M

Định nghĩa sáng tạo ‘5 không’ của Dzũng Yoko trong ảnh động vô cực

Bằng những bức hình động vô cực biết nói trên Galaxy S8, Dzũng Yoko đã tạo nên tuyên ngôn về sự sáng tạo của riêng mình.

Xưa nay, sáng tạo vẫn được xem là một khái niệm trừu tượng và dường như không có định nghĩa hoàn toàn đúng hay sai. Mỗi cá nhân, tuỳ theo cảm nhận và tính chất nghề nghiệp của mình sẽ có cách hiểu khác về khái niệm này.

Với Dzũng Yoko - cái tên có tầm ảnh hưởng trong ngành thiết kế thị giác và là giám đốc sáng tạo cho nhiều tạp chí thời trang danh tiếng, "sáng tạo" được định nghĩa trong chính quá trình hoạt động nghệ thuật.

Qua bộ ảnh Invisible Cinemagraph (ảnh động vô cực) mới đây, chàng giám đốc sáng tạo sinh năm 1975 tiếp tục hoàn thiện bản phác thảo của mình về tinh thần khai phóng sự sáng tạo bằng những định nghĩa mới.

Không cần ê kíp hỗ trợ

Ngắm nhìn bức ảnh động vô cực với hiệu ứng thị giác sống động, không ít người xem nghĩ rằng phía sau tác phẩm này là cả một ê kip hùng hậu, chịu trách nhiệm riêng về ánh sáng, đạo cụ và hiệu ứng.

Với Dzũng Yoko, ê kip của anh chỉ đơn giản là một chiếc điện thoại Galaxy S8, tích hợp đầy đủ công nghệ chụp ảnh Dual Pixel, tinh chỉnh ánh sáng (khẩu độ f/1.7) hay camera độ phân giải 12 MP.

Dinh nghia sang tao ‘5 khong’ cua Dzung Yoko trong anh dong vo cuc hinh anh 1Dinh nghia sang tao ‘5 khong’ cua Dzung Yoko trong anh dong vo cuc hinh anh 2
Trái với suy nghĩ của số đông, Dzũng Yoko không cần đến quá nhiều công cụ hỗ trợ hay ê kíp hùng hậu để sáng tạo nên một bức ảnh động vô cực bắt mắt.

Không phức tạp

Nhìn vào tác phẩm nghệ thuật của Dzũng Yoko, người xem dễ dàng nhận thấy nét bay bổng song hành cùng sự dữ dội, cũng như trí tưởng tượng không có giới hạn của một tâm hồn nghệ sĩ.

Cảm hứng của anh đến từ mọi điều trong cuộc sống, từ tạp chí, từ phim ảnh và thậm chí trong cả giấc mơ. Khi có công nghệ làm bệ phóng, nguồn cảm hứng ấy lập tức trở thành chất xúc tác để tinh thần sáng tạo thăng hoa.

Ở ảnh động vô cực cũng vậy, sức hút của một bức hình vừa động vừa tĩnh, tách biệt mà hài hoà khiến không ít người nghĩ rằng quá trình tạo ra nó sẽ vô cùng phức tạp.

Nhưng theo những gì Dzũng Yoko chia sẻ, để tạo nên một bức ảnh động vô cực, thứ duy nhất bạn cần là chiếc điện thoại Glaxy S8, thay vì máy ảnh chuyên nghiệp, công cụ hắt sáng hay máy dựng công nghệ cao.

Dinh nghia sang tao ‘5 khong’ cua Dzung Yoko trong anh dong vo cuc hinh anh 3Dinh nghia sang tao ‘5 khong’ cua Dzung Yoko trong anh dong vo cuc hinh anh 4
Trong thực tế, một tác phẩm sáng tạo có thể sẽ không quá phức tạp nếu bạn biết tận dụng sức mạnh công nghệ, như cách mà Dzũng Yoko tạo ảnh động vô cực bằng Galaxy S8.

Không mất thời gian

Đôi khi, tinh thần sáng tạo của người nghệ sĩ sẽ bị gián đoạn nếu phải dành thời gian chờ đợi tác phẩm của mình xuất bản hay gặp sự cố kỹ thuật ngoài ý muốn.

Với Galaxy S8, việc đưa phần chuyển động vào trong bức ảnh tĩnh trở nên dễ dàng hơn nhờ tính năng tạo ảnh GIF và ghép file được tích hợp sẵn. Thời gian xuất file nhanh chóng cũng là điểm cộng giúp Dzũng Yoko thăng hoa khi sáng tạo ảnh động vô cực của riêng mình.

Dinh nghia sang tao ‘5 khong’ cua Dzung Yoko trong anh dong vo cuc hinh anh 5Dinh nghia sang tao ‘5 khong’ cua Dzung Yoko trong anh dong vo cuc hinh anh 6
Phần xuất file vốn phải mất rất nhiều thời gian, nhưng với smartphone mới của Samsung, việc làm ảnh GIF, ghép hay xuất file sẽ đơn giản hơn nhiều.

Không nhiều công đoạn

Một tác phẩm nghệ thuật độc đáo luôn thôi thúc khán giả, người xem khám phá đến tầng sâu ý tưởng hay các công đoạn triển khai. Ảnh động vô cực cũng không phải ngoại lệ khi mang đến một làn gió mới cho cộng đồng sáng tạo và những ai yêu thích chụp ảnh - vốn đã quen thuộc với các tấm hình tĩnh.

Bức ảnh trong tĩnh có động, trong động có tĩnh hẳn đã khơi gợi trí tò mò và lòng hiếu kỳ của không ít người xem. Tuy nhiên, việc tạo ra sản phẩm này không khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ.

Với Galaxy S8, người dùng chỉ cần chọn đoạn video muốn cắt, lướt tay vài đường là có thể cho ra đời một tấm ảnh GIF hoàn chỉnh, thay vì cần nhiều thời gian xử lý bằng máy tính. Dũng Yoko cho biết, anh chỉ mất khoảng vài phút để làm quen với công cụ hữu dụng này.

Dinh nghia sang tao ‘5 khong’ cua Dzung Yoko trong anh dong vo cuc hinh anh 7Dinh nghia sang tao ‘5 khong’ cua Dzung Yoko trong anh dong vo cuc hinh anh 8
Thay vì sử dụng chiếc máy tính với nhiều phần mềm tinh chỉnh phức tạp, các bước tạo ảnh GIF, căn chỉnh hình ảnh, độ dài của chuyển động đều được tích hợp trên một thiết bị di động - Galaxy S8, giúp quá trình tạo ảnh động vô cực đơn giản hơn.

Không cần nhiều thiết bị hỗ trợ

Trong trí tưởng tượng của nhiều người, sáng tạo phải là điều gì đó lớn lao hay một tác phẩm sử dụng hàng loạt thiết bị hỗ trợ tiên tiến, hiện đại. Nhưng Dzũng Yoko đã chứng minh điều ngược lại khi toàn bộ ảnh động vô cực mới của anh đều được thực hiện trên Galaxy S8. Chiếc điện thoại với đầy đủ tính năng này đã giúp anh “khai phóng” sức sáng tạo chỉ qua vài thao tác đơn giản.

Dinh nghia sang tao ‘5 khong’ cua Dzung Yoko trong anh dong vo cuc hinh anh 9Dinh nghia sang tao ‘5 khong’ cua Dzung Yoko trong anh dong vo cuc hinh anh 10
Không phải chiếc máy tính cài đặt hàng loạt phần mềm phức tạp, chính chiếc Galaxy S8 mới là vũ khí giúp Dzũng Yoko tạo nên bức ảnh động vô cực đã mắt.

Những đột phá công nghệ trên Galaxy S8 đã biến việc sáng tạo trở nên gần gũi và dễ dàng hơn với mọi người. Không còn là một phạm trù quá xa vời, giờ đây ai cũng có thể hiện thực hoá ý tưởng của mình cùng chiếc điện thoại này.

Dzũng Yoko - một trong những gương mặt tiên phong cho trào lưu chụp ảnh này đã chia sẻ bí quyết để tạo nên một bức ảnh động vô cực hấp dẫn. Độc giả tham khảo cách tạo ảnh động vô cực bằng Galaxy S8 tại đây.

Fan thích thú trước loạt ảnh động vô cực của Dzũng Yoko

Phủ sóng trào lưu invisible cinemagraph trên Facebook cá nhân, giám đốc sáng tạo sinh năm 1975 được fan và cộng đồng mạng đón nhận nhiệt tình.

3 bước để có bức ảnh động vô cực đẹp như Dũng Yoko

Sức hút của ảnh động vô cực ngày càng mạnh mẽ khi nhiều tên tuổi nổi tiếng trong ngành sáng tạo đã nhập cuộc. Hãy bắt kịp trào lưu chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Hà Mỹ Giang

Tin tức mới nhất Ảnh động vô cực