Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không rửa tay trong 10 năm?

Dẫn chương trình nổi tiếng Peter Hegseth đùa rằng anh đã không rửa tay trong một thập kỷ qua, và điều này đã khiến các chuyên gia y tế không lấy làm ấn tượng.

Trong một chương trình của mình, dẫn chương trình Peter Hegseth của đài The Fox News đã tuyên bố mình không rửa tay trong suốt 10 năm qua. Mặc dù ngay sau đó, anh cho biết đây chỉ là lời nói đùa nhưng nó vẫn khiến nhiều người không muốn bắt tay anh chàng nổi tiếng này.

Dieu gi se xay ra neu ban khong rua tay trong 10 nam? hinh anh 1
Dẫn chương trình Peter Hegseth của báo The Foxs News Ảnh: Roy Rochlin/Getty Images

Vậy tay của chúng ta có thể dính những thứ gì nếu không rửa trong suốt một thập kỷ? Giáo sư Val Curtis của Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Luân Đôn đã liệt kê ra các loại khuẩn như salmonella, E.coli và virus mùa đông norovirus... trong số các vi trùng có thể dính trên tay của bạn. Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, rửa tay là vấn đề sống còn của con người.

“Nếu một người đi vệ sinh rồi lau bằng giấy, hoặc không, sau đó chạm vào bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể của mình mà không rửa tay thì bất kỳ loại vi khuẩn gây bệnh nào trên tay người đó sẽ được truyền đến tất cả các bề mặt mà họ chạm vào sau đó. Những bề mặt này có thể bao gồm tay nắm cửa, tay những người bắt tay với họ", bà Curtis giải thích.

WHO cũng khẳng định tay không thể tự được làm sạch. Tổ chức này đã đầu tư rất nhiều vào việc kêu gọi người dân vệ sinh tay chân, trong đó có Ngày rửa tay toàn cầu và nhiều chiến dịch khác nhằm tuyên truyền rằng rửa tay có liên quan trực tiếp đến tính mạng của con người.

Lisa Ackerley, giáo sư của Hiệp hội Sức khỏe Cộng đồng Hoàng gia có trụ sở tại London, AKA, nói tính đến 10h sáng, cô đã rửa tay 5 lần. Ackerley không đưa ra hướng dẫn cụ thể về số lần rửa tay mỗi ngày. Cô nói có thể mình rửa tay 20-30 lần mỗi ngày, thậm chí là hơn thế.

“Hãy rửa tay bất cứ khi nào bạn thấy cần thiết", Ackerley nhấn mạnh. Điều này bao gồm sau khi đi vệ sinh, trước khi chuẩn bị đồ ăn, trước khi ăn dù chỉ là một gói bim bim, sau khi bạn đi học hoặc đi làm về để ngôi nhà của bạn không chứa các mầm bệnh. Cô cũng chia sẻ ở các bữa tiệc, cô thường bắt tay mọi người bằng tay phải và ăn bằng tay trái.

Bà Curtis cho rằng thói quen không rửa tay của một bộ phận người dân sẽ khiến cho những người khỏe mạnh bị lây nhiễm bệnh tật. Đây không chỉ là vấn đề về mặt xã giao mà còn là đạo đức.


Hải Tuệ

Theo The Guardian

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp Sức khỏe