M

Đình chỉ phát hành truyện cổ tích có nội dung tục tĩu

Cục Xuất bản khẳng định, "Thỏ trắng và hổ xám" trong cuốn "Truyện cổ tích Việt Nam" có nội dung thô tục, phản cảm, không phù hợp việc giáo dục con trẻ.

Ngày 10/4, NXB Hải Phòng báo cáo việc cuốn sách Truyện cổ tích Việt Nam in lậu lên Cục Xuất bản - In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ông Hà Mạnh Cường (Trưởng ban biên tập) lý giải, năm 2003, NXB đã in cuốn sách này, có nội dung gây phản cảm. Nguyên nhân được đánh giá do đội ngũ biên tập không cẩn trọng.

Nhiều năm qua, NXB Hải Phòng đã biên tập rất kỹ, không để tình trạng sai sót tương tự. Từ năm 2007 lại đây, NXB không cấp quyết định cho đơn vị xuất bản nào. Tuy nhiên, cuốn sách được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội lại ghi phát hành năm 2014. NXB này khẳng định, đó là sách in lậu.

Ảnh bìa cuốn sách.
Ảnh bìa cuốn sách.

Ngay sau đó, Cục Xuất bản gửi công văn cho NXB Hải Phòng, yêu cầu đình chỉ phát hành để thẩm định lại toàn bộ nội dung, đề xuất phương án xử lý.

Trong công văn nêu: "Truyện Thỏ trắng và hổ xám có nội dung thô tục, phản cảm, không phù hợp việc giáo dục trẻ em".

Ngày 14/4, ông Hà Mạnh Cường (Trưởng ban biên tập) cho biết, NXB Hải Phòng đã nhận được công văn. “Chúng tôi sẽ kiểm tra lại để gửi báo cáo về Cục Xuất bản trước ngày 21/4” - ông Cường nêu.

Truyện Thỏ trắng và Hổ xám kể về chú thỏ dùng mưu trí để vượt qua sự rình rập, đe dọa của hổ xám gian ác. Tuy nhiên, truyện dùng ngôn từ thô tục để diễn đạt việc đại tiện; dùng từ ngữ dân dã và cả câu chửi bậy.

Loạn dị bản truyện cổ tích từ tục tĩu đến kinh dị

Truyện "Thỏ trắng và hổ xám" dạy trẻ em nói tục. "Sọ Dừa" in hình ảnh người mẹ trên tay mang sọ người... Những dị bản trên khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Quyên Quyên

Bình luận

Tin tức mới nhất Giáo dục