Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Điều tra sơ sài, Phó đội trưởng Đội điều tra mất chức

Ông Triều đề xuất khởi tố bị can đối với anh Phạm Thanh Chệch về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, sau 9 tháng bị tạm giam, người này đã được tuyên vô tội.

Chiều 15/10, theo nguồn tin riêng, Công an huyện Thới Bình vừa triển khai Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau về việc miễn nhiệm chức danh điều tra viên sơ cấp đối với Đại úy Nguyễn Minh Triều (Phó đội trưởng Đội điều tra Tổng hợp Công an huyện Thới Bình). Lý do, ông Triều đã vi phạm công tác điều tra hình sự.

Trước đó, ông Triều là điều tra viên thụ lý chính điều tra hành vi Mua bán trái phép chất ma túy và đã đề xuất khởi tố bị can đối với anh Phạm Thanh Chệch (37 tuổi, ngụ xã Tân Bằng, huyện Thới Bình). Tuy nhiên, sau 9 tháng bị tạm giam, bị can này đã được TAND huyện Thới Bình tuyên vô tội.

Dieu tra so sai, Pho doi truong Doi dieu tra mat chuc hinh anh 1
Anh Phạm Thanh Chệch được giải oan sau 9 tháng bị tạm giam.

Theo hồ sơ vụ án cho thấy, vào cuối năm 2014, Công an huyện Thới Bình đã bắt quả tang một số người có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Địa điểm các nghi phạm bị bắt quả tang cạnh chòi canh đầm tôm của anh Chệch ở ấp Tấn Công (xã Tân Bằng).

Khi làm việc với lực lượng chức năng, các nghi phạm khai rằng số ma túy đang sử dụng là của Chệch, Công an huyện Thới Bình đã ra lệnh bắt khẩn cấp anh này và ra quyết khởi tố bị can về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy.

Từ đề xuất của ông Triều, VKSND huyện Thới Bình đã ra quyết định truy tố Chệch theo Khoản 2 Điều 194 Bộ luật Hình sự (mức khung hình phạt từ 7 năm đến 15 năm tù giam). Sau đó, giữa tháng 6/2015, VKSND huyện Thới Bình đã thay đổi cáo trạng, truy tố Chệch theo Khoản 1 Điều 194 Bộ luật Hình sự (mức khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù giam).

Ngày 11/9, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm TAND huyện Thới Bình xét thấy chứng cứ buộc tội bị can chủ yếu dựa vào lời khai của người nghiện và lời khai đó lại có nhiều mâu thuẫn, không vững vàng, không phù hợp với các tình tiết, chứng cứ khác có liên quan… do đó, HĐXX đã tuyên anh Chệch vô tội. 

Tuy nhiên, VKSND huyện Thới Bình đã kháng nghị, đề nghị TAND tỉnh Cà Mau xét theo hướng có tội.

http://baophapluat.vn/phap-luat/dieu-tra-so-sai-pho-doi-truong-doi-dieu-tra-mat-chuc-232747.html

Theo Xuân Thanh/Pháp Luật Việt Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật