M

DNS bị tấn công khiến trang chủ Google Việt Nam tê liệt

Trưa ngày 23/2, nhiều người dùng Internet tại Việt Nam cho biết họ không thể sử dụng dịch vụ tìm kiếm của Google. Khi truy cập, trang này hiện lên thông báo đã bị hack.

Nhiều người dùng cho biết, khi truy cập vào google.com.vn, họ bị chuyển hướng kết nối đến một liên kết khác và hiện ra nội dung thông báo trang này đã bị hack.

Dòng thông báo kèm một bức ảnh selfie do nhóm tin tặc tự xưng là
Dòng thông báo kèm một bức ảnh selfie do nhóm tin tặc tự xưng là "LizardSquad", kèm theo lời quảng cáo về dịch vụ cho thuê công cụ tấn công Ddos. Ảnh: Quốc Huy.

Theo thông tin mà hacker để lại trên trang Google Việt Nam, nhóm này tự xưng là "Lizardsquad". Đây là tên của một nhóm hacker từng lên tiếng nhận trách nhiệm về việc đánh sập Facebook và Instagram hôm 27/1.

Trao đổi với Zing.vn, nhiều độc giả cho biết sự cố này chỉ ảnh hưởng đến một bộ phận người dùng khi họ sử dụng DNS của Google và truy cập vào google.com.vn. Người dùng Google search trên di động, trên phiên bản của các quốc gia khác và các dịch vụ khác của Google (YouTube, Google+, Gmail...) không bị ảnh hưởng. 

Để tiếp tục sử dụng Google Search trong khi chờ khắc phục, người dùng tại Việt Nam có 2 cách:

- Cách 1: Tạm chuyển qua sử dụng các công cụ tìm kiếm khác như Bing, Yahoo!,... hoặc dùng tên miền google.com.sg (tên miền của Singapore). 

- Cách 2: Một số máy tính đang dùng Google DNS (8.8.8.8 và 8.8.4.4) sẽ gặp lỗi này. Để khắc phục triệt để, người dùng có thể vào phần cài đặt mạng của máy tính để xóa DNS của Google. 

Trên hệ điều hành Windows, người dùng có thể đổi DNS bằng cách click chuột phải vào biểu tượng mạng ở trên thanh Taskbar, chọn Network And Sharing Center -> Change Adapter Settings. Tiếp tục click chuột phải chọnProperties, tìm đến dòng có chữ "TCP/IPv4", click đúp vào đó, sau đó chọn obtain dns server address automatically. Sau đó bấm Ok/ Apply để hoàn tất. 

Với người dùng Mac OS, có thể đổi DNS bằng cách vào System Preferences -> Network -> Advance -> DNS. Tại đây, người dùng có thể nhấp vào dấu "-" để xóa dòng DNS của Google (8.8.8.8 và 8.8.4.4) hoặc "+" để thêm dãy DNS mới. 

Đến hơn 14h ngày 23/2, tức sau 2 tiếng gặp sự cố, việc truy cập đến trang chủ Google Việt Nam dùng DNS của hãng đã trở lại bình thường.

Giám đốc truyền thông phụ trách thị trường Việt Nam của Google đã lên tiếng xác nhận sự cố và cho biết Google đã làm việc với phía quản lý tên miền để khắc phục. Mặc dù vậy, nguyên nhân và thủ phạm gây ra sự cố kể trên vẫn chưa được công bố chính thức.

VNNIC giải thích sự cố tên miền google.com.vn nghi bị hack

Trung tâm Internet VN VNNIC đã lên tiếng về việc trưa 23/2 người dùng truy cập từ Việt Nam vào trang tìm kiếm tại địa chỉ google.com.vn hoặc www.google.com.vn bị trục trặc.

 • Google

  Google

  Google là một công ty đa quốc gia của Mỹ chuyên về các sản phẩm liên quan đến Internet như quảng cáo trực tuyến, công cụ tìm kiếm, điện toán đám mây, phần mềm và phần cứng. Các sản phẩm nổi tiếng của Google bao gồm: Google Search, Gmail, Google+, Youtube, Google Chrome và điện thoại thông minh Google Pixel,... Đầu năm 2016, Google là công ty đầu tiên vượt mặt Apple, trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới với 570 tỷ USD vốn hóa.

  Bạn có biết: Thời gian đầu, Google chạy dưới trang web của trường đại học Stanford với tên miền google.stanford.edu và z.stanford.edu

  • Thời gian thành lập: 04/09/1998
  • Nhà sáng lập: Larry Page, Sergey Brin
  • Trụ sở chính: Googleplex tại Mountain View, California, Mỹ
  • Công ty mẹ: Alphabet Inc.

Duy Tín

Bình luận

Tin tức mới nhất Google