M

Điều ít biết về nghề xem bói ở Triều Tiên

Chính quyền Triều Tiên coi thầy bói là một hoạt động bất hợp pháp và trừng phạt rất nặng, tuy nhiên nhiều người vẫn âm thầm hành nghề vì phần lớn dân trong nước khá mê tín.

Một buổi cúng của thầy bói. Ảnh minh họa: NKNews
Một buổi cúng của thầy bói. Ảnh minh họa: NKNews

Bà Kang Mi Soon từng là người chuyên xem bói ở Bình Nhưỡng trước khi chuyển đến sống tại Hàn Quốc từ năm ngoái. Kang cho biết, nghề xem bói đã phổ biến ra nhiều địa phương ở Triều Tiên từ thập niên 2000 dù chính phủ cấm mọi hoạt động dị giáo, mê tín dị đoan.

"Dân Triều Tiên nhìn chung rất tin lời thầy bói. Họ đến hỏi về tương lai hôn nhân trước khi tổ chức đám cưới, nhờ thầy kiểm tra địa điểm nếu muốn chuyển nhà, hoặc tiên đoán xem xem chặng đường có bình an nếu phải đi xa hay không", bà Kang kể với trang NKNews.

Kang cho biết, một trong những nguyên nhân góp phần khiến nghề coi bói phát triển do người dân hoang mang về những thế lực siêu nhiên dẫn đến nạn đói hồi đầu những năm 2000. "Họ cần một niềm tin tâm linh", Kang lý giải.

Chi phí cho mỗi lần xem bói của bà Kang khoảng 15 đến 20 kg ngô. Tuy nhiên, "tôi cũng linh hoạt và không đòi hỏi nhiều nếu hoàn cảnh của họ khó khăn".

Tuy nhiên, bà Kang lên án một số người lợi dụng niềm tin của các gia đình nhằm trục lợi. "Tôi đã từng gặp một gia đình có con trai bị rối loạn hành vi. Phụ huynh ở nhà đó phải chật vật đáp ứng yêu cầu cung cấp ngô, gạo và dầu cho thầy bói suốt ba tháng liền trong thời gian ông ta làm lễ cúng giải hạn. Tuy nhiên, người con không có tiến triển gì. Thầy bói này thực chất chỉ lừa dối gia đình để kiếm lợi", bà Kang cho biết.

Bên cạnh đó, Kang nói nghề thầy bói tuy phổ biến nhưng hoạt động ngầm vì sự cấm đoán nghiêm khắc của nhà nước. "Nếu một người bị phát hiện đang hành lễ, anh ta sẽ bị tống giam hoặc tử hình ngay. Do vậy, tôi thường tổ chức cầu khẩn theo yêu cầu gia chủ tại một địa điểm hẻo lánh trên núi".

Tuy luật pháp nghiêm ngặt, Kang cho biết nó không hoàn toàn được thực thi chặt chẽ. "Một số quan chức cấp trung vẫn thỉnh thoảng đến nhờ các thầy bói kiểm tra hậu vận. Họ cũng mê tín như bao người khác và không thể cưỡng lại sự tò mò".

Đám cưới truyền thống ở Triều Tiên

Nhiếp ảnh gia Singapore chụp những bức ảnh độc đáo về nghi thức đám cưới đậm chất truyền thống của cặp đôi trẻ tại một công viên dưới chân núi Taesong, thủ đô Bình Nhưỡng.

Cuộc sống gần biên giới nguy hiểm bậc nhất thế giới

Người dân tại ngôi làng ở rìa khu phi quân sự Triều Tiên - Hàn Quốc thường xuyên nghe thấy tiếng nổ và cũng quá quen với hình ảnh xe tăng xuất hiện.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều TiênThế giới