Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đình chỉ bảo vệ chặn xe chở bé 9 tháng đang hấp hối về nhà

Trên mạng xã hội lan truyền clip về việc bảo vệ ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhi đang hấp hối khiến em mất ngay trên đường về nhà.

Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền một clip về việc “Bảo vệ ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhân nhi bóp bóng xin về nhà tại Bệnh viện Nhi Trung ương, gây ảnh hưởng tới tính mạng khiến bệnh nhi tử vong…”.

Trước sự việc nêu trên, bà Lê Thị Minh Hương- Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết bệnh viện đã tổ chức cuộc họp khẩn, mời các bên liên quan để xác minh. Kết quả cho thấy thông tin mạng xã hội lan truyền chưa đúng bản chất sự việc.

Cụ thể, bệnh nhân Trần Công D., sinh ngày 9/10/2015 (Tam Hợp – Quỳ Hợp – Nghệ An) được chẩn đoán bị tim bẩm sinh nặng Fallot 4/Giãn não thất/Suy dinh dưỡng nặng. Bệnh nhi đã được phẫu thuật tim ngày 21/6/. Sau mổ, bệnh nhi được theo dõi tại khoa Hồi sức ngoại. Do tình trạng đa dị tật bệnh bẩm sinh nặng, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao. Sau khi được các bác sĩ giải thích, gia đình xin đưa cháu về.

Khoảng 8h45 ngày 2/7, xe cấp cứu biển kiểm soát 37A -13612 bật đèn và rú còi đi vào cổng bệnh viện, sau đó đỗ tại sảnh thanh toán viện phí, trước cửa Khoa Cấp cứu và Chống độc (trên xe có 2 người, không có bệnh nhân). Lúc này, lực lượng bảo vệ AZ (công ty ký hợp đồng với bệnh viện) đến nhắc nhở và yêu cầu lái xe mở cửa và xuất trình giấy tờ nhưng lái xe không chấp hành.

Sau đó, 2 bên to tiếng với nhau. Khoảng 9h30 sáng cùng ngày, người nhà đưa bệnh nhân ra xe, lực lượng bảo vệ AZ tiếp tục kiểm tra. Người nhà bệnh nhân xuất trình giấy tờ xuất viện hợp lệ.

5 phút sau, lực lượng bảo vệ giải quyết cho xe đi. Sau khi di chuyển được khoảng 20 m, lái xe dừng lại và tự gọi điện thoại đến lực lượng 113. Phía bảo vệ cũng mời ngay Công an phường Láng Thượng đến giải quyết. Xe ra khỏi viện khoảng 10h30 sáng cùng ngày.

"Không có việc bảo vệ ngăn cản xe ô tô cứu thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân như trên mạng đang lan truyền", bà Hương nhấn mạnh.

Nói về bản chất vụ việc bà Hương cho rằng, trong lúc 2 bên trao đổi thông tin với nhau, việc sử dụng ngôn từ giao tiếp chưa phù hợp. Kỹ năng xử lý vụ việc của lực lượng bảo vệ đối với với lái xe và người nhà bệnh nhi là chưa đạt yêu cầu. Mặt khác, lái xe cứu thương cũng chưa chấp hành nội quy của ngành y tế (không có bệnh nhân trên xe vẫn rú còi ưu tiên).

Hiện tại toàn bộ kíp trực bảo vệ liên quan đến vụ việc đã bị đình chỉ công tác và yêu cầu viết tường trình. Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố đã vào cuộc và xác minh một số vấn đề liên quan như: làm rõ xe cấp cứu nêu trên có phải của Trung tâm cấp cứu 115 hay là xe tư nhân thường xuyên đi đón khách.

Trước vụ việc nêu trên, Bệnh viện Nhi Trung ương đã yêu cầu công ty xây dựng lại quy trình đào tạo nhân lực, đặc biệt lưu ý kỹ năng giao tiếp, tính chuyên nghiệp trong công việc; đổi mới phong cách và thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh và gia đình. Đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm với các bảo vệ kíp trực vì đã cách ứng xử chưa phù hợp làm ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện.
Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

00:51 Tac dung cua chao bi ngo doi voi ba bau hinh anh

Tác dụng của cháo bí ngô đối với bà bầu

0

Không chỉ giúp kích thích sự phát triển trí não của trẻ trong thời kỳ mang thai, bí ngô còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và giảm khả năng sinh non.

San phu sinh con ben duong hinh anh

Sản phụ sinh con bên đường

0 36

Tối 18/10, mẹ con sản phụ Mong Thị Phoải (31 tuổi, trú xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) được gia đình đưa về nhà chăm sóc. Trước đó, phụ nữ này sinh con bên đường.