M

Điều tra lại vụ lừa đảo tại Quỹ tín dụng tỉnh Hậu Giang

Khi lập hồ sơ vay vốn, ông Tâm được cho đã chỉ đạo cấp dưới tìm cách nâng khống giá trị tài sản thế chấp lên hàng chục lần.

Sau hai ngày xét xử, chiều 16/4, TAND tỉnh Hậu Giang tuyên trả hồ sơ vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Quỹ tín dụng nhân dân tỉnh Hậu Giang.

Theo HĐXX, vụ án còn nhiều tình tiết phức tạp, chưa được làm rõ. Để đảm bảo quyền lợi của các bị cáo, xét thấy phải trả hồ sơ, điều tra bổ sung là cần thiết.

Quỹ tín dụng nhân dân tỉnh Hậu Giang thành lập năm 2007, hoạt động theo Luật Hợp tác xã. Quỹ này do ông Lê Hữu Tâm (56 tuổi, ngụ Cần Thơ) làm chủ tịch HĐQT; ông Nguyễn Thiện Hồng và Bùi Chí Linh là Giám đốc và Phó giám đốc.

1
Bùi Chí Linh (đứng) và ông Tâm, ông Hồng tại tòa. Ảnh: Nhật Tân.

Theo hồ sơ tố tụng, ông Tâm được cho là nhờ 28 người thân và nhân viên đứng tên vay tiền của Quỹ tín dụng Hậu Giang. Khi lập hồ sơ vay vốn, ông này chỉ đạo cấp dưới, tìm cách nâng khống giá trị tài sản thế chấp lên hàng chục lần.

Trong đó, ông Hồng ký giải ngân 24 hồ sơ, giúp lãnh đạo của mình chiếm đoạt trên 45 tỷ đồng. Đây là nguyên nhân khiến Quỹ tín dụng Hậu Giang mất khả năng thanh khoản, không có tiền trả cho người gửi vào cuối năm 2011.

Trước áp lực rút vốn của người gửi tiền, Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng Hậu Giang đã chỉ đạo cho Linh huy động vốn trong dân, với lãi suất cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước. Sau đó, vị Phó giám đốc đã để ngoài sổ sách 8 sổ tiết kiệm của khách hàng, chiếm đoạt trên 2 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2012, một công ty "sân sau" của ông Tâm ở Cần Thơ, ký hợp đồng mua bán thức ăn chăn nuôi trị giá 20 tỷ đồng với một doanh nghiệp tại Bình Dương. Ngày 7/12/2012, ông Hồng cung cấp chứng thư có giá trị 20 tỷ đồng, để bảo lãnh cho công ty của ông Tâm tại Cần Thơ.

Tương tự, Linh đã cấp chứng thư trị giá 5 tỷ đồng cho một doanh nghiệp "sân sau" của ông Tâm tại TP Rạch Giá (Kiên Giang), dù Quỹ tín dụng Hậu Giang không có chức năng cấp chứng thư bảo lãnh.

Cuối năm 2014, VKSND tỉnh Hậu Giang truy tố ông Tâm và ông Linh về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ông Hồng bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hậu GiangPháp luật