Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Điếu văn tiễn đưa Chủ tịch nước và lời đáp từ của gia đình

"Tâm nguyện của cha tôi là suốt đời phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng cao cả của Đảng và dân tộc", ông Trần Quân, con trai Chủ tịch nước, nói lời cảm ơn sau lễ truy điệu.

Tổng bí thư đọc lời điếu tiễn đưa Chủ tịch nước Trần Đại Quang Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Lễ tang, đọc lời điếu tiễn đưa Chủ tịch nước Trần Đại Quang về nơi an nghỉ cuối cùng.

Sáng 27/9, lễ truy điệu Chủ tịch nước Trần Đại Quang tổ chức đồng thời tại Hà Nội, TP.HCM và Ninh Bình.

Đúng 7h30, tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng ban tổ chức lễ tang tuyên bố lễ truy điệu bắt đầu. Sau đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Lễ tang đọc lời điếu:

"Thưa đồng bào, đồng chí và các bạn. 

Thưa gia quyến đồng chí Trần Đại Quang.

Đồng chí Trần Đại Quang, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Đại biểu Quốc hội, nhà lãnh đạo có nhiều cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, đã vĩnh biệt chúng ta. 

Đây là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, và gia quyến đồng chí.

Dieu van tien dua Chu tich nuoc va loi dap tu cua gia dinh hinh anh 1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Lễ tang, đọc lời điếu tiễn đưa Chủ tịch nước Trần Đại Quang về nơi an nghỉ cuối cùng

. Ảnh: Minh Hiền.

Hôm nay, trong niềm tiếc thương vô hạn, Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đồng chí, đồng bào, bạn bè và gia quyến tổ chức lễ trọng thể tiễn đưa đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng. 

Thưa đồng bào, đồng chí và các bạn.

Thưa gia quyến đồng chí Trần Đại Quang.

Đồng chí Trần Đại Quang sinh ngày 12/10/1956 tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, một vùng đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa yêu nước và Cách mạng. 

Đồng chí trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 7/1980. Hơn 45 năm hoạt động, công tác, từ khi là học viên trường Cảnh sát nhân dân, đến khi giữ cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Công An, đại biểu Quốc hội khóa XII, đồng chí đã cùng tập thể Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thể chế hóa Nghị quyết đại hội lần thứ 11 của Đảng, Cương lĩnh Chính trị xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội, bổ sung và phát triển năm 2011. 

Về đảm bảo an ninh trật tự, đồng chí chủ động chỉ đạo nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng và Nhà nước nhiều chủ trương giải pháp cơ bản, có ý nghĩa chiến lược về đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn nhiều âm mưu hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm; giữ vững thế chủ động chiến lược; không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

Những cố gắng, nỗ lực và kết quả nêu trên của đồng chí với cương vị là người đứng đầu lực lượng Công an nhân dân đã góp phần giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và hoạt động đối ngoại của đất nước. 

Từ sau kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII vào tháng 4/2016 đến nay, trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, đồng chí đã cùng tập thể lãnh đạo Đảng, Nhà nước tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện hiệu quả Nghị quyết lần thứ 12 của Đảng, các nghị quyết của BCH Trung ương, Quốc hội.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp, mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội. Thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương theo đúng chủ trương đường lối của Đảng, quy định của hiến pháp và pháp luật.

Qua đó đã tích cực góp phần đẩy mạnh công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, mở rộng quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế, tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị xã hội, nâng cao vai trò vị thế uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức gương mẫu và giữ gìn sự đoàn kết thống nhất của Đảng, thương yêu đồng chí đồng bào, thực sự cầu thị, khiêm tốn học hỏi trân trọng lắng nghe tiếp thu ý kiến đóng góp, luôn đặt lợi ích của Đảng, dân tộc lên trên hết, được đồng chí đồng bào quý mến, bạn bè quốc tế trân trọng.

Dieu van tien dua Chu tich nuoc va loi dap tu cua gia dinh hinh anh 2
Linh cữu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang rời nhà tang lễ. Ảnh: Nhật Nam.

Trong công tác, đồng chí là cán bộ lãnh đạo có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đồng chí tuyệt đối trung thành với Chủ nghĩa Marx - Lenin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, cương lĩnh, đường lối của Đảng và lợi ích quốc gia dân tộc. Có ý chí chiến đấu cao, kiên quyết đấu tranh bảo vệ Đảng, chế độ Chủ nghĩa xã hội, bảo vệ Nhà nước và nhân dân.

Trong gia đình, đồng chí là người chồng, người cha mẫu mực, đức độ và giàu lòng nhân ái.

Với 63 tuổi đời, 38 năm tuổi Đảng, đồng chí Trần Đại Quang đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc và hạnh phúc của nhân dân. Đảng và Nhà nước đã ghi nhận, trao tặng đồng chí nhiều Huân huy chương cao quý và Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Thưa anh linh đồng chí Trần Đại Quang, hôm nay, chúng tôi có mặt tại đây để bày tỏ lòng tiếc thương và tiễn đưa đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng.

Vĩnh biệt đồng chí, chúng tôi quyết tâm, đoàn kết một lòng, ra sức phấn đấu, cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đi theo con đường cách mạng vẻ vang mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn; kiên định chủ nghĩa Marx -Lenin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện đồng bộ công cuộc đổi mới, xây dựng một nước Việt Nam "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", vững bước đi lên Chủ nghĩa xã hội.

Trong giờ phút tiếc thương và xúc động này, chúng ta trân trọng gửi đến gia đình đồng chí Trần Đại Quang lời chia buồn sâu sắc nhất trước nỗi đau thương mất mát không gì bù đắp được. Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt đồng chí Trần Đại Quang của chúng ta".

Sau lời điếu văn, ông Trần Quân, con trai cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang đọc lời đáp từ:

"Gia đình chúng tôi vô cùng xúc động bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các ban, bộ, ngành, cơ quan đoàn thể trung ương, địa phương, Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương, Bệnh viện Quân đội Trung ương 108, các giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế trong nước và Nhật Bản đã quan tâm, chăm sóc hết lòng, điều trị cho cha tôi trong thời gian lâm bệnh cho đến những giây phút cuối đời; tổ chức tang lễ trọng thể, chu đáo và động viên gia đình chúng tôi vượt qua nỗi đau thương mất mát vô cùng lớn lao này.

Dieu van tien dua Chu tich nuoc va loi dap tu cua gia dinh hinh anh 3
Sau lời điếu, đại diện gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang có lời đáp từ. Ảnh: Nhật Nam.

Những tình cảm chân thành, sự chia sẻ sâu sắc và những cử chỉ tốt đẹp của lãnh đạo các nước, bạn bè quốc tế, đồng chí, đồng bào dành cho cha tôi trong những ngày qua cũng chính là dành cho Đảng quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đất nước và nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tâm nguyện của cha tôi là suốt đời phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng cao cả của Đảng và dân tộc. Về với các bậc tiền nhân, anh linh cha tôi sẽ hòa cùng anh linh các thế hệ cha anh, các anh hùng liệt sĩ, đồng bào, đồng chí đã cống hiến trọn đời vì một nước Việt Nam độc lập, tự do, phồn vinh và hạnh phúc.

Gia đình chúng tôi nguyện kế thừa, phát huy sự nghiệp và những ý tưởng tốt đẹp của cha tôi, nỗ lực đóng góp nhiều hơn cho quê hương, đất nước".

Lời đáp từ của gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang Ông Trần Quân, con trai cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đại diện gia đình đọc lời đáp từ bày tỏ lòng biết ơn tới Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Xe tang đưa linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang về quê

Sau lễ truy điệu, linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang được đưa qua nhà riêng ở phố Ngụy Như Kon Tum (quận Thanh Xuân) và di quan về Ninh Bình.

Lời từ biệt xúc động trong sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bạn bè quốc tế đã để lại những lời từ biệt cảm động khi viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Thắng Quang - Ngân Giang ghi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Phú Trọng Thời sự

Thong diep cua Tong bi thu o Hoi nghi Trung uong 10 hinh anh

Thông điệp của Tổng bí thư ở Hội nghị Trung ương 10

2 -2 82 1

"Lần này, Trung ương bàn thảo, quyết định chỉ là đề cương dự thảo văn kiện, nhưng ở đó kết tinh tầm nhìn, chuẩn bị quyết sách căn bản để tất cả bộ, ngành, địa phương soi vào".