bi nham gioi tinh hinh anh 1
Chỉ vì khai nhầm giới tính, em Hải buộc phải dừng học giữa chừng. Ảnh: Điền Quang.

Theo chủ tịch UBND huyện Phú Vang, trách nhiệm sửa đổi giấy khai sinh với người đã 14 tuổi trở lên thuộc cấp huyện. Nguyên nhân dẫn đến nhầm lẫn giới tính của thiếu nữ được xác định là gia đình khai sai với cán bộ tư pháp. Vì vậy, huyện không truy cứu trách nhiệm cán bộ tư pháp xã Phú An từ năm 2000.

"Từ những trường hợp như em Hải, cán bộ tư pháp cần hướng dẫn người dân cụ thể để điều chỉnh, tránh trường hợp đáng tiếc", ông Thành nói.

Ngày 23/9, cán bộ tư pháp huyện Phú Vang đã về nhà em Hải để tìm hiểu trước khi tiến hành sửa đổi giấy khai sinh và hộ khẩu cho thiếu nữ 17 tuổi.

Trước đó, ngày 22/9, em Hải cùng gia đình đến bộ phận một cửa UBND huyện Phú Vang để làm thủ tục sửa đổi giấy khai sinh, điều chỉnh tên Trần Văn Hải thành Trần Thị Hải và sửa giới tính từ nam sang nữ.

Dieu chinh giay khai sinh cho thieu nu bi nham gioi tinh hinh anh 2
Bà Bê (mẹ của Hải) lấy giấy khai sinh bị khai sai giới tính của con gái. Ảnh: Điền Quang.

17 năm trước, cha mẹ Hải mù chữ nên nhờ người khác đi khai sinh giúp. Người được nhờ cũng mù chữ nên khai nhầm giới tính của bé gái.

Khi chuẩn bị lên lớp 6, Hải không được trường xét duyệt hồ sơ nhập học với lý do hồ sơ không hợp lệ.

Bức xúc trước việc con mình phải dừng học chỉ vì "nhầm lẫn giới tính" tai hại trong giấy khai sinh, cha mẹ em Hải đã nhiều lần viết đơn kiến nghị lên chính quyền xã, tuy nhiên không được xem xét.

Buộc phải dừng việc học giữa chừng, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn, em Hải phải đi làm công ở một nhà hàng ăn địa phương phụ giúp cha mẹ. 

Dieu chinh giay khai sinh cho thieu nu bi nham gioi tinh hinh anh 3
Xã Phú An, nơi xảy ra sự việc nhầm lẫn giới tính giấy khai sinh. Ảnh: Google Maps.

Nữ sinh phải nghỉ học vì giấy khai sinh ghi nhầm giới tính nam

Vợ chồng mù chữ, nhờ người khác làm khai sinh giúp con gái. Người này đã khai nhầm giới tính nữ thành nam nên em Trần Văn Hải buộc phải nghỉ học từ lớp 5.


Điền Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Trai Dat ban duoc bao nhieu tien? hinh anh

Trái Đất bán được bao nhiêu tiền?

Trái Đất được cho là nơi duy nhất có sự sống tồn tại trong Hệ Mặt Trời nên rất có giá trị. Nhưng nếu những người ngoài hành tinh muốn mua, Trái Đất sẽ đáng giá bao nhiêu?