Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đình chỉ chuyên môn bác sĩ cắt nhầm niệu quản sản phụ

Sở Y tế Thanh Hóa xác định, bệnh viện tuyến huyện yếu chuyên môn nên đã cắt nhầm niệu quản sản phụ Oanh. Bác sĩ trực tiếp phẫu thuật ca mổ này bị đình chỉ chuyên môn 3 tháng.

Chiều 8/8, trao đổi với Zing.vn, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ kiêm người phát ngôn Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, Sở này đã đưa ra hình thức kỷ luật đối với cá nhân, tập thể có liên quan đến ca mổ cắt nhầm niệu quản của sản phụ Nguyễn Thị Oanh (40 tuổi, trú xã Công Liêm, huyện Nông Cống, Thanh Hóa).

Ông Lê Nguyên Khanh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống - nhận hình thức kỷ luật khiển trách; ông Ngô Công Liêm - người trực tiếp phẫu thuật gây tai biến, bị kỷ luật cảnh cáo toàn ngành và đình chỉ phẫu thuật trong thời gian 3 tháng; kíp phẫu thuật nhận hình thức khiển trách.

Dinh chi chuyen mon bac si cat nham nieu quan san phu hinh anh 1
Chị Nguyễn Thị Oanh bị các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nông Cống cắt nhầm niệu quản. Ảnh: N.D.

Ban giám đốc và kíp phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống đã kiểm điểm, nhận hình thức kỷ luật đồng thời gặp gỡ, xin lỗi gia đình bệnh nhân và kêu gọi cán bộ, nhân viên toàn bệnh viện hỗ trợ một phần kinh phí cho sản phụ Nguyễn Thị Oanh. 

Trước đó, anh Trần Văn Hiền (chồng chị Oanh) phản ánh, ngày 23/6, anh đưa vợ đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống để sinh con. Đến khoảng 23h, anh Hiền nhận được thông báo từ các bác sĩ, vợ anh buộc phải mổ đẻ. Anh và gia đình đồng ý.

Tuy nhiên, trong quá trình mổ, sản phụ ra nhiều máu. Để cầm máu, các bác sĩ thông báo với gia đình buộc phải cắt bỏ tử cung, nếu không sẽ tử vong. Trước tình huống nguy cấp, anh Hiền đồng ý để các bác sĩ cắt bỏ tử cung của vợ. Sau phẫu thuật, chị Oanh có dấu hiệu tê liệt hoàn toàn đường tiết niệu, và dẫn tới ứ niệu phù nề.

Một ngày sau, anh Hiền đưa vợ đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa khám. Tại đây, gia đình nhận được thông tin, chị Oanh đã bị các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống cắt đứt toàn phần niệu quản. Chiều cùng ngày, chị Oanh được các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu.

Sau khi báo chí phản ánh, Sở Y tế Thanh Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống. Sở này yêu cầu bệnh viện thành lập Hội đồng chuyên ngành đánh giá việc thực hiện phẫu thuật gây tai biến đối với sản phụ Oanh.

Vụ việc được xác định, tại Bệnh viện Nông Cống, sản phụ Oanh được tiếp đón và theo dõi sát, khám xét toàn diện, chẩn đoán và chỉ định lấy thai đúng tinh thần, thái độ phục vụ tốt.

Trong quá trình phẫu thuật, khi sản phụ có dấu hiệu tử cung mất máu nhiều, kíp phẫu thuật đã điều trị tích cực nhưng không có kết quả nên sản phụ được chỉ định cắt tử cung là phù hợp; sau phẫu thuật, phát hiện tai biến và chuyển tuyến kịp thời. 

Tuy nhiên, quá trình phẫu thuật cho sản phụ, Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống có một số thiếu sót như: Quá trình phẫu thuật cắt tử cung cho sản phụ gặp khó khăn, kíp mổ chưa hội chẩn kịp thời với bệnh viện tuyến trên.

Khi vụ việc xảy ra, Bệnh viện không báo cáo Sở Y tế để có chỉ đạo. Tình trạng sản phụ sau mổ lấy thai, mất máu nhiều, nguy cơ đe dọa tính mạng.

Tại bệnh viện tuyến huyện, phẫu thuật viên năng lực chuyên môn hạn chế đã dẫn đến cắt nhầm niệu quản. 

Để tăng cường năng lực chuyên môn tại Khoa Sản (Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống), ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đã yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thanh Hóa cử bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm đến hỗ trợ bệnh viện này trong thời gian 6 tháng và đào tạo bác sĩ phẫu thuật sản khoa để đáp ứng yêu cầu chuyên môn. 

Bác sĩ cắt nhầm niệu quản của thai phụ

Trong lúc cắt tử cung để cầm máu cho sản phụ ở Thanh Hóa, các bác sĩ đã cắt nhầm niệu quản, làm tê liệt hoàn toàn đường tiết niệu của bệnh nhân.

Chưa xác định sản phụ bị cắt hay khâu nhầm niệu quản

Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết sẽ thành lập đoàn kiểm tra, làm rõ vụ sản phụ bị cắt nhầm, hay khâu nhầm niệu quản, và xử lý những người nhân liên quan.

 

 


Nguyễn Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm