Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

DN Nhà nước thua lỗ, trích vượt quỹ lương hàng chục tỷ đồng

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ, nhiều doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã vi phạm về quản lý nợ, quản lý tài sản không hiệu quả, chi vượt quỹ lương…

Kết quả của báo cáo Kiểm toán năm 2015 của Kiểm toán Nhà nước cho rằng, hoạt động kinh doanh của nhiều DNNN chủ yếu dựa vào vốn vay các tổ chức tín dụng, vốn chiếm dụng, dẫn đến hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu cao.

Một số đơn vị chưa góp đủ vốn điều lệ, trong khi một số đơn vị có vốn chủ sở hữu lớn hơn vốn điều lệ được phê duyệt, nhưng chưa được xử lý.

Có thể kể đến một số doanh nghiệp, như Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Cà Mau với số nợ trên vốn là 153,92 lần, Công ty Cổ phần Phát triển Hàng Hải Việt Nam 55,21 lần, Công ty TNHH MTV Cảng Năm Căn 17,69 lần; Công ty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinalines Đông Đô 40,55 lần; Công ty Cổ phần Đầu tư Cảng Cái Lân 27,62 lần…

DN Nha nuoc thua lo, trich vuot quy luong hang chuc ty dong hinh anh 1
Nhiều DNNN vi phạm các quy định về quản lý tài chính. Ảnh minh họa

Một số tập đoàn, tổng công ty sử dụng tài sản sau đầu tư không hiệu quả gây lãng phí vốn, thua lỗ; mua sắm, thanh lý tài sản không đúng quy định. Ngoài ra, vẫn còn nhiều đơn vị đầu tư không hiệu quả, vốn góp vào nhiều doanh nghiệp khác có tình trạng tài chính xấu, có nguy cơ ngừng hoạt động hoặc phải giải thể.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Công trình Giao thông Sài Gòn năm 2014 đã không sử dụng hệ thống máy chuyên dùng cào bóc tái chế nguội mặt đường đầu tư năm 2012 là 38,79 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Mía đường La Ngà đầu tư công trình bể chứa mật rỉ 5.000 tấn 2,67 tỷ đồng từ năm 2011, bị sự cố trước khi bàn giao, đến nay chưa quyết toán, khắc phục sự cố để đưa vào sử dụng. Đơn vị này cũng đầu tư dây chuyền sản xuất ván dăm sử dụng từ năm 2004 nhưng không hiệu quả, thua lỗ, phải thanh lý…

Đặc biệt một số đơn vị chưa tuân thủ quy định về quản lý tiền lương theo quy định, trích vượt quỹ tiền lương. Trong đó, Công ty TNHH MTV Vận tải Biển Đông (công ty con của Vinalines) vượt 20,75 tỷ đồng; Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn vượt 1,02 tỷ đồng; TCT Cổ phần đường sông miền Nam vượt 0,7 tỷ đồng; Công ty Cổ phần thủy điện Nậm Chiến (TCT Sông Đà) chi vượt 0,7 tỷ đồng….

Kiểm toán nhà nước còn nêu rõ, các DNNN đã phản ánh không đúng doanh thu, chi phí trong năm 2015. Cụ thể, Mobifone chưa thực hiện đầy đủ các quy định về khuyến mại, về xác định và báo cáo giá thành, giá cước dịch vụ viễn thông.

Tổng công ty Dầu Việt Nam - Công ty TNHH MTV thuộc PVN, kinh doanh xăng dầu chưa đúng quy định, áp dụng tỷ lệ hao hụt định mức trong bảo quản xăng dầu dự trữ quốc gia đã lạc hậu, không phù hợp.

Để quá trình tái cơ cấu DNNN đạt được mục tiêu, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị các bộ, cơ quan trung ương, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty, công ty nhà nước rà soát, tiếp tục tổ chức thực hiện Đề án đã được phê duyệt, rút kinh nghiệm và xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến những tồn tại, hạn chế để xử lý theo quy định

 


Bình Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gioi sieu giau ly hon co gi khac thuong? hinh anh

Giới siêu giàu ly hôn có gì khác thường?

Một điểm khác biệt rõ rệt trong ly hôn của giới siêu giàu đến từ bản chất của khối tài sản họ nắm giữ: các cổ phiếu doanh nghiệp. Và họ cũng có đủ chiêu để giấu tài sản.