Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Điều gì đang xảy ra với cổ phiếu VPBank?

Khối lượng mua vào cổ phiếu VPBank trên sàn OTC cao gấp nhiều lần khối lượng bán ra. Thị giá cổ phiếu nhà băng này ngày 18/5 cũng đạt đỉnh với giá 37.000 đồng/cổ phiếu.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 diễn ra tháng 4 vừa qua, ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT VPBank cho biết ngân hàng sẽ thực hiện niêm yết trên sàn HOSE ngay trong quý III năm nay. Trước đó, năm 2016, cổ đông nhà băng này đã thông qua việc cổ phiếu sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán HNX hoặc HOSE.

Trước thông tin Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chuẩn bị niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán, giới đầu tư kỳ vọng cổ phiếu của nhà băng này sẽ là làn gió mới cho thị trường chứng khoán ngân hàng. Những năm gần đây, VPBank là nhà băng có kết quả kinh doanh rất khả quan.

Chưa chính thức niêm yết nhưng trên sàn giao dịch OTC, cổ phiếu VPB của nhà băng này đã được giới đầu tư mua bán nhộn nhịp.

Những phiên giao dịch gần đây ghi nhận cổ phiếu VPB đang được giới đầu mua gom rất mạnh, thị giá cổ phiếu này cũng được đẩy lên cao, có lúc lên tới 37.000 đồng/cổ phiếu.

So với cổ phiếu của các ngân hàng khác, thị giá VPB còn cao hơn thị giá của những nhà băng hàng đầu Việt Nam hiện nay. Hiện giá cổ phiếu Vietcombank trên dưới 36.000 đồng/cổ phiếu, Vietinbank là 18.100 đồng và BIDV là gần 17.000 đồng.

Dieu gi dang xay ra voi co phieu VPBank? hinh anh 1
Cổ phiếu của VPBank đang là cổ phiếu ngân hàng có thị giá cao nhất trên sàn giao dịch OTC. Đồ họa: Quang Thắng.

Còn nếu so với thị giá của các cổ phiếu ngân hàng khác đang giao dịch trên OTC, thị giá của VPB cao gấp 2, 3 lần. LienVietPostBank, OCB, TPBank, SCB hay ABBank… đều có mức giá chào mua và chào bán trên OTC chỉ chưa tới 10.000 đồng/cổ phiếu.

Một ngân hàng lớn khác trong khối thương mại cổ phần tư nhân là Techcombank, thị giá được chào mua trên sàn OTC cũng không vượt quá 30.000 đồng/cổ phiếu.

Việc cổ phiếu VPBank được đẩy giá lên tới hơn 36.000 đồng trên sàn giao dịch OTC có thể đến từ việc kết quả kinh doanh của nhà băng này những năm gần đây luôn thuộc nhóm dẫn đầu.

Cụ thể, 2 năm trở lại đây, VPBank luôn nằm trong nhóm ngân hàng có kết quả lợi nhuận tốt nhất khối ngân hàng tư nhân. Như trong năm 2016 và quý I năm nay, VPBank chính là nhà băng có kết quả lợi nhuận tốt nhất khối.

Xét cả về quy mô và tên tuổi VPBank vẫn chưa thể sánh bằng Techcombank, MBBank, ACB hay Sacombank…, nhưng xét về kết quả lợi nhuận, VPBank đã vượt xa so với những nhà băng trên.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý trong giao dịch cổ phiếu VPBank gần đây là khối lượng mua lớn hơn rất nhiều khối lượng bán.

Dieu gi dang xay ra voi co phieu VPBank? hinh anh 2
Năm 2016 và quý I/2017, VPBank là ngân hàng có kết quả lợi nhuận dẫn đầu khối ngân hàng tư nhân. Đồ họa: Quang Thắng.

Cụ thể, tính từ ngày 16/5 đến nay, có tới hơn 5,1 triệu cổ phiếu VPBank được giao mua, trong khi đó, khối lượng cổ phiếu được giao bán chỉ hơn 1,4 triệu cổ phiếu.

Trong khi khối lượng tin bán rất nhỏ giọt thì giá bán cũng chỉ dao động quanh ngưỡng 34.000-35.000 đồng/cổ phiếu. Cùng thời điểm thì giá tin mua lại được đẩy lên tới hơn 36.000-37.000 đồng/cổ phiếu.

Trong ngày 18/5, buổi sáng cổ phiếu VPBank được giao bán với thị giá trên dưới 34.000 đồng với khối lượng 400.000 cổ phiếu, đến buổi trưa, đã có tin mua vào với khối lượng lên tới 500.000 đơn vị, và thị giá đạt 36.500 đồng/cổ phiếu.

Nếu theo thị giá tin mua hiện nay, cổ phiếu của VPBank đang là cổ phiếu ngân hàng có thị giá giao dịch cao nhất, vượt mặt cổ phiếu ông lớn Vietcombank.

So với thời điểm đầu năm 2017, thị giá cổ phiếu VPB đã tăng hơn 3 lần, từ mức 11.500 đồng/cổ phiếu vào giữa tháng 1.

Tính đến hết quý I, tổng tài sản của VPBank ước đạt gần 230.000 tỷ đồng, trong đó, dư nợ tín dụng đạt 152.155 tỷ đồng và huy động vốn đạt 129.500 tỷ đồng.

3 tháng đầu năm, VPBank tiếp tục là nhà băng có kết quả lợi nhuận tốt nhất khối ngân hàng thương mại tư nhân, khi thu về 4.829 tỷ đồng thu nhập lãi thuần. Sau khi trừ các chi phí và thuế phải nộp nhà băng này lãi ròng hơn 1.537 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ.

Cổ phiếu ngân hàng biến động ra sao năm 2017?

Cổ phiếu ngân hàng thường biến động theo chu kỳ. Thông thường chu kỳ này sẽ bắt đầu tăng vào đầu năm, đến giữa năm chững lại và có đà đi xuống.

Các ngân hàng đã 'đua' như thế nào trong quý đầu năm 2017?

Các ngân hàng bắt đầu công bố kết quả kinh doanh trong 3 tháng đầu năm tài chính 2017 với những chỉ số tăng trưởng trái ngược.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Alibaba van livestream loi keo khach hang hinh anh

Alibaba vẫn livestream lôi kéo khách hàng

0

Trong livestream sáng 19/9 trên Facebook, Địa ốc Alibaba lôi kéo và trấn an khách hàng và khẳng định vấn đề với lãnh đạo không ảnh hưởng đến hoạt động công ty.