Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đình chỉ vụ án giám đốc bệnh viện bị tâm thần sau khi thanh tra

Công an không chứng minh được sai phạm của nguyên giám đốc Bệnh viện đa khoa Đắk Nông nên đình chỉ điều tra vụ án.

Sáng 2/3, một lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Nông xác nhận công an đã đình chỉ điều tra vụ án đối với ông Nguyễn Mạnh Cường, nguyên giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông về hành vi Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ án bị đình chỉ điều tra, do không chứng minh được các hành vi phạm tội khác của ông Cường.

"Việc để mất thiết bị khoảng hơn 100 triệu đồng đã khắc phục nên ông Cường được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn ở các lĩnh vực khác ông không có phạm tội mà chỉ là trách nhiệm của người đứng đầu”, lãnh đạo này nói.

Dinh chi vu an giam doc benh vien bi tam than sau khi thanh tra hinh anh 1
Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông xảy ra sai phạm thời kỳ ông Cường làm lãnh đạo. Ảnh: Minh Lộc.

Trước đó, tháng 10/2004, UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt dự án nâng cấp Bệnh viện đa khoa tỉnh giai đoạn 1 là 176 tỷ đồng. Đến tháng 6/2008, dự án điều chỉnh tăng gần 215 tỷ đồng và tiếp tục tăng hơn 233 tỷ đồng năm 2011.

Đến năm 2014, Thanh tra tỉnh này đã phát hiện nhiều vi phạm trong việc quản lý đầu tư xây dựng, mua sắm thiết bị y tế, sử dụng thuốc, vật tư y tế tại bệnh viện này.

Theo kết luận, nguyên Giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm chính liên quan đến những sai phạm đầu tư tại bệnh viện (giám đốc bệnh viện giai đoạn 2004-2011).

Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã ban hành quyết định thu hồi hơn 2,6 tỷ đồng từ các khoản sai phạm để nộp ngân sách Nhà nước.

Sau kết luận thanh tra 1 năm, ông Cường mang nhiều bệnh như: thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, nhồi máu não, tăng huyết áp độ II, rối loạn mất ngủ kéo dài và rối loạn trí nhớ.

Kết luận giám định, tỷ lệ mất khả năng lao động của ông này là 76%. Sau đó một thời gian, ông bỗng mắc chứng bệnh tâm thần và được điều trị dài ngày ở TP.HCM nên chưa thể tiến hành kỷ luật.

Cuối năm 2018, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Mạnh Cường để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong khi đó, phía lãnh đạo VKSND tỉnh cho rằng, kết luận của Thanh tra là hành chính. Cơ quan điều tra vào cuộc lại không chứng minh được hành vi phạm tội của ông Cường. Do đó, ông Cường được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Dinh chi vu an giam doc benh vien bi tam than sau khi thanh tra hinh anh 2
Bệnh viện đa khoa Đắk Nông, nơi sai phạm. Ảnh: Google Maps.

Khởi tố nguyên Giám đốc Bệnh viện Đắk Nông

Công an Đắk Nông khởi tố bị can đối với nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh vì để ra sai phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng bệnh viện.Tây Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật