M

Điều hành tour bất hợp tác, du khách bị bỏ đói

Đó là thông tin từ ông Đinh Huy Trí, PGĐ VQG Phong Nha - Kẻ Bàng về hai đoàn du khách quốc tế tham gia tour du lịch khám phá cảnh quan vườn quốc gia ngày 1/12.

Khoảng 9h cùng ngày, khi đang dừng xe ngắm cảnh, chụp ảnh đoạn dốc Đồng Tiền, đường 20 Quyết Thắng, đoàn du khách 14 người đã bị lực lượng Kiểm lâm trạm số 6, thuộc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng lập biên bản xử phạt hành chính.

Du khách quốc tế bị Cty Lữ hành bỏ rơi nhiều giờ.
Du khách quốc tế bị công ty lữ hành bỏ rơi nhiều giờ.

Đoàn tour 4 người khi đi đến dốc Táu cũng bị lực lượng trên xử phạt tương tự. Lực lượng kiểm lâm cho rằng, công ty du lịch đã có hành vi vi phạm khi tham quan phong cảnh, theo Khoản 1, Điều 9, Nghị định 157 về quản lý và bảo vệ rừng.

Thay vì ký vào biên bản vi phạm để tiếp tục hành trình, hướng dẫn viên của hai đoàn du khách này lại tỏ thái độ chống đối, cho xe quay lại trạm Kiểm lâm số 6 để chờ điều hành tour đến giải quyết. Địa điểm xảy ra sự việc cách xa trung tâm nên từ 9h sáng đến gần 11h trưa, điều hành tour mới đến được nơi xảy ra sự việc.

Điều hành tour là một người nước ngoài, đến nơi đã không hợp tác, mà còn tiếp tục chống đối, có lời lẽ thô tục đối với lực lượng của vườn. Phải ngồi giữa đường phơi nắng quá lâu, đoàn tour 4 người đã gọi xe khác để tiếp tục hành trình.

Trong lúc đó, đoàn 14 du khách phải ngồi chờ tại một khu đất trống trước trạm kiểm lâm. Nhiều người tỏ vẻ lo lắng và hoang mang. Không chỉ mệt mỏi vì phải phơi nắng, họ còn bị bỏ đói đến gần 14h cùng ngày, khi đại diện điều hành tour chịu ký vào biên bản.

Ông Trí cho biết, công ty TNHH Le Mitchell đi vào khai thác tuyến tham quan cố định hang Tám Cô - động Thiên Đường - sông Chày, hang Tối gần 4 năm nay. Công ty này thường xuyên vi phạm tour tuyến khi vào VQG Phong Nha - Kẻ Bàng dù đã được nhắc nhở nhiều lần.

“Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu phía điều hành tour sắp xếp cho du khách tiếp tục hành trình để không ảnh hưởng đến du khách, nhưng phía điều hành tour không thực hiện, nhằm gây áp lực đối với lực lượng thực thi nhiệm vụ”, ông Trí nói.

Tour du ngoạn kênh Nhiêu Lộc bị vướng... ống nước

Bà Trần Anh Thy, Giám đốc Công ty TNHH Thuyền Sài Gòn, cho biết ống cấp nước này nằm gần cầu Kiệu, những lúc triều lên cao khoảng cách giữa mặt nước kênh và ống chỉ 0,7 - 1 m.

http://www.tienphong.vn/phap-luat/dieu-hanh-tour-bat-hop-tac-du-khach-bi-bo-doi-942318.tpo

Hoàng Dương - Hoàng Nam / Báo Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch